Trụ sở văn phòng NOVIstipic tại Hrvatska – Crotia/ UPI-2M

331

Công trình trụ sở văn phòng NOVIstipic tại Hrvatska, Crotia có diện tích dự án rộng 2.500 m2 do công ty kiến trúc UPI-2M thiết kế. Chủ đầu tư của công trình, Stipic Grupa, là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng công trình và vật liệu nội thất tại Crotia. Không gian văn phòng và kho chứa hàng của họ cần thiết phải nới rộng thêm với không chỉ là nới rộng về không gian đơn thuần, mà còn phải đóng vai trò nâng cao diện mạo thương hiệu.

C1 banner

Công trình được tọa lạc tại một khu vực rất phức tạp tại ngoại ô của thành phố. Công việc hoàn thành cơ sở hạ tầng, cũng như là không gian công cộng tại khu vực đã không theo kịp sự đô thị hóa nhanh chóng. Ngoài các căn nhà ra, phần lớn các khu đất được tận dụng 100% diện tích của nó, với chung một hình thái, ngôn ngữ kiến trúc của các khối hộp nhà kho/văn phòng/phòng trưng bày mà không quan tâm đến chất lượng của chúng.

Công trình dựa trên các mođun gắn kết, những mođun hình thành nên các công trình phức hợp và chật bằng cách sử dụng 100% diện tích cũng như các khả năng khác của khu đất. Từng mođun cải thiện các lĩnh vực khác nhau của tòa nhà văn phòng thông thường. Bằng cách này, tất cả các mái nhà và mặt bằng tầng trệt bị quên lãng tại khu vực xung quanh được sử dụng, do vậy toàn khu đất trông giống như một căn nhà và được thiết kế theo như vậy. 

 

Đầu tiên, không gian thông tầng là một không gian mở, bán công cộng, nằm chính giữa hai tòa nhà để hình thành nên một khoảng sân và không gian sân khấu cho nhiều hoạt động đa dạng.

Tòa nhà văn phòng với mặt bằng và mặt cắt cơ bản được nâng cấp bằng hệ thống kết cấu phía bên ngoài. Việc thiết kế này đã mang lại những chất lượng mới cho công trình với hành lang giao thông bọc xung quanh toàn bộ công trình mang lại cho mỗi phòng một phần không gian ngoài trời. Vùng đệm xanh này đảm bảo bảo vệ cho công trình khỏi ánh nắng nóng và cảm giác thiên nhiên, đồng thời thuận tiện trong việc bảo dưỡng mặt đứng và thoát hiểm khi có cháy. Mặt bằng mái được sử dụng làm sân chơi thể thao, nhằm cải thiện hiệu quả làm việc theo nhóm, đề cao tinh thần khỏe khoắn. Khối văn phòng được nới rộng ra về phía tòa nhà hiện hữu với một cây cầu mang lại mái che cho không gian bên dưới và tập trung vào các lối vào.

Công trình còn đuợc thiết kế thêm với mái che cho khu vực nhà kho.

Khu vực đậu xe/nhà kho được thiết kế với những hàng cửa sổ mái được bố trí tại khoảng trống giữa kết cấu công trình và mặt đứng kính, mang lại cho không gian này một cảm giác giống như tại bảo tàng, một cảm giác như khu vực này được treo phía trên mặt đất.

 

Ardor Architects – dịch theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY