Tp.HCM : Sẽ có một hệ thống giao thông hiện đại mang tầm quốc tế

257

Ông Trần Quang Phượng, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, trong 5 năm qua được sự hỗ trợ của Chính phủ, Bộ GTVT, TP.HCM đã tiến hành đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống hạ tầng giao thông. Nhiều công trình trọng điểm của TP đã được xây dựng và đưa vào khai thác, góp phần hiện đại hóa mạng lưới giao thông của một TP lớn nhất cả nước.

Có thể kể đến những công trình như Đại lộ Đông Tây, đường Nguyễn Văn Linh, cầu Phú Mỹ, cầu Thủ Thiêm, cầu Rạch Chiếc… Đưa vào khai thác giai đoạn một cụm cảng biển Hiệp Phước… Nhiều tuyến đường như xa lộ Hà Nội, đường Bình Triệu, đường vành đai 2… đang được đầu tư, nâng cấp, xây mới. Đặc biệt, với nhiều hình thức khác nhau như từ nguồn ngân sách của nhà nước, hình thức BOT, BT… đã huy động được nhiều nguồn lực đầu tư vào hạ tầng giao thông như đại lộ Nguyễn Văn Linh, cầu Phú Mỹ, Xa lộ Hà Nội…

Trong 5 năm qua, TP cũng đã đầu tư vào hệ thống GTCC, phát triển mạng lưới xe buýt, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Tuy vậy, tình trạng kẹt xe trong 5 năm qua vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Ông Phượng cho biết, Chính phủ đã phê duyệt hệ thống giao thông TP đến năm 2020 và tầm nhìn sau 2020. Theo đó, giao thông đô thị TP.HCM sẽ được xây dựng theo quan điểm “thành phố mở”, nối liền các khu đô thị mới, đô thị vệ tinh, các khu công nghiệp… để hỗ trợ phát triển đồng bộ, khai thác tốt thế mạnh kinh tế – xã hội tổng hợp của toàn vùng. Đối với đường bộ, sẽ xây dựng các đường cao tốc có năng lực thông xe lớn như: TP.HCM – Vũng Tàu, TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây – Đà Lạt…; Xây dựng các đường vành đai 1 thành đường đô thị cấp I, đường vành đai 3 xây dựng theo các điểm khống chế, đường vành đai 4 xây dựng nối các đô thị vệ tinh của TP theo các hướng Đông và Bắc.

Sẽ xây dựng mới các tuyến đường sắt TP.HCM – Lộc Ninh – Campuchia (đường sắt xuyên Á) nối ray tại ga Dĩ An, tuyến vành đai phía Tây từ ga An Bình đến Mỹ Tho – Cần Thơ, tuyến chuyên dụng nối từ đường sắt quốc gia tới Cảng Hiệp Phước và Cát Lái…

Trong khu vực đô thị, chủ yếu phát triển các tuyến đường sắt hướng tâm cho chạy tàu ngoại ô và 2 tuyến đường sắt nhẹ khác. Phát triển hệ thống tàu điện ngầm với 6 tuyến xuyên tâm và vành khuyên nối các trung tâm chính của TP. Sông Sài Gòn sẽ có thêm 14 cây cầy dành cho cả đường bộ và đường sắt bắc qua. Xây dựng mới 2 hầm sang Thủ Thiêm bao gồm hầm cho đường bộ và hầm cho tàu điện ngầm.

Đồng thời, sẽ tiến hành cải tạo lại các luồng sông cũ như Lòng Tàu, Soài Rạp… Xây dựng mới cảng sông Nhơn Đức nhằm đáp ứng nhu cầu trung chuyển hàng hóa từ Đồng bằng sông Cửu Long về qua cụm cảng biển Hiệp Phước. Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ được xây dựng để trở thành điểm trung chuyển hàng không của khu vực và thế giới.

Ông Trần Quang Phượng khẳng định, TP sẽ huy động tối đa mọi nguồn lực để xây dựng, hiện đại hóa mạng lưới giao thông nhằm đảm bảo cho sự phát triển ổn định, bền vững và lâu dài. Mục tiêu là xây dựng TP.HCM trở thành đô thị trung tâm cấp quốc gia và là trung tâm thương mại – dịch vụ lớn ở khu vực Đông Nam Á.

Theo Giaothongvantai