Công viên ‘đá’ kỳ lạ

148

Khu vườn đá ở Ấn Độ này là một công viên rộng 50 mẫu có cả trung tâm mua bán, thác nước và hàng ngàn vật độc đáo làm từ vật liệu tái chế. Để tạo ra nó ấn tượng như ngày nay, Nek Chand đã trải qua bốn thập kỷ thiết kế và xây dựng.

Đây là 1 kỳ quan mới của Ấn Độ!

Năm 1958, Nek Chand là một thanh tra đường bộ cho Sở Công chính. Sau khi thất bại với công việc đóng thuyền bè thủ công ông đã dành nhiều thời gian hơn để theo đuổi niềm đam mê của mình là đá và đá. Ông bắt đầu thu thập chúng từ những nơi gần đồi Shivalik, Sukhna Cho, Patiala Rao và ven sông Ghaggar. Khoảng thời gian này kiến trúc sư Thụy Sĩ Le Corbusier đã được yêu cầu thiết kế thành phố Chandigarh – Ấn Độ nên các làng nhỏ xung quanh khu vực này đã bị phá hủy. Nek Chand đã tận dụng các loại đá bị phá hủy để bổ sung cho bộ sưu tập đá của mình.

Năm 1965, sau khi thu thập trọn bộ sưu tập ấn tượng từ đống phế liệu của ngôi làng đã bị phá hủy, Nek Chand đã bắt đầu mơ về một vương quốc cổ tích của riêng mình. Sau đó ông làm việc để tạo ra thành phố Chandigarh không tưởng. Ông tìm thấy một hẻm núi hẻo lánh, trong rừng ở vùng ngoại ô của thành phố và quyết định đó sẽ là nơi ngự trị vương quốc của mình. Mặc dù nhiều dự án của ông là bất hợp pháp nhưng điều này không ngăn chặn Nek từ bỏ việc mở rộng vườn đá. Những mảnh vỡ chai lọ, các mảnh gạch và đá tự nhiên là những nguyên liệu chính được sử đụng dể tạo ra một thế giới khác biệt.

Những tác phẩm hết sức kỳ công.

Cuối cùng, ông mạnh dạn mời kiến trúc sư M.N.Sharma đến xem công trình của mình. Miễn cưỡng đi cùng Nek Chand vào rừng, vị kiến trúc sư hết sức ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của khu vườn và khả năng sáng tạo của Nek Chand. Vì vậy ông khuyên Nek tiếp tục công việc của mình trong bí mật cho đến khi ông thuyết phục với thế giới rằng, dù bất hợp pháp và trái phép, khu vườn đá cần được bảo tồn.

Phải mất 1 năm để M.N. Sharma thuyết phục các nhà chức trách Ấn Độ, những nỗ lực của ông đã được đền đáp, vườn đá cuối cùng cũng được chấp nhận tồn tại. Nek Chand nhận được quyền mở rộng dự án của mình và vườn đá được mở cửa cho công chúng vào năm 1976. Ít ai biết tác giả của nó đã làm việc dưới sự đe dọa bị phá hủy trong 18 năm nhưng cuối cùng tất cả đã được đền đáp xứng đáng. Nek còn tiếp tục thu gom phế thải ở các bệnh viện, khách sạn, nhà hàng.

Ngày nay, ước tính hơn 5.000 người dân Ấn Độ và khách nước ngoài đến tham quan vườn đá của Nek Chand mỗi ngày. Công trình này đã đi từ trí tưởng tượng ra đến thực tế để hiện tại là điểm du lịch hút khách thứ hai của Ấn Độ, sau đền Taj Mahal.

Theo Kenh14