Văn phòng kiến trúc có trụ sở tại Los Angeles : Ehrlich Architects vừa đạt giải nhất trong cuộc thi thiết kế kiến trúc quốc tế : Tổ hợp công trình nhà quốc hội mới của các tiểu vương quốc A rập thống nhất (UAE).

ehrlich architects parliament building complex 01 1

Văn phòng Ehrlich Architects với sự hợp tác với công ty kiến trúc có văn phòng tại địa phương là Godwin Austen Johnson [GAJ] và công ty thiết kế cảnh quan Valley Crest Design Group xây dựng một hình ảnh cho tòa nhà quốc hợp mới thông qua các nhận diện đặc trưng của các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất: “một xã hội hiện đại đang dũng cảm bước vào tương lai trong khi vẫn duy trì một mối liên kết mạnh mẽ với lịch sử và truyền thống”.

“Tổ hợp nhà quốc hội mới sẽ cân bằng di sản Hồi giáo với hơi thở đương đại thế giới của UAE, nơi mà hiện đại và truyền thống được kết nối chặt chẽ. Kiến trúc của tổ hợp sẽ truyền đạt vai trò mạnh mẽ của nó trong đời sống của toàn bộ cư dân các tiểu vương quốc Arap thống nhất ” trưởng thiết kế của Ehrlich Architects – Steven Ehrlich, FAIA, RIBA nói.

  

Phương án đã hòa trộng ngôn ngữ thiết kế Arap với hình thức đương đại và các thành tựu công nghệ mới nhất, tối đã chức năng sử dụng, ý nghĩa và sự bền vững môi trường cho công trình. Công trình được “chốt” bằng một kết cấu vòm điểm nhấn với đường kính 100 m, một “bông hoa của sa mạc” đang bay vút lên, tạo nên một vùng che nắng đồng thời tạo nên các hình thức họa tiết Hồi giáo rải rác trên nền đá hoa cương của khối hội thảo.

Các công trình bên sườn là phục vụ các chức năng : văn phòng, phòng họp và cơ cấu cho khách thăm , được trang trí với màu sắc và hoa văn của cát sa mạc, ngoại thất của các cấu trúc này lại mang dáng dấp của các công trình lịch sử địa phương. Nhìn chung tổ hợp sẽ là một điểm nhấn công công thu hút cũng như là một mô hình cho sự hội tụ của các vật liệu quí giá của khu vực.

Địa điểm xây dựng của nhà quốc hội mới biểu hiện tính biểu tượng của một cơ quan công cộng. Công trình tọa lạc tại Abu Dhabi Corniche, một trong những đại lộ của Thủ đô, nơi các sự kiện dân sự và các chương trình kỷ niệm quan trọng được tổ chức. Đối diện với vịnh Ả Rập, vùng mặt nước chung của 7 Tiểu vương quốc, tổ hợp này sẽ tạo nên một hình ảnh nhà nước hướng ra biển. Mái vòm sẽ được nhìn thấy từ xa hàng dặm trên biển và tỏa sáng tuyệt vời trong đêm. 

KTS Vương Đạo Hoàng dịch và tổng hợp
 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more