Năm 2011 được các chuyên gia dự báo là năm phát triển sôi động đồng thời cũng chứa đựng nhiều rủi ro của thị trường BĐS Việt Nam. Dưới đây là tư vấn và nhận định của chuyên gia Phạm Thành Hưng – Phó TGĐ CEN Group.

31 dool tt 091231 d3 1

Ông Phạm Thành Hưng cho rằng: “BĐS luôn là một ẩn số, không ai có thể đoán biết trước được tương lai sẽ như thế nào. Như năm 2008 – 2009, trong lúc tình hình kinh tế rất khó khăn, thị trường BĐS miền Bắc vẫn rất sôi động, đặc biệt là cuối năm 2009 và đầu năm 2010″.

Theo ông: Để kinh doanh BĐS hiệu quả, các NĐT phải biết lựa chọn và phân tích thị trường một cách khoa học và có hiểu biết. Mua bán phải chọn nơi “đông vui”, đồng thời phải xem xét xem tài sản đó có nuôi được bản thân nó hay không. Ông Hưng lập luận: “Nếu chúng ta mua một cái nhà, chúng ta sẽ không bán được cho ai khi bản thân chúng ta cũng không sử dụng được nó.” Thêm vào đó, ông Hưng cũng đặc biệt lưu ý đối với các NĐT: Một trong những yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh BĐS đó là vấn đề thanh khoản. “Có những người là “đại gia BĐS” nhưng vẫn chết vì nhồi máu cơ tim, không phải thiếu máu mà vì nó nằm ở một chỗ. Cũng như vậy, kinh doanh BĐS nếu cứ nhồi ở một chỗ, không thanh khoản được thì chúng ta cũng sẽ chết”, ông này kết luận.

Có thể thấy, 2010 là năm biến động giá khủng khiếp của thị trường BĐS Hà Nội, đặc biệt là khu vực phía Tây có thời điểm “làm mưa, làm gió”, tạo ra những cơn sốt ảo. Đến thời điểm này, nhiều người quan tâm tới BĐS vẫn băn khoăn: “Thị trường phía Tây đang được chào mời với giá rất cao, liệu tương lai có còn lên giá nữa không?”.

Theo ý kiến của một số chuyên gia về BĐS, các yếu tố đã góp phần làm tăng giá BĐS năm 2010 cũng sẽ tiếp tục đẩy giá BĐS năm 2011 lên cao. Ngoài giá vật liệu xây dựng và giá đất tăng, giá bán sản phẩm phụ thuộc vào nhiều loại chi phí vận hành dự án.

Nói về những lợi thế của khu vực Hà Tây (Hà Nội), ông Hưng nhấn mạnh: “Khu vực Hà Tây được quy hoạch rất tốt khi đang hiện hữu 4 con đường: Lê Văn Lương, Đại lộ Thăng Long đã hình thành, đường 32 nối dài và sắp tới là đường Hoàng Quốc Việt nối dài và trục Thăng Long – con đường tâm linh tạo ra giá trị gia tăng cho BĐS phía Tây”.

Ngoài ra, theo ông Hưng, yếu tố “xa xưa” Hà Tây sát nhập về Hà Nội cũng khiến khu vực này trở thành tâm điểm chú ý của nhiều người, và là yếu tố quan trọng khiến đất đai Hà Tây tăng giá.

Tuy vậy, ông Hưng kết luận: “Giá BĐS vì sao tăng là một câu chuyện rất dài, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ kinh tế vĩ mô tác động, lạm phát, không lạm phát, khủng hoảng, chính sách tiền tệ, tín dụng BĐS, cân bằng cung cầu trên thị trường, liên thông nguồn vốn, vàng – đô la – chứng khoán lên xuống,… Các thủ tục hành chính cũng như chính sách của Nhà nước không phải là yếu tố chính tác động đến giá đất tăng”.

Theo Thongtinduan

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more