Một người tha thiết với Hà Nội đã dứt áo ra đi

100

KTS Ngô Huy Giao (1932-2011) đã đến cõi xa từ hôm mùng ba Tết nhưng đến ngày mùng 9 (11-2-2011) gia đình bạn bè bà con hàng phố và các đồng nghiệp – giới KTS VN mới làm lễ tiễn đưa tại số 5 Lê Thánh Tông

Nhiều người biết đến KTS Ngô Huy Giao qua các bài báo viết về các vấn đề kiến trúc quy hoạch , các dự án phát triển đô thi , các công trình đẹp xây dựng làm đẹp và xấu cho cảnh quan kiến trúc Thủ đô . Nhưng ít ai biết mới 14 tuổi ông là liên lạc viên trong cuộc chiến đấu oai hùng những ngày Hà Nội khói lửa mùa Đông 1946 ,Đi suốt 9 năm Kháng chiến , anh bộ đội Cụ Hồ đã trở về Hà Nội ,vác ba lô vào đại học để thành người chiến sĩ trên mặt trận mới: xây dựng Thủ đô “một thời đạn bom một thời hòa bình”.

Ông là nhân chứng sống động 55 năm lich sử xây dựng HN ( 1955- 2010) ở vị trí khác nhau ; thiết kế , quản lý đơn vị xây dựng đến những bài viết , nghiên cứu về thành phố nơi ông trưởng thành , đấu tranh và không ngừng nghỉ bảo vệ những giá trị đích thực.
Đã quá cái tuổi xưa nay hiếm , ốm yếu đã lâu , nhưng không mấy ai biết vì trong từng bài viết , con chữ vẫn đầy chất lửa của thời trai trẻ . Một tình yêu Hà Nội tươi mới , gay gắt , tha thiết không kể gì tuổi tác , thời khắc đã chạng vạng nắng chiều của đời người .
Nhiều tờ báo, tạp chí chỉ vài tháng trước Tết vần nhận được các bài viết mới của ông , đặc biệt những yêu cầu những thảo luận về Hà Nội lúc nào cũng được ông trả bài đúng hẹn . Có điều không mấy ai hay những bài viết ấy được thực hiện ngay trên giường bệnh viện , nơi ông đã ở đấy từ khá lâu rồi.

Phương án dự thi Quy hoạch Hồ Gươm và vùng phụ cận do KTS Ngô Huy Giao chủ trì

Ít tháng trước , ông thều thào gọi chúng tôi đến , Tựa vào vai chúng tôi , ông lần từng bước lên căn gác nhỏ . Ông chỉ vào các hộp các tong ngay ngắn :” Này các cậu, tớ tính chả còn bao lâu nữa nên đã gói ghém sẵn rồi đây , các cậu chở đi không thì sau này kiếm khó đấy “ . Hóa ra là bao năm chiến tranh đánh phá , dọn dẹp , chuyển nhà không biết bao lần , những quyển tạp chí , tờ báo liên quan đến kiến trúc xây dựng Hà Nội xuất bản từ những năm 60 ‘ vẫn được lưu giữ đóng từng năm ngay ngắn .Chúng tôi bàn với KTS Vương Đạo Hoàng ( GĐ Kiến Việt) và KTS Bùi Văn Ngàn – Chủ nhiệm CLB sinh viên Kiến trúc – Hội KTSVN , tiếp nhận toàn bộ kho tư liệu quý giá này . Chúng tôi dự định sẽ xây dựng thư viện để các bạn sinh viên có điều kiện tra cứu . Và sẽ tổ chức biên tập số hóa đưa lên thư viện điện tử “ Kiến Việt ‘để những tư liệu còn hữu ích hơn nữa . Nghe dự định của chúng tôi , ông phấn khởi lắm , Nụ cười héo hon mà mãn nguyện trên gương mặt ông sẽ còn đọng lại rất lâu trong tâm trí chúng tôi.

KTS Ngô Huy Giao tặng sách báo tài liệu cho CLB Sinh viên Kiến trúc – Hội KTS VN

Tối nay đi qua Hồ Gươm , bao người đi lại ngược xuôi tươi tắn , mặt hồ vẫn lăn tăn bình lặng như mọi ngày …Nhưng riêng tôi thì thầm “ Hà Nội ơi , Hồ Gươm ơi , có một người tha thiết lắm , ông ấy khôn nguôi lo lắng cho Hà Nôi xấu đi vì không biết cách bài trí xây dựng , lo Hồ Gươm ngày càng bé đi do những tòa nhà to lớn vô tâm bủa vây …Ông ấy đã dứt áo ra đi rồi “

Trần Huy Ánh
Minh hoạ : Hanoidata ST&BT

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

2 BÌNH LUẬN

  1. Xin chia buồn cùng gia quyến ! Vô cùng thương tiếc KTS Ngô Huy Giao !
    Tôi được gặp ông 1 số lần, trong 1 số cuộc hội thảo do Hội KTSVN tổ chức và 1 vài kỳ ĐH KTS toàn quốc .
    Nhớ 1 câu ông nói: Tớ suýt bị CA bắt vì viết bài phản đối xây dựng nhà VS công cộng mới ở Hồ Gươm ! (vào thời đó, khoảng năm 2000)(Không rõ ông nói vui hay nói thật !?) ;
    Các bài viết ông có nhiều, quan điểm viết bài của ông có nét đặc trưng riêng ( Vì tình yêu HN ); Mong sao, Hội KTS VN sưu tầm và xuất bản các bài viết của ông thành 1 quyển, cho các đồng nghiệp của ông " Tham khảo"; Ông đã đi xa nhưng vẫn sống mãi trong lòng các đồng nghiệp !