KTS Ngô Huy Giao (1932-2011) đã đến cõi xa từ hôm mùng ba Tết nhưng đến ngày mùng 9 (11-2-2011) gia đình bạn bè bà con hàng phố và các đồng nghiệp – giới KTS VN mới làm lễ tiễn đưa tại số 5 Lê Thánh Tông

Nhiều người biết đến KTS Ngô Huy Giao qua các bài báo viết về các vấn đề kiến trúc quy hoạch , các dự án phát triển đô thi , các công trình đẹp xây dựng làm đẹp và xấu cho cảnh quan kiến trúc Thủ đô . Nhưng ít ai biết mới 14 tuổi ông là liên lạc viên trong cuộc chiến đấu oai hùng những ngày Hà Nội khói lửa mùa Đông 1946 ,Đi suốt 9 năm Kháng chiến , anh bộ đội Cụ Hồ đã trở về Hà Nội ,vác ba lô vào đại học để thành người chiến sĩ trên mặt trận mới: xây dựng Thủ đô “một thời đạn bom một thời hòa bình”.

kts ngo huy giao 1Ông là nhân chứng sống động 55 năm lich sử xây dựng HN ( 1955- 2010) ở vị trí khác nhau ; thiết kế , quản lý đơn vị xây dựng đến những bài viết , nghiên cứu về thành phố nơi ông trưởng thành , đấu tranh và không ngừng nghỉ bảo vệ những giá trị đích thực.
Đã quá cái tuổi xưa nay hiếm , ốm yếu đã lâu , nhưng không mấy ai biết vì trong từng bài viết , con chữ vẫn đầy chất lửa của thời trai trẻ . Một tình yêu Hà Nội tươi mới , gay gắt , tha thiết không kể gì tuổi tác , thời khắc đã chạng vạng nắng chiều của đời người .
Nhiều tờ báo, tạp chí chỉ vài tháng trước Tết vần nhận được các bài viết mới của ông , đặc biệt những yêu cầu những thảo luận về Hà Nội lúc nào cũng được ông trả bài đúng hẹn . Có điều không mấy ai hay những bài viết ấy được thực hiện ngay trên giường bệnh viện , nơi ông đã ở đấy từ khá lâu rồi.

qh ha noi ngo huy giao

Phương án dự thi Quy hoạch Hồ Gươm và vùng phụ cận do KTS Ngô Huy Giao chủ trì

Ít tháng trước , ông thều thào gọi chúng tôi đến , Tựa vào vai chúng tôi , ông lần từng bước lên căn gác nhỏ . Ông chỉ vào các hộp các tong ngay ngắn :” Này các cậu, tớ tính chả còn bao lâu nữa nên đã gói ghém sẵn rồi đây , các cậu chở đi không thì sau này kiếm khó đấy “ . Hóa ra là bao năm chiến tranh đánh phá , dọn dẹp , chuyển nhà không biết bao lần , những quyển tạp chí , tờ báo liên quan đến kiến trúc xây dựng Hà Nội xuất bản từ những năm 60 ‘ vẫn được lưu giữ đóng từng năm ngay ngắn .Chúng tôi bàn với KTS Vương Đạo Hoàng ( GĐ Kiến Việt) và KTS Bùi Văn Ngàn – Chủ nhiệm CLB sinh viên Kiến trúc – Hội KTSVN , tiếp nhận toàn bộ kho tư liệu quý giá này . Chúng tôi dự định sẽ xây dựng thư viện để các bạn sinh viên có điều kiện tra cứu . Và sẽ tổ chức biên tập số hóa đưa lên thư viện điện tử “ Kiến Việt ‘để những tư liệu còn hữu ích hơn nữa . Nghe dự định của chúng tôi , ông phấn khởi lắm , Nụ cười héo hon mà mãn nguyện trên gương mặt ông sẽ còn đọng lại rất lâu trong tâm trí chúng tôi.

sach1

KTS Ngô Huy Giao tặng sách báo tài liệu cho CLB Sinh viên Kiến trúc – Hội KTS VN

Tối nay đi qua Hồ Gươm , bao người đi lại ngược xuôi tươi tắn , mặt hồ vẫn lăn tăn bình lặng như mọi ngày …Nhưng riêng tôi thì thầm “ Hà Nội ơi , Hồ Gươm ơi , có một người tha thiết lắm , ông ấy khôn nguôi lo lắng cho Hà Nôi xấu đi vì không biết cách bài trí xây dựng , lo Hồ Gươm ngày càng bé đi do những tòa nhà to lớn vô tâm bủa vây …Ông ấy đã dứt áo ra đi rồi “

Trần Huy Ánh
Minh hoạ : Hanoidata ST&BT

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
3921
Phải có quy hoạch để chặn sự phá hoại

Năm nay đã 78 tuổi, nhưng KTS Ngô Huy Giao vẫn rất tâm huyết với việc quy hoạch Hà Nội, Read more

Eurotile đồng hành cùng hoạt động của CLB Kiến trúc sư trẻ Việt Nam
Eurotile đồng hành cùng hoạt động của CLB Kiến trúc sư trẻ Việt Nam

Với mục đích góp phần tăng tính kết nối cho cộng đồng kiến trúc sư trên cả nước, ngày 11/6/2022, Read more

15 kiến trúc sư đương đại thiết kế ghế
15 kiến trúc sư đương đại thiết kế ghế

Một chiếc ghế tốt cho chúng ta biết nhiều điều hơn là sự kết hợp giữa hình thức và chức Read more

Hội Kiến trúc sư Hà Nội: Góp phần phát triển kiến trúc Thủ đô hiện đại, thông minh, bền vững
Hội Kiến trúc sư Hà Nội: Góp phần phát triển kiến trúc Thủ đô hiện đại, thông minh, bền vững

Ngày 17/5, Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 Read more

Chính thức khai mạc giải golf Hoa Binh & Architects
Chính thức khai mạc giải golf Hoa Binh & Architects

Sáng 27/04, giải golf Hoa Binh & Architects chính thức khai mạc tại sân Hilltop Valley, Kỳ Sơn, Hòa Bình Read more

kienviet hoi kts viet nam huong ung ngay kien truc viet nam
Hội Kiến trúc sư Việt Nam chào mừng ngày Kiến trúc Việt Nam 2022 với chuỗi hoạt động đa dạng

Nhân kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức chuỗi sự Read more