Trung tâm xúc tiến Khoa học Belgrade – Serbia

105

Kiến trúc sư người Áo- Wolfgang Tschapeller đã giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế Trung tâm Xúc tiến Khoa học mới tại Belgrade, Serbia.

Công trình có ý tưởng thiết kế khá độc đáo, phía trên là tòa nhà có mái che được đỡ bỡi các cột chéo và cứ 3 cột thì gặp nhau tại 1 điểm trên mặt đất. Phần mặt đất dưới tòa nhà được sử dụng cho không gian công cộng.

Phần dưới của tòa nhà được gắn gương, thiết kế độc đáo này cho phép phản chiếu lại các hoạt động của du khách và cư dân địa phương ở không gian phía dưới.

Trung tâm xúc tiến khoa học sẽ là nơi diễn ra các hoạt động triễn lãm sáng tạo, giáo dục, khoa học nhằm mang chúng lại gần hơn với công chúng. Mục tiêu chính của trung tâm sẽ là nơi trao đổi, quan hệ với các đối tác chủ yếu là Bộ Khoa Học và Bộ Giáo Dục.

Trung tâm sẽ được đặt ở New Belgrade của Blok 39, một số nguyên tố “đổi mới” một phần của thành phố, một công viên khoa học với các viện nghiên cứu,…. hiện thị những công nghệ và các nguyên tắc cấu trúc qua ngôn ngữ tạo hình kiến trúc độc đáo. Lấy ý tưởng từ mô hình “thành phố của thời đại”, một thành phố trên cao, được đỡ bởi các cộng trụ và sử dụng không gian phía dưới làm các không gian cây xanh, công cộng, sử dụng cho các hoạt động đi bộ, xe đạp…

Thái Linh – Dịch từ Dezeen