Tòa nhà TEK / BIG Architects

620

Văn phòng tư vấn Bjarke Ingels Group vừa thiết kế một khối công trình công cộng có qui mô 53.000 m2 tại Đài Bắc- Đài loan. Công trình mang tên gọi TEK với kích thước 57x57x57 m có hình dáng một khối hình hộp mang trong lòng nó một đường xoắn ốc với các chức năng công nghệ và truyền thông.

TEK là viết tắt của cụm từ ” Technology, Entertainment and Knowledge center taipei ” tận dụng lợi thế của khu đất bằng cách dẫn các hoạt động đường phố vào trong lòng khối tích của công trình từ chân công trình tới tận tầng mái. Ống xoắn ốc tăng dần trong khối công trình đóng vai trò kết nối một số các chức năng bao gồm: cửa hàng, showroom, văn phòng, phòng hội thảo, không gian trưng bày, nhà hàng và gallery. Với mặt bằng bố trí công trình được tổ chức như thế đảm bảo tốt nhất cho mỗi cấu trúc: phương án cung cấp ánh sáng cho các phòng khách sạn và văn phòng chạy quanh rìa trong khi không gian bán lẻ và triển lãm lại đặt ở trong lõi.

Toàn bộ khối tích công trình được bọc bởi các phiến bê tông, một hệ thống các tấm xếp lớp nhằm chắn nắng cũng như hỗ trợ giao thông công cộng, đặc biệt tại các vị trí âm vào lớn các tấm mặt đứng này trở thành các bậc thang công cộng lớn hoặc ở trên tầng mái hình thức lõm vào trong tạo nên một không gian như sân khấu phục vụ cho các hoạt động xã hội đặc biệt.

  

Một số chức năng công cộng được đưa cuộn vào cùng nhau trong hình thức lõi xoắn ốc.

(Trên cùng bên trái) các plaza – vết cắt được vặn nhẹ tại khu đất tạo nên một không gian ngoài trời cho 4 plaza xác định.
(Trên cùng bên phải) chức năng – một khách sạn có hình chữ L hướng mặt ra phía Tây và Bắc trong khi các khu bán lẻ, showroom lại được xếp xung quanh lõi hội thảo trung tâm.
(Dưới cùng bên trái) bền vững – mái xanh tạo nên một mái che mát đóng vai trò dẫn không khí mát xuống quĩ đạo xoắn ốc.
(Dưới cùng bên phải) giao thông – ống xoắn ốc trong tâm đóng vai trò như một tuyến giao thông chính trong khi một hệ thống thang truyền chạy từ bên dưới ống xoắn ốc tạo nên các kết nối nội thất.
Bốn cụm thang bộ và thang máy được bố trí bốn góc nhằm tăng tính hiệu quả cho giao thông theo chiều đứng.

 

Hiệu quả của các tấm chắn nắng kiểu nan:
(Trái) trong mùa hè
(Phải) trong mùa đông

Mặt bằng dự án

Mặt bằng  tầng 4


Mặt bằng  tầng 5


 

Mặt bằng tầng 6

Mặt bằng tầng 8

Mặt cắt

Giao thông theo ống xoắn ốc

Thông tin dự án:

Khách hàng: Taiwan land development corporation
Tư vấn: Realities United, Arup
Kích thước: 53,000 m2
Đối tác: Jakob Lange
Giám đốc dự án: Cat Huang
Nhóm dự án: Allyson Hiller, Xi Chen, Esben Vik, Johan Cool, Xu Li, Gaeton Brunet

KTS Vương Đạo Hoàng dịch từ designboom