Việt Nam giành giải Nhất cuộc thi kiến trúc quốc tế: Date – Design Against the Elements

1236

Ngày 13/1/2011, sau khi thảo luận và đánh giá toàn diện, Ban giám khảo cuộc thi kiến trúc quốc tế “Thiết kế chống lại những ảnh hưởng bởi thiên tai” đã quyết định trao giải Nhất (phần thi dành cho sinh viên) cho nhóm sinh viên Việt Nam gồm:
– Đào Thanh Hải –Lớp 07K1- Đại học Kiến trúc Hà Nội;
– Đặng Ngọc Anh –Lớp 07K3 – Đại học Kiến trúc Hà Nội;
– Nguyễn Hà Thắng – Sinh viên năm 4 – Đại học Phương Đông.
– Giáo viên Hướng Dẫn : Tiến sĩ, KTS Nguyên Hạnh Nguyên – Giảng viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

(Từ trái sang) Đào Thanh Hải, Đặng Ngọc Anh, TS.KTS Nguyên Hạnh Nguyên, Nguyễn Hà Thắng.

DATE – Design Against the Elements (Thiết kế chống lại những ảnh hưởng của thiên tai) là cuộc thi thiết kế kiến trúc quốc tế với mong muốn tìm ra giải pháp cho những hậu quả của việc thay đổi khí hậu gây ra. Từ những thiệt hại sau trận tàn phá của những cơn lốc trong cơn bão nhiệt đới Ondoy (Ketsana) và theo định hướng của nhiều tổ chức đa ngành lớn thuộc tư nhân và chính phủ, dự án này muốn kêu gọi mọi người trong trong ngành kiến trúc, thiết kế, quy hoạch đô thị cùng nhau đóng góp sức lực và tâm trí sáng tạo để phát triển nhà ở bền vững và chống lại thiên tai cho cộng đồng ở các đô thị vùng nhiệt đới.
Cuộc thi được khởi động từ ngày 05/3/2010, thu hút gần 400 bài dự thi của các thí sinh trên toàn cầu. Vòng chấm sơ loại chọn ra được 59 bài của KTS và 56 bài của Sinh viên. Vòng chấm chính thức chọn ra 4 bài của KTS và 4 bài của sinh viên.
Kết quả chấm chọn như sau:

Catology 1: Kiến trúc sư chuyên nghiệp

Giải Nhất (sẽ được xây dựng ): The Winter Office – ĐAN MẠCH
Giải Nhì: Roderick James Architects LLP – ANH QUỐC
Giải thiết kế xanh: Arch. Vasanth Packirisamy – ẤN ĐỘ
Giải năng lượng: Arch. Romolo Nati – ITALY

Catology 2: Sinh viên

Giải Nhất: Đào Thanh Hải – Đặng Ngọc Anh- Nguyễn Hà Thắng – VIỆT NAM
Giải Nhì: Martin Schorn –and Michael Koecher – ÁO
Giải thiết kế Xanh: Stefan Vankov and Nikola Enchev – ĐỨC
Giải Năng lượng: Karen Michelle Gill – MỸ

Hội đồng ban giám khảo quốc tế:

Arch. Ian Athfield (New Zealand)
Arch. Albert Dubler (France)
Arch. William Higgins (USA)
Arch. Eleena Jamil (Malaysia)
Arch. Luis Enrique Cardiel (Mexico)
Arch. Alan Cruz (Philippines)
Arch. Yolanda Reyes (Philippines) CHAIRPERSON

Phân tích vị trí và điều kiện tự nhiên, mặt cắt địa hình

Phương án của các sinh viên Việt Nam được “đánh giá rất cao và có thể là nguồn cảm hứng cho các KTS trong thời gian tới” – trích thư của ngài chủ tịch Hội KTS Philipines gửi cho các tác giả.
Với những tiêu chí của cuộc thi đưa ra cũng như mong muốn về một thiết kế bền vững. Phương án “Ngôi làng tự chống đỡ thiên tai” là 1 khu dân cư có tính cộng đồng cao dành cho người thu nhập thấp, có thể sống sót qua thảm họa tự nhiên (như gió bão và lũ lụt). Quy hoạch ngôi làng dựa trên địa hình khu đất đã cho tạo thành hai “Đảo tự nhiên” nhằm giảm thiếu tối đa ảnh hưởng của mực nước lũ, các nhóm nhà có thể giúp đỡ nhau khi có thiên tai. Ý tưởng về ngôi nhà như 1 chiếc piston với 2 lớp kết cấu: lớp vỏ để chống bão – lớp lõi để nổi khi có lũ lụt. Ngôi làng là một mô hình có thể áp dụng cho nhiều khu vực tương tự.

Nhóm tác giả cho biết: “Sau cuộc thi mong muốn lớn nhất của nhóm là có thể biến ý tưởng ngôi nhà thành hiện thực, một mô hình thử nghiệm chẳng hạn. Chắc chắn còn nhiều vấn đề sẽ nảy sinh khi sử dụng mà chỉ có thực nghiệm và thực tế mới có thể tìm ra và giải quyết triệt để được.”

Năm 2011, Hội KTS VN đề ra chương trình hành động của mình hướng tới kiến trúc xanh, vì cộng đồng. Giải thưởng này của các bạn sinh viên vào dịp đầu năm 2011 chính là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần lớn lao tới các KTS chuyên nghiệp để họ say mê nghiên cứu, sáng tạo vì một nền Kiến trúc Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
 

KTS.Bùi Văn Ngàn

 

34 BÌNH LUẬN

 1. Chúc mừng Việt Nam!
  Nhưng mình có 2 câu hỏi ko biết có thành viên nào của nhóm tạt qua đây trả lời giúp 😀
  1- lớp tường bao bên ngoài có vai trò và ý nghĩa gì? nếu bỏ nó đi thì đây là mô hình của một ngôi nhà nổi quen thuộc.
  2- trong trường hợp mực nước lũ dâng đến đoạn khiến cho cửa sổ, và đặc biệt cửa ra vào ,của ngôi nhà bên trong và lớp tường bao ngoài lệch nhau thì phải giải quyết ntn?

 2. Mình đã xem kỹ giảip của nhóm trên Flickr và xin có một vài ý kiến về cái Nhà Nổi:
  — Cái vỏ: (khung giữ nhà nổi không bị trôi và di chuyển (nổi) ổn định qua hệ thống Ray dẫn, tạo hình thức kiến trúc mới)
  Tốn kém và chỉ có tác dụng khi mực nước thấp hơn chiều cao vỏ (vô tác dụng khi lũ bất thường lên quá cao), nhưng ngay cả khi như thế thì những năm lũ lên thấp vào khoảng 1- 2-3m chẳng hạn thì cái vỏ lại quá lãng phí???
  Tốn kém nữa là không nhất thiết phải đục vỏ ít như vậy, nên đục rộng hơn để tiết kiệm, vì thực ra 4 điểm chính nhất là 4 góc nhà mà các bạn đặt đường Ray trượt, đây cũng là 4 điển có nội lực lớn nhất, vậy nên chăng tăng thêm 2 điểm nữa ở giữa chiều dài nhà?
  Vỏ khung xây bằng j? khung bê tông thì pải có thêm cột và dầm giữa nhà chứ 4 cái cột như tk ko đủ dc.
  trong TH mà tường bị phá hoại do áp lực nước và gió (do ko có hệ dầm cột đủ) thì chỉ còn 4 cột, khi đó áp lực gió và dòng chảy + khối tích, khối lượng nhà (nhà nổi) thì Nội lực ở 4 cột là kinh khủng???
  —————–> tiền làm gần bằn xây nhà mới??? Ở miền trung VN ăn còn không dc đầy đủ, VN thì cái WC công cộng còn chưa đủ thì …..hazzzz!???
  tóm lại là ở cái vỏ này m chỉ thấy cái Hình Thức!
  — Xin có 1 đề xuất nhỏ để mọi ng nghĩ thêm:
  Tôi ko dùng cái vỏ tốn kém và hình thức ấy làm j nữa thay vào đó tôi làm như sau.
  Các bạn biết cái mỏ neo của các con tầu rồi.
  Các bạn biết những sợi cáp lớn nhỏ trong xd rồi? nó có thể treo cả một nhịp dẫn khổng lồ của một cây cầu và giữ ổn định.
  Trong trường hợp này 4 góc Nhà Nổi (hoặc 6 điểm đối với nhà lớn) sẽ được neo giữ bằng những sợi cáp, nước dâng đến đâu hệ cơ khí đơn giản ở các điểm níu (đặt trực tiếp vào các điểm trên khung phẳng đế) sẽ tự nhả dây đến đấy (m đã hỏi b học khoa cơ khí chế tạo của bk, làm rất đơn giản)
  Mùa cạn, dây cáp có thể cất đi (các chân cáp là khối bê tông chôn dưới đất_td như mỏ neo)
  Cáp có td:
  Với khung phẳng dưới đế nhà (khung thép hộp hoặc gỗ + thép) cáp sẽ níu và ép toàn bộ nhà xuống mặt nước giữ ổn định (không chòng chành) nhờ lực căng của dây biến thiên theo lực đẩy Acsimet và với mọi mực nước đều đáp ứng dễ dàng.
  —………..Như vậy vấn đề làm nổi nhà ổn định trong mùa lũ đã ok!
  Tuy nhiên có 1 vấn đề kt khác đó là cái Phao Nổi ạ, nếu nó không đủ khối tích thì và ba cái thù Phuy ko làm lên cơm cháo j đâu ạ! không khéo là nhà Nổi thành nửa nổi nửa chìm???
  "TRÀO" !

 3. Nếu chỉ đơn giản muốn làm Nổi nhà thì chỉ việc tính ngược theo công thức tìm lực đẩy Acimet để tìm ra thể tích chiếm chỗ cần thiết__________> tìm ra giải pháp cho Phao. Và chỉ cần 1 sợi cáp là đã đủ "neo đậu nhà"
  Nhưng còn các yếu tố gió bão, sóng nước và dòng chảy mà cần tính thêm sự ổn định cân bằng bằng nhiều sợi cáp bổ xung.
  Kết cấu nhà thì dĩ nhiên pải ổn định và chống dc gió bão không những lúc có lũ mà cả bão gió trong năm nên vấn đề là ở cố LÀM NỔI NHÀ.

 4. Theo cá nhân tôi giải pháp của nhóm chưa hay vì tốn kém và rủi ro cao.
  đầu tiên là các bạn đừng nhầm chỉ cần chuyển động đi lên xuống trong một vỏ định hình là giống nguyên lý chuyển động của Piston, các bạn nên tìm hiểu lại!
  Các bạn dùng rãnh Ray để dẫn hướng Nổi ổn định, tuy nhiên lại ko hiểu hết về ray là chiển động tốt khi ray được cố định tốt, độ cứng đảm bảo và vật chuyển động chỉ có thể tiếp xúc tốt dưới số lượng 1 rãnh đến 2 rãnh. (mọi ng có thể để ý các chi tiết cơ khí)
  vd: các máy nâng trong cơ khí ngta thường tk chỉ 1 ray dẫn hoặc 2 ray dẫn, ray ko dùng để giữ vật ko bị chuyển động mà chỉ có tác dụng dẫn hướng.
  Pa của các bạn dùng 4 đường ray là rất khó (gần như là ko thể với cd cơ học thông thường, vì cần sự chính xác cực cao trong khi gia công chi tiết) như @nguyenvantuan nói Nội lực nhà là rất lớn (kô thể giữ cho nhà ở dạng tĩnh định được vì bất kể kiểu j nhà vẫn bị chuyển vị) , rủi ro ở đây là:
  Có 4 ray nên khả năng dẫn hướng khó thực hiện vì số lượng ray, khối nhà lớn và kho khiểm soát được chuyển vị>>>>dễ bị phá hoại ở 4 góc do Nội Lực của nhà, nhẹ hơn là khó chuyển động (Nổi)_kô nổi được
  NHỚ LÀ RAY CHỈ CÓ TÁC DỤNG DẪN HƯỚNG!
  Kết cấu vỏ như tk của các bạn đã chắc chắn ổn định chưa?
  Vỏ ấy để tránh gió bão là ko cần thiết vì bản thân kết cấu nhà bao đời nay ngta đều làm ra ko pải chỉ để che nắng mưa, vấn đề cốt cốt lõi là làm cho cái nhà ấy nổi một cách ổn định và giải pháp rẻ phù hợp với đk kinh tế ngdan Tôi thấy giải pap của bạn @ phía trên là quá hay, chỉ cần dùng cáp để neo giữ.
  Tầu thủy trọng tải cả nghìn tấn mà chỉ cần 1 cái mỏ Neo, vấn đề ở đây là Nổi ổn định thì tăng số lượng "mỏ neo" lên ở các hướng là ổn.

 5. cảm ơn anh nguyen van tuan vì những nhận xét tích cực của anh cho phương án của chúng em. cũng như anh đã biết, phương án của chúng em tính đến giải pháp chông lũ và chống bão, lớp vỏ dùng để chống bão và giúp cố định ngôi nhà, lớp lõi cũng là không gian sinh hoạt chính của ngôi nhà ,sử dụng kết cấu nhẹ để có thể dễ dàng nổi lên khỏi mặt nước.khi kết hợp hai lớp kết cấu lại với nhau sẽ tạo thành "piston nhà".
  còn với kết cấu của lớp vỏ, chúng em có nguyên cứu thêm về 1 vật liệu mới đó là ecobeam, anh có thể tham khảo thêm về vật liệu này theo đường link sau
  http://kienviet.net/bai-viet/chi-tiet/dam-ecobeams-va-cac-loi-the-khi-su-dung .
  Đây là 1 loại vật liệu mới có rất nhiều ưu điểm và đã được ứng dụng thành công ở châu phi.
  Tất nhiên, vì đây vẫn chỉ là ý tưởng , nên không thể tránh khỏi những khiếm khuyết cũng như những vấn đề kỹ thuật nảy sinh mà khi đươc thực nghiệm mới có thể giải quyết triệt để được.
  Chúng em rất mong có thêm những ý kiến góp ý mang tính chuyên môn giống như của anh để giúp hoàn thiện hơn phương án.
  Cảm ơn anh rất nhiều ạ !

 6. Xin Lỗi nhóm là các bạn hoàn toàn sai lầm khi dùng Ray trượt như các bạn chọn, nếu ko muốn nói là không tưởng.
  Gia công cơ khí chính xác mà ngta cũng dùng đến 2 rãnh ray (vd thang máy có 2 rãy ray trượt hặc cũng có loại dùng 4 ray tròn).

  Với 2 ray mà gia công ko tốt và nắp ráp ko chính xác hay ko sd thường xuyên thì chuyện KẸT KO CHẠY ĐƯỢC LÀ BT, mà với 4 Ray thì cd bằng mắt, Kẹt tung ray!
  Ráp chính xác cả ngôi nhà với ray dẫn (dù chỉ là 1 ray) là quá khó, mà ở đây nhà lại lớn, ứng suất và nội lực là cực lớn??? Với chi tiết ngày thì tiền làm đã chẳng ít rồi?
  số lượng ray lớn để nhằm chuyển động cân bằng theo phương thẳng đứng nta dung RAY TRÒN, ko bao h dùng Ray Trượt (khó ra công và dễ bị Kẹt).
  Ở đây nhà với khối tính lớn là chuyển vị ít nhất cũng tính bằng đơn vị cm thì quá không tưởng với 2 ray chứ đừng nói 4 ray.
  ơ nhưng mà có giải rồi, chúc mừng!

 7. @ tuan_xd, KTS xd,nguyenvantuan : Các bạn có tầm hiểu biết hơn người quá !
  1. Đây là cuộc thi, mà hơn nữa là thi cho sinh viên.
  2. Cứ ngồi đấy mà phân tích chi li ra thì chẳng bao giờ mà thi đc, lại càng không bao giờ được giải.
  3. Các bạn đã có được giải thưởng hay công trình nào đó chưa để mình xem mở mang tầm mắt với.

 8. Tôi thấy phương án của các bạn sinh viên có tư duy sâu, rất sáng tạo và đột phá. vì nếu như làm theo cách của bạn tuan, lực xô ngang của gió bão chắc chắn sẽ làm căn nhà bị rung lắc (vì dây neo nào cũng có độ đàn hồi nhất định) hơn nữa, với phương án dây neo, như bạn phân tích thì rất thuận lợi khi căn nhà dâng lên , vậy khi nước rút, căn nhà hạ xuống thì sẽ như thế nào ? liệu căn nhà có thể hạ xuống đúng vị ví hiện tại của nó không khi mà lúc này dây căng đã bị trùng xuống ?
  theo tôi , đối với phương án của các bạn sinh viên, sử dụng hai lớp kết cấu ở đây hợp lí ở chỗ, lớp vỏ cứng chắc ngàm chặt xuống đất có 2 tác dụng :
  – triệt tiêu hoàn toàn lực xô ngang của gió tác dụng vào kết cấu lõi.
  – giúp ngôi nhà cố định trên mặt đất, đồng thời định hướng để ngôi nhà dâng lên và hạ xuống 1 cách dễ dàng theo mực nước.
  hoàn toàn hợp lí và không hề mang tính hình thức như bạn tuan nghĩ .
  Tuy nhiên những vấn đề về ray trượt cũng như lực đẩy của nước như bạn tuân phân tích không phải là không có cơ sở, nhưng không thể nói là không tưởng theo như lời của bạn kts_xd .

  Cuối cùng, tôi cho rằng, bất kì 1 cuộc thi nào, dù là quốc tế hay trong nước, thì quan trọng nhất đó chính là tìm ra những ý tưởng sáng tạo và tìm ra những con người dám nghĩ dám làm. trong cuộc thi này ,các bạn đã có được điều đó, xin chúc mừng các bạn !

 9. @hai.pm, b nghĩ sao khi "sáng tạo" ra một sp mà nó lại kô thể vận hành đúng như thiết kế?
  như 2 bạn pt về Ray dẫn, tôi cho là rất chính xác vd, các bạn thử kéo cái ngăn tủ hoặ của bàn lv, 2 ray 2 bên mà đôi khi kéo ko đúng hướng nó cũng ko chuyển động dễ dàng ra được (thang máy có 2 ray với sự gia công chi tiết và khả năng cân bằng cực cao)? ở đây là ngôi nhà với khối tích và khối lượng cả chục tấn (ứng suất ở các tiếp điểm với ray là cực lớn, dễ bị phá hoại hoặc gây Kẹt Ray làm nhà ko nổi dc) và nó ko tuyệt đối ở dạng tĩnh đình mà có mức chuyển vị lên đến vài Cm mà chuyển động trên 4 ray được thì cần xem lại!? hơn nữa mời b tìm hiểu thêm ve độ khó của việc nắp ráp trong cơ khí (ngồi nhà là khổng lồ so với chi tiết cơ khí)
  Theo bạn ở 1 cuộc thi tầm sv thì có quyền làm ra cái ko dùng được? chi li hay ko chi li, sv hay kts…làm ra một cái mà ko dùng đc thì làm làm j???
  Góp ý tranh luận là để đi đến cái đích của cái đúng, cái khoa học, bạn cho là một ng bt ko có giải thưởng j là kém cỏi, ko đủ tư cách tranh luận?
  @manh_xd
  Cảm ơn b góp ý thêm, tôi xin trình bày rõ hơn theo ý bạn:
  thứ nhất là cáp trong xd là loại cáp có độ cứng rất cao ko dễ co dãn như bạn tưởng, nếu ko thì họ ko thể dùng để treo nhịp dẫn cầu và các loại Mái vượt nhịp lớn, các chi tiết trang chí lớn (vd hệ đèn nội thất treo giữa khoảng thông tầng của bảo tàng HN) bạn thử làm 1 thí nghiệm nho nhỏ, bạn đóng đinh vào 4 góc của một tấm gỗ chữ nhật và buộc vào đó các sợi dây thép nhỏ và căng nó ra 4 góc, sau đó bạn thử tác động lực vào bất kỳ điểm j trên 4 cạnh của tấm gỗ.
  thứ 2, ngôi nhà bt của ng dân địa phương nó đã có khả năng chống gió bão tương đối rồi (cần đề xuất thêm) nên vấn đề là LÀM NỔI NHÀ VÀ NỔI ỔN ĐỊNH
  Theo công thức tìm lực đẩy acsimet (Fa=d.V trong đó: d là trọng lương riêng của chất lỏng (ở đây là nước)
  V là thể tích phần chất lỏng bị vật chiếm chỗ ) như bạn trên nói thì ta tìm được V chiếm chỗ>> tìm được V của Phao. (pao có V ko đủ sẽ ko thể nổi hoàn toàn)
  h nhà đã có thể nổi thì cần nổi ổn định (ko bị chòng chành) thì giải pháp như tôi nói_dùng cáp neo giữ theo nhiều phương, số lượng cáp tùy vào khối tích và trọng lượng nhà.
  Vể chuyển động xuống của nhà khi nước rút:
  như tôi đã nói, tôi đã hỏi b học bách khoa học cơ khí chế tạo, hệ cơ khí tự cuấn cáp và nhả cáp_gần tương tự nguyên lý lên dây cót của đồng hồ. Nước rút thì cáp sẽ tự động nhả ra.
  Mong dc tiep tục bàn luận cùng mọi ng!

 10. Chúc mừng các bạn đã thành công trong cuộc thi này
  mình không hiểu nổi mấy bác ở trên nữa
  đây là 1 cuộc thi, mà lại ở hạng mục catology cho sinh viên, quan trọng nhất là gì ạ? là ý tưởng, là giải pháp
  vì sao các bạn được ban giám khảo đánh giá cao? vì họ tìm ra được ý tưởng hay, giải pháp mới và sáng tạo

  từ việc biến ý tưởng này thành thực tế thì còn rất nhiều vấn đề, trong đó có các vấn đề mà các anh nêu ra đấy

  còn về vấn đề phương án không khả thi, không vận hành được, xin thưa là chả có gì không làm được, chính những vấn đề nảy sinh ra trong đồ án trên, sẽ là nguồn cảm hứng lớn để nghiên cứu, tìm tòi ra những giải pháp để khắc phục vấn đề đó

  Những bác nào đi làm rồi, có đủ "hiểu biết" và "kiến thức" và… sao không thử đem những thứ mình có ra đấu trong catology chuyên nghiệp đi????

  Một lần nữa xin chúc mừng nhóm!

 11. Hội KTS VN đang tổ chức cuộc thi Nhà ở nông thôn vùng bão lũ đấy.Ai có ý tưởng thì tham gia đi.
  tranh luận về ý tưởng khi phương án đã có giải rồi làm gì cho mất công hả các bác ?

 12. Xôm quá nhẩy!
  e thấy các bác xôm thế này cũng xin nhẩy vô chen ngang mấy lời:
  Thứ nhất mấy bác băn khoăn về giải pháp dùng Ray dẫn hướng của nhóm tác giả là hoan toàn đúng rồi.
  Thứ hai là mấy bác ấy cũng chỉ muốn bàn luận về mặt khoa học vì đây là mấu chốt để giải quyết bài toán làm nổi nhà trong mùa lũ (thuần túy về kiến trúc hay lý thuyết võ đoán thì ko bao h làm dc j)_học kiến trúc nhưng éo dc học làm nổi nhà mà!?
  Thứ ba là ng ta nói thì nên nghe, đừng ơ hơ lắm lý thuyết ko gọi dc ra tên là ko đến đâu đâu ợ.
  E cũng có vài ba ý thế này:
  Muốn làm nổi, theo ct tính lực đẩy acimet trong nước (d=1) thì tìm Vchiếm chỗ như sau:
  Fa=V.d (d nước=1) vd: dùng 1 thùng phuy làm phao, ta tính dc V của 1 lượt phao (cho là 1 khối xếp kín) trong cái nhà nổi của nhóm V= 9mx5mx0.5m=22.5m3=22.5 tấn, Fa=22.5×1=22.5 (N) <=> 1 lượt phao có thể đẩy nổi dc 22.5 tấn.
  Cái nhà này có kl tấn? cần tìm ra để tính dc số lượt phao, ko là éo nổi được đâu đấy!
  Về cái Ray ạ, các bác bảo "làm được hết" xin thưa là lên mặt trăng ngta còn lên dc từ nửa thế kỷ nay thì việc 8 cái Ray Trượt chịu ứng suất và masat khổng lồ để nó chuyển động ko Kẹt thì sao mà chả làm được….?????, NHƯNG để làm dc cái Ray ấy và nắp nó vào cái má trượt của nhà thì….Ở VN làm bằng niềm tin và hy vọng cũng khổng lồ ko kém :)) tốn vỡ mồm khi tìm phôi liệu có tc vật lý đảm bảo như độ cứng và độ nhẵn, công nghệ gia công thuộc dạng gia công cơ khí chính xác, xo rồi nắp nó chính xác đến mm (cm thì cd nổi bằng mắt KẸT NGAY LẬP TỨC) vào cái nhà ntn đây? bảo trì nó ra sao khi cả 1 năm chỉ có 1 tháng là cũng dùng đến?
  Thế nhé, nguyên lý là ngộ nhận (ko hiểu về ray dẫn hướng, lựa chọn số lượng và kiểu ray trượt_masat lớn và cần độ ổn đình về hướg cd, gây ứng suất má trượt lớn>>rễ bị kẹt hoặc phá hoại) còn giải pháp công nghệ thì cần mời chuyên gia cơ khí của Đức :)):)):))
  Cái vỏ kia nếu kín sẽ tạo ra cái mực nước bên trong vỏ luôn thấp hơn ngoài chứ ko pải bằng nhau như các bạn vẽ đâu nhé. Còn nếu nó đục lỗ cho nước tràn vào được thì xin nhớ cho là nó còn 1 lực xô ngang của dòng nước> làm tăng masat tại các tiếp điểm ray. Nữa là mặt bằng nhà (đế nổi) ko bao h nó đứng thăng bằng dc như thang máy đâu, nó sẽ hơi tròng trành> tiếp tục gây masat và ứng suất….rất rất nhiều vấn đề!
  Chưa biết ai và bác nào sẽ làm và đã làm cái j, thi thố với ai, hội kts hay jj đó… nhưng các bác nói theo kiểu trên thì cũng xin thưa lại là làm cái j cũng ko dễ như các KTS VĨ ĐẠI hình dung đâu ợ :)):)):))!

 13. Hoan hô RM, bạn đã nêu đúng vấn đề.
  Đồ án đoạt giải trong mục Sinh viên thì đòi hỏi cái gì ? là Ý tưởng.
  Một kinh nghiệm dự thi cho thấy là nên xác định rõ tiêu chí của từng cuộc thi là quan trọng nhất.

  Chúc các tác giả sẽ tiến xa hơn trong tương lại.

  Các bạn khác hãy tham gia cuộc thi do hội KTS tổ chức nào.

 14. Vừa đọc được đoạn này, ko liên quan gì đến "cuộc tranh luận khoa học" của các bác, nhưng hi vọng nó có ích cho cuộc tranh luận.
  20 thói xấu của người Việt:
  1. Nguồn gốc: tiểu nông – Mục tiêu cuộc đời: tiểu chủ – Hành vi: tiểu xảo – Làm ăn: tiểu thương – Suy nghĩ: tiểu trí.
  2. Tình cảm không dào dạt hơn cái ao làng – Nhìn quá ngọn tre là chóng mặt – Chỉ uống nước giếng khơi mới không đau bụng – Một ngày không ăn mắm tôm không chịu được – Phát minh là cải tiến xe công nông – Ý nghĩa cuộc đời là ăn miếng dồi chó – Mong ước lớn nhất là hơn người – Sợ nhất là chết không toàn thây.
  3. Nếp sinh hoạt của những người như họ? Một người thì trùm chăn ngủ – Nếu có hai người thì tổ chức nấu nướng – Ba người thì nói xấu người khác – Bốn người trở lên thì chia bè kéo cánh.
  4. Hễ chỉ có một thì có khi không rơi xuống hố, hai người thì đào hố bẫy người, có ba người đi với nhau thì có thể hơn một người sẽ rơi xuống hố do chính họ đào.
  5. Ham học nhưng để làm quan chứ không nhằm cải tạo cuộc sống.
  6. Con chấy cắn đôi khi nghèo khổ, nhưng chỉ mong con lợn nhà hàng xóm lăn ra chết.
  7. Đánh nhau kiểu hội đồng từ sau lưng mà không dám đối mặt trên đấu trường.
  8. Trong diễn đàn thì ngậm miệng, nhưng bàn nát chuyện ngoài quán nước.
  9. Bao nhiêu tinh lực dành cho sự lẩn lách để tồn tại – bởi vậy ưa thích những hình thức phi chính thống làm ăn.
  10. Đi đến đâu cũng lập chợ quê mà không thể tính chuyện làm ăn lớn.
  11. Hay nói tình nghĩa nhưng dễ đánh nhau vỡ đầu vì món lợi nhỏ.
  12. Nói năng cởi gan cởi ruột nhưng phong cách sống rất khép kín.
  13. Cười hinh hích để tự thưởng cho ý nghĩ của mình hơn là cười tươi với cái hay của người khác – Sướt mướt với cái thua thiệt của mình để hằn học với niềm vui của người khác.
  14. Coi cái gì cũng là nhỏ mà bỏ qua trong khi không định nghĩa được cái gì là lớn. Việc lớn thì kinh, việc nhỏ thì khinh, việc bình thường thì không thích.
  15. Có nhiều sáng kiến nhỏ nhưng không có khả năng biến những cái đó thành hàng hóa cạnh tranh.
  16. Vừa sùng ngoại vừa bài ngoại.
  17. Có khuynh hướng bới thù trong bạn hơn là tìm bạn trong thù.
  18. Rất "tinh tướng" vì không biết mình, biết người.
  19. Rất khó dung nạp và đồng thuận với sự khác biệt.
  20. Luôn nghi ngờ, không phải để nhận thức lại thế giới mà chẳng thực tin vào cái gì.

  (tác giả: Nguyễn Tất Thịnh)

 15. chuc mung viet nam, chúc mừng các kiến trúc sư tương lai,tuy giải pháp của các bạn có nhiều vấn đề sẽ nảy sinh (mà như các bạn nói,phải vào thực tế mới triệt để được hết). nhưng thực sự các bạn là những người có tài, rất sáng tạo,dám nghĩ dám làm. là kiến trúc sư, quan trọng là lòng đam mê và ý tưởng, tôi chức mừng các bạn, các bạn đã có được điều đó
  còn các bạn góp ý kiến cho bài thi đã đạt giải, tôi cũng thấy các bạn rất sôi nổi, bàn luận rất tích cực, các bạn cũng nói có lý theo khoa học và những gì đã được học, các bạn cũng rất giỏi,nhưng trong những câu bình luận đó, tôi thấy sự ghen tỵ và bất mãn của các bạn
  hội kiến trúc sư đã chấm bài thi, và nhóm sinh viên việt nam của chúng ta đã giành giải nhất, vì sao họ giành giải, mà lại là giải nhất nữa, chẳng nhẽ họ cũng ko nghĩ ra là phương án của các bạn ấy có vấn đề thế này thế nọ sao. ko, chắc chắn là họ cũng sẽ biết phương án được ở điểm nào, ko đc ở điểm nào.
  nhưng ở đây chúng ta cần ý tưởng, sự sáng tạo đột phá, và các bạn đã thành công
  chúc mừng các bạn, cac bạn hãy cố gắng phát huy để trở thành những kiến trúc sư giỏi trong tương lai, giúp ích cho nước nhà

 16. Ơ kìa các kts vĩ đại VN… Ai mới là ng thực sự thẳng thắn và mong muốn được góp ý xây dựng đây?
  Làm nhà Nổi mà KÔ THỂ LÀM VÀ KÔ THỂ NỔI_như thế là sáng tạo là đột phá???
  Chỉ cần "ý tưởng" vậy thế nào là ý tưởng…?
  Các bác võ đoán, tù mù và chụp mũ như một người Việt đích thực ấy chứ hả?!

 17. Đã xem rất chi tiết bài dự thi "đoạt giải" của các bạn và từ qua đến h cũng đã xem rất nhiều và đọc rất kỹ những lời bình về đề tài của nhóm.
  Trước hết xin cảm ơn! – vì ít nhiều các bạn cũng cho tôi được học hỏi, có cơ hội so sánh với những gì tôi đang làm và phân tích. Tất cả những điều đó sẽ giúp ích cho tôi rất nhiều trong đề tài tốt nghiệp tôi đang làm.

  Thứ 2, tôi cũng xin mạo muội nói với các bạn đôi dòng ý kiến xuất phát từ nơi tôi – thằng sinh viên đang nhung nhoe sắp được vác cái bằng tốt nghiệp KTS…rời khỏi trường:
  Kiến trúc muốn sáng tạo là phải dám nghĩ, dám làm (và các bạn đã nghĩ, đã làm và đã đoạt giải). Nhưng làm kiến trúc muốn tác phẩm hay công trình của mình trong sáng thì ngay ban đầu phải mạch lạch từ những kết cấu thuần túy nhất.
  Bởi vậy làm mà thấy bất bình thường thì phải triệt để luôn – đó mới là cái tâm của người sáng tác, người làm khoa học.
  – Còn như bạn" nguyenvan" gi đó nói thì nếu tôi là các bạn, cũng hưởng ứng quá, rất cảm ơn, rất tinh thần luận còn gì. Mình thiết kế một tác phẩm là để mong cho nó thành một sản phẩm sớm được áp dụng ngoài thực tế chứ không phải là mình thiết kế để nhận giải rồi tung hô nó(câu này có thể tôi nói hơi chủ quan)
  Cũng muốn hỏi các bạn rất nhiều nhưng một số bạn cũng đã hỏi giúp rồi. Dù sao cũng đang còn là những ngày đầu của đồ án nên còn phải làm phiền các bạn nhiều. rất cảm ơn các bạn đã cho tôi được đóng những ý kiến của mình….
  TRÂN TROG!

 18. Chúc mừng nhóm, ko chúc mừng VN!
  Nhà Nổi là một vấn đề thời sự và cũng là đề tài đã có từ rất lâu, từ những năm 1979 nhóm tác giả kts thuộc Viện QHDT_NT (bộ XD) làm một "Làng Nổi" ở DBSCL, ở đây mùa lũ nước lên 0.3- 3m. Làn nổi này gồm nhà ở và cả các công trình công cộng được liên kết vs. Toàn bộ làng được đẩy nổi bằng phao, từ một hai cấu kiện điển hình bằng xi măng như những phao nổi trên mặt nước, tổ hợp thành những cái "đế" của ct. Những đế này được gắn với hệ thống các Cọc Neo. Đồ án này đã được giải lớn (ko nhớ giải j) của hội kts thế giới (UIA) phối hợp với 1 đơn vị mà tôi đã quên tên, được tc tại Pháp năm 79.
  Nhà nổi.
  Mấu chốt của vấn đề là giải pháp khoa học đừng lầm tưởng nó là 1 đồ án sv kt (nhiều khi hơi khôi hài) !
  1. Làm Nổi:
  Hầu hết các giải pháp đều dùng Phao mà ở VN là các thùng Phuy rỗng, kín. Chỉ một lượt phao (được cho là một khối) dưới đế nhà là có thể đấy nổi dc 22.5 tấn, như @ trên tính theo k.thước nhà của nhóm tg. Do đó dùng Phuy làm phao như nhóm tác giả là hoàn toàn hợp lý về mặt nguyên lý_giải pháp công nghệ cho phần này ta xét sau.
  2. Nổi ổn định.
  Cần hiểu một vài vde chính:
  Xd lực tác động vào nhà: (các hợp lực)
  Phần đế_do dòng nước: làm nhà bị dao động (vd như chiếc lá) -> lực td ở nhiều phương (khác với thang máy và piston)
  Phần nhà_do gió: làm nhà bị xô ngang (mômen uấn, xoắn)-> gia tăng dao động, mất thăng bằng (khác vs thangm và piston)
  Tất cả các yếu tố về lực td sẽ làm cho ngôi nhà bị dao động mạnh, đơn giản là dập dềnh mạnh mà ko bao h ở trạng thái cân bằng ổn định.
  Nói về 8 ray (nhiều ray tăng masat, giảm ứng suất) dẫn hướng (kể cả là chỉ 1 ray hoặc 2 ray) của nhóm tg, về nguyên lý Có nổi theo 8 ray này có đc hay ko? câu trả lời là Có. Nhưng nó chỉ có thể CÓ khi các bạn giải quyết 2 vấn đề:
  1, làm cho nhà thăng bằng ko bị dao động (nếu có cũng chỉ dao động với tb biên độ vài mm) thì giải pháp công nghệ ngta làm dc (rất rất tốn)_vấn đề này ko làm dc đầu tiên thì đưng nghĩ đến sd Ray.
  2, chọn ray. (ray j? ứng suất mà đường ray phải chịu là bao nhiêu? masat ở má ray và rãnh ray là bao nhiêu?_nhớ là ngôi nhà có nội lực rất lớn khi dao động > ứng suất nén và masat rất lớn ở các tiếp điểm ray)_vd này nhằm thiết kế biên dạng ray và số lượng ray.
  Ray trượt masat lớn, đòi hỏi sự thăng bằng của vật chuyển động gần như là tuyệt đối (vd thang máy cũng ko dùng dc ray trượt)
  Nhóm tác giả và các bạn khác tự tìm ra câu trả lời rồi nhé!
  1vd nhỏ:
  Cánh cổng nhà (tĩnh định, mà cũng chưa pải làn cân bằng khi cd) có 2 ray dẫn hướng (có loại 4 ray thì kéo nặng do masat lớn) dạng bánh xe con chạy, nếu kéo bằng tay nhiều khi nó bị kẹt, nếu kéo nó bằng motor, khi quan sát thấy nó hơi rung lắc (nếu cánh cổng lớn), lâu ngày ko dùng, ko bảo trì nó cũng ko dễ hoạt động bt.
  Đó tất cả vẫn chỉ dừng lại ở nguyên lý, còn ở VN có dủ tiền và công nghệ để làm hay ko nó là chuyện hoàn toàn khác!
  Xin nhắc lại, ở cái nhà nổi này các b đừng tâng nó là sp kiến trúc jj đo, nó chỉ đơn giản là bài toán khoa học và để đưa ra một nguyên lý giải quyết thì có thể có nhiều??? (KÔ GIẢI QUYẾT DC MẤU CHỐT VDE THÌ ĐỨNG GỌI LÀ SÁNG TẠO VÀ ĐỘT PHÁ> Phá hoại) nhưng có giải pháp công nghệ cho nó ở vn hay ko? tốn kém đến mức nào? thì kts ko thể làm một m dc mà là SỰ PHỐI HỢP LIÊN NGÀNH.
  Kiến trúc éo đơn giản là tóc dài và đầu trọc!

 19. Xin lỗi ko biết mấy ông Xd này có phải là 1 ông ko, ko thì mất cả mặt xây dựng ! Nếu thích để nhiều tên thì đừng có mà viết chữ XD vào.
  Cái gì mà
  "Xin nhắc lại, ở cái nhà nổi này các b đừng tâng nó là sp kiến trúc jj đo, nó chỉ đơn giản là bài toán khoa học và để đưa ra một nguyên lý giải quyết thì có thể có nhiều??? (KÔ GIẢI QUYẾT DC MẤU CHỐT VDE THÌ ĐỨNG GỌI LÀ SÁNG TẠO VÀ ĐỘT PHÁ> Phá hoại) nhưng có giải pháp công nghệ cho nó ở vn hay ko? tốn kém đến mức nào? thì kts ko thể làm một m dc mà là SỰ PHỐI HỢP LIÊN NGÀNH.
  Kiến trúc éo đơn giản là tóc dài và đầu trọc! "

  Xin lỗi ông là cần thì về ông tự dạy ai khác trong "nhà", đừng có mà lên đây lên mặt dạy đời.
  Trước khi có thể dạy người khác như thế thì ông cũng phải là một thằng nào có giá trị mà xã hội công nhận một tý, còn cái thằng ko dám viết 1 cái tên, phải nhiều cái tên vào chém thì lượn luôn !
  Nhờ bạn Kiến còi nếu thấy bài nào loãng ko đúng chủ đề thì xóa đi, đừng để thế này.

 20. E thành thật xin lỗi tất cả các bác! có lẽ e chính là ng khơi mào cho hàng loạt cm cho bài này.
  E thì xin khảng định là ko có ý xấu nào, nếu có thì các bác cứ coi e là thằng tiểu tốt, còn các bác cm phía sau e có lẽ vì "không khí" thẳng thắn (có phần gay gắt) của e mà cũng muốn "tiếp đòn" liên tục và chắc cũng đều là ae học xd, chứ e tin là các bác ấy cũng ko có ý j.
  E mong là mọi tham gia chân thành thẳng thắn đều giúp ai đó rõ thêm đôi điều, dù là nhỏ bé, mà chúng ta đều là ng có học nên e cũng mong có được sự khách quan và biết lắng nghe nhau.
  Xin lỗi các bác vì sự vô ý. Chúc các bác thành công và luôn tìm ra chính m!

 21. Phương án này mất công xây cái vỏ BT cao và cứng thế kia, sao ko đổ luôn cái sàn rồi xây nhà lên trên cho nhanh nhỉ?
  TỐn thêm cái sàn và cái cầu thang mà đỡ phải mệt óc :))

 22. Tớ phê bình, đồ án thiếu thực tế, chẳng hạn ở hà tĩnh vùng lũ, dân nghèo… tiền đâu mà xây, các bạn xem phóng sự cũng biết là họ suốt ngày ăn cơm với vại cà muối, dưa muối đấy thôi. Nhà nước có hỗ trợ thì phải chăng cũng chỉ là những căn nhà cấp 4 xây bằng gạch tap lô diện tích khoảng 15 m2 như từ trước đến nay là cùng. Đưa là cái ý tưởng để rồi họ ngồi mơ thì tội lắm, thương thay. Đấy là thiếu thực tế đối với hoàn cảnh sống.
  Về mặt kiến trúc, sự thiếu thực tế của mô hình này như mọi người ở trên cũng đã nói chi tiết rồi… có những vùng trũng rất sâu chỉ cần khoảng 2 tầng thôi là không bao giờ có kinh phí để xây rồi, nếu thực thi được thì đào đâu thêm kinh phí để bảo trì bảo dưỡng, xây nhà kiểu này thì khác gì một cỗ máy, cần đc bảo dưỡng thường xuyên, không thì kẹt các đường ray một phát là coi như đứt, nhà tớ có cái của trượt thôi mà đến hết khổ vì nó kia kìa, huống chi là cả ngôi nhà, tệ là căn hộ 15 m2 ! Nếu đưa đồ án này vào thực tế thì chi bằng quy hoạch lại toàn vùng, đưa dân đến vùng cao nhân tạo, hay chẳng là đóng những cái nhà thuyền có cọc sắt cố định trục ở giữa thậm chí là những cái nhà thuyền nhỏ cũng chẳng cần cộc cố định trục, lắp cái mô tơ với vài cục pin cho nó chạy luôn cho nó vui, cho nó lãng mạn… tớ nói vui thế thôi, nhưng như thế là cũng rẻ hơn về kinh phí xây dựng đấy !
  Đồ án này chỉ dành cho dân Mỹ, dân Âu, những ông vô tình vớ phải mảnh đất không ra gì ngập nửa tầng khi có lũ thì đc, nhưng chắc cũng chỉ có một cơ số mà thôi.
  Đồ án này may ra phù hợp với các thành phố ở Indonexia, đất họ thấp, hay bão lũ, mực nước ngập thấp chỉ nửa tầng như thế thì đc… mà cũng chắc gì đã thực thi. Còn Vietnam mình thì thế đấy, đồ án này chỉ tồn tại về mặt ý tưởng trên giấy thôi ạ !

 23. Chú tớ nói: Kiến trúc sư là một nhà thông thái ! Hai từ "thông thái" đã gắn đậm vào tâm trí tớ bởi những câu chuyện kinh thánh Cựu Ước & Tân Ước mà hồi bé tớ tìm hiểu ! Thông thái thì phải thế nào chứ?

 24. Thông thái có nghĩa là chém gió ít thôi.
  Đây là ý tưởng của một cuộc thi, phần dành cho sinh viên. Đề thi đã cụ thể mảnh đất nghiên cứu là một ngôi làng ở Philipines, không phải dành cho miền trung lũ lụt ở Việt Nam đâu nhé!
  Xét về mặt ý tưởng, đây là một phương án tốt. Còn từ ý tưởng tới xây dựng thực thì còn cả núi chuyện là đương nhiên. Các KTS chuyên nghiệp thiết kế kỹ thuật thi công mà còn có sai lỗi nữa là. Haizz…

 25. mấy nhóc cm nói thì nhiều lắm ,hay lắm chẳng biết nghĩ được bao nhiêu .Ếch ngồi đáy giếng …Dìm người ta xuống thì nhân cách của mấy chú cũng không lên được đâu.chúc các chú tự sướng vui vẻ – an toàn.

 26. Philippines? năm 5000 đủ công nghệ sản xuất vật liệu rẻ tiền mới xây hả bạn? Đang phê bình ở chỗ là đồ án này mà đc giải nhất quốc tế mới sợ ấy chứ. Mà không biết giải này tầm cỡ nào ấy nhỉ, chứ nếu lèm tèm như giải của cuộc thi HH&HH IDEAS & DESIGN thì cũng chẳng quan tâm làm gì !

 27. ôi các kts VN, muôn đời vẫn thế, trên mọi diễn đàn! Khi góp ý hay tranh luận (thậm chí chửi bậy, xúc phạm…): cụ thì khen rất nhanh (kiểu phong trào) , cụ thì chê ầm ầm, cụ thì lải nhải bênh bên này vực bên kia, còn rất ít cụ có kiến thức vô nói thì vì phần đông là "điếc" ko hiểu cho lắn nên bị cho quy là "chém gió" và nếu chỉ ra cái chưa hay thì bị gọi là "dìm hàng", rồi phân thành 2 hay 3 phe, nhưng tựu chung là, cứ các cụ ko nói lại người ta được bằng hiểu biết, bằng khoa học, thì nghĩ xấu về nta mà không lấy làm bài học cho m…blobla…kiểu như ở VN rất thick "bịt"…. Kô khá được…ktsvit!
  – Các kts có vài ba giải thưởng trong nước hay khu vực hay ngay cả TG cũng xin đừng quá huyễn hoặc và ảo tưởng về mình mà hãy nhìn vào thực tế !