Trong tương lai không xa, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng những “siêu công trình” cực thân thiện với môi trường.Hình ảnh một thành phố với những công trình siêu tưởng, kiến trúc vượt xa sự tưởng tượng của công nghệ hiện đại có vẻ vẫn là một điều viển vông, xa rời thực tế.

Đi kèm với những công trình “xanh” phải là một môi trường hoàn hảo, không có mặt của sự ô nhiễm. Thành phố Masdar, gần Abu Dhabi (thuộc Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất UAE) đang rục rịch lên kế hoạch lọc toàn bộ nguồn nước với mục tiêu là đến năm 2020, tất cả những gì liên quan tới nước nơi đây sẽ ở trong tình trạng “siêu sạch”. Tại đây cũng đang chuẩn bị ban bố lệnh cấm các loại xe có nhiều khí thải độc hại, thay vào đó là các loại phương tiện giao thông dung nguồn năng lượng xanh.

080211ktf01

Còn tại Đức Châu, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc sẽ sớm có một “thung lũng mặt trời” với toàn bộ hệ thống đèn và nước nóng ở bể bơi sử dụng nhiệt năng mặt trời. 80% nước dùng ở các công trình nơi đây cũng sẽ được mặt trời đun nóng trong tương lai gần. Kim tự tháp Shimizu vẫn là một giấc mơ với người dân Nhật Bản. Mặc dù bộ khung độc đáo làm bằng kim loại nhẹ vẫn đang phải nghiên cứu, nhưng các kiến trúc sư đang lên kế hoạch với tòa nhà trọc chời ở bên trong và dự định đặt tại Vịnh Tokyo.

08021fff1kt02

Tòa tháp London, còn gọi là The Shard, dự định hoàn thành vào năm 2012. Đây sẽ là công trình cao nhất của Châu Âu với chiều cao hơn 300m.

080211fffkt03

Còn đây là concept tòa tháp độc đáo tại Đài Loan, tòa tháp này sẽ sử dụng năng lượng mặt trời và còn có bộ lọc nước mưa thành nước sinh hoạt.

Thành phố Masdar nhắc ở trên sẽ “mở cửa” vào năm 2020. Xe chạy xăng sẽ bị cấm hoàn toàn và nước ở đây sẽ thuộc dạng “sạch vô địch”.

080211kt0fffff62 

Sân vận động Al Khor tại Qatar cho World Cup 2022 sẽ là dạng sân mở với hệ thống điều hòa không khí dùng năng lượng mặt trời đặt ở trên cao, đảm bảo cho nhiệt độ dưới sân luôn mát mẻ và ổn định.

Sân vận động Sochi cho Olympic tại Nga: Sân vận động hoành tráng dành cho Thế vận hội mùa Đông 2014 được thiết kế có “nắp mở” che mưa che nắng, tường và trần có lớp tinh thể pha lê trong suốt phản chiếu ánh sáng mặt trời và tỏa sáng vào ban đêm.

0802sss11kt07

Còn tại Paris, thủ đô nước Pháp cũng sẽ có những thay đổi đáng kể về kiến trúc trong tương lai không xa.

Theo kenh14

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more