Trong tương lai không xa, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những “siêu công trình” cực thân thiện với môi trường.Hình ảnh một thành phố với những công trình siêu tưởng, kiến trúc vượt xa sự tưởng tượng của công nghệ hiện đại có vẻ vẫn là một điều viển vông, xa rời thực tế.

Đi kèm với những công trình “xanh” phải là một môi trường hoàn hảo, không có mặt của sự ô nhiễm. Thành phố Masdar, gần Abu Dhabi (thuộc Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất UAE) đang rục rịch lên kế hoạch lọc toàn bộ nguồn nước với mục tiêu là đến năm 2020, tất cả những gì liên quan tới nước nơi đây sẽ ở trong tình trạng “siêu sạch”. Tại đây cũng đang chuẩn bị ban bố lệnh cấm các loại xe có nhiều khí thải độc hại, thay vào đó là các loại phương tiện giao thông dung nguồn năng lượng xanh.

Còn tại Đức Châu, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc sẽ sớm có một “thung lũng mặt trời” với toàn bộ hệ thống đèn và nước nóng ở bể bơi sử dụng nhiệt năng mặt trời. 80% nước dùng ở các công trình nơi đây cũng sẽ được mặt trời đun nóng trong tương lai gần. Kim tự tháp Shimizu vẫn là một giấc mơ với người dân Nhật Bản. Mặc dù bộ khung độc đáo làm bằng kim loại nhẹ vẫn đang phải nghiên cứu, nhưng các kiến trúc sư đang lên kế hoạch với tòa nhà trọc chời ở bên trong và dự định đặt tại Vịnh Tokyo.

Tòa tháp London, còn gọi là The Shard, dự định hoàn thành vào năm 2012. Đây sẽ là công trình cao nhất của Châu Âu với chiều cao hơn 300m.

Còn đây là concept tòa tháp độc đáo tại Đài Loan, tòa tháp này sẽ sử dụng năng lượng mặt trời và còn có bộ lọc nước mưa thành nước sinh hoạt.

Thành phố Masdar nhắc ở trên sẽ “mở cửa” vào năm 2020. Xe chạy xăng sẽ bị cấm hoàn toàn và nước ở đây sẽ thuộc dạng “sạch vô địch”.

 

Sân vận động Al Khor tại Qatar cho World Cup 2022 sẽ là dạng sân mở với hệ thống điều hòa không khí dùng năng lượng mặt trời đặt ở trên cao, đảm bảo cho nhiệt độ dưới sân luôn mát mẻ và ổn định.

Sân vận động Sochi cho Olympic tại Nga: Sân vận động hoành tráng dành cho Thế vận hội mùa Đông 2014 được thiết kế có “nắp mở” che mưa che nắng, tường và trần có lớp tinh thể pha lê trong suốt phản chiếu ánh sáng mặt trời và tỏa sáng vào ban đêm.

Còn tại Paris, thủ đô nước Pháp cũng sẽ có những thay đổi đáng kể về kiến trúc trong tương lai không xa.

Theo kenh14