Dự án Cascina Merlata / Laurent Didier, Stefano Cerolini

141

Các kiến trúc sư Laurent Didier và Stefano Cerolini gần đây đã tham gia cuộc thi thiết kế tại Milan, Ý cho dự án có tên gọi là Cascina Merlata có diện tích dự án rộng 19.500 m2. Dự án này có khu đất nằm trong một khu vực giới hạn giữa các công trình hiện hữu của thành phố Milan về phía nam của “Via Gallarate” và một công viên mới. Công viên này đã hình thành nên mặt bằng quy hoạch đô thị tích hợp của dự án Cascina Merlata.

C1 banner

Hiện trạng của khu vực Cascina Merlata với những công trình cổ kính đã gợi lên phương hướng nghiên cứu các căn nhà ngoại ô của thành phố Milan, vốn thường có một khoảng sân, đóng hoặc mở, như là một thành phần cơ bản của việc tổ chức và phát triển cuộc sống của tất cả người dân nơi đây.

Bằng cách nhìn nhận lại ý tưởng thiết kế, khoảng sân mang lại một tiềm năng lớn cho các mối quan hệ, và đồng thời mang lại các mức độ khác nhau về sự riêng tư tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Do vậy, dự án đã ra đời với mặt bằng quay xung quanh một sân trong lớn, được thiết kế để không chỉ đơn thuần là một “khuôn viên” cho các căn hộ và cộng đồng dân cư, mà thậm chí gần như một khu vực lọc giữa hình thái đô thị thành phố hiện hữu và công viên về phía bắc của khu đất.

 

 

Trên thực tế, một hình khối mặt bằng đóng kín được sắp đặt xung quanh sân trong và được hình thành bằng cách nâng hai đầu ngắn còn lại của công trình, vốn được thiết kế với các loại căn hộ khác nhau.

  

Thông qua cách dịch chuyển mạnh mẽ này, dự án muốn tự khẳng định nó không chỉ là một cách cửa đi đến công viên, mà còn đến khu vực mới của Cascina Merlata bao gồm các đường đi bộ và chạy xe đạp bao xung quanh chu vi.

Các thể loại căn hộ, được bố trí tại nhiều tầng đa dạng, có lối vào từ hành lang bên ngoài với mục đích nhằm tận dụng tiềm năng tương tác với bên ngoài thông qua không gian sân trong rộng lớn.

Sự năng động và giao tiếp cộng đồng là những yếu tố đánh giá dự án: khả năng di chuyển không chỉ được kết nối với các hành lang giao thông đến và từ các căn hộ, mà còn được xem như là một cơ hội trong việc giao tiếp cộng đồng lý tưởng.

Ardor Architects – dịch theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY