“Câu khách” bằng chiêu sinh thái ?

438

Yếu tố sinh thái đang được nhiều chủ đầu tư xem như là một sự khác biệt, một đẳng cấp vượt trội để hút khách. Mới đây nhất, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Hoàng Gia công bố dành 10.000 m2 tại Dự án RoyalCity để đầu tư xây dựng một quần thể vườn dưỡng sinh trên mái của toàn bộ các toà nhà. Trong thời buổi “tấc đất tấc vàng” và phần lớn chủ đầu tư chỉ chú trọng khai thác quỹ đất để tốt đa hóa lợi nhuận, thì việc chăm chút môi trường sống đã “lấy lòng” được các “thượng đế”.

C1 banner

Không giấu ý định coi sinh thái là yếu tố cạnh tranh cơ bản, ông Trần Lê Phương, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Hoàng Gia chia sẻ: “Theo quan điểm của chúng tôi, bên cạnh việc chạy đua trong chinh phục độ cao mới cũng như công nghệ xây dựng, thì điều rất cần hiện này là giúp người dân không cảm thấy cô độc khi sống trên các tầng cao của những khu nhà này, đặc biệt là giảm stress khi sống trong thành phố sầm uất. Để đạt được điều đó, cần coi trọng các yếu tố sinh thái và cộng đồng… RoyalCity là một khu đô thị phức hợp hoàn hảo, tạo sự kết nối thông minh giữa các tổ hợp công trình chức năng với các công trình công cộng hỗn hợp rộng lớn theo lối kiến trúc sinh thái, đem lại một không gian xanh, sạch và yên bình ngay trong lòng thành phố”.

Đây không phải là ý tưởng đầu tiên trong việc xây dựng đô thị sinh thái. Trước đó, đã có hẳn một dự án mang tên Khu đô thị sinh thái Ecopark của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (VIHAJICO). Cách đây mấy năm, cùng với công tác giải phóng mặt bằng, VIHAJICO đã “tập kết” hàng loạt loại cây xanh, đủ chủng loại, từ cây ươm đến cây cổ thụ từ khắp mọi miền đất nước, thậm chí nhập khẩu từ nước ngoài.

Theo ông Vũ Mai Phong, Phó tổng giám đốc VIHAJICO, chủ đầu tư đã chi hàng trăm tỷ đồng để phát triển sinh thái tại dự án này. Khi dọn đến ở, các cư dân đầu tiên sẽ ngạc nhiên khi được hưởng thụ không khí mát mẻ như ở những khu đô thị đã hình thành hàng chục năm. Ecopark đã dành gần 22% diện tích dự án để tạo ra một không gian xanh, bao gồm cây xanh và diện tích mặt nước. Cây xanh tại Dự án được thiết kế hài hòa, tinh tế theo quy hoạch trên khắp các tuyến đường, ven kênh hồ, các khu vực công cộng, đến tận cửa từng căn hộ.

Trong nỗ lực phát triển đô thị xanh của VIHAJICO, mục tiêu cao hơn mà chủ đầu tư muốn hướng tới là qua tiêu chí thiết kế, quy hoạch độc đáo của đô thị nhằm tạo dựng một phong cách sống mới, một lối sống sang trọng, tiện nghi hài hòa với thiên nhiên. Khác biệt này đã tạo ra sức hấp dẫn mới khi ngay từ ngày mở bán đầu tiên tại Ecopark Rừng Cọ đã có ngay 100 khách hàng đặt mua.

Không chỉ có hai dự án trên, trong 2 năm trở lại đây, đã có nhiều dự án được hình thành trên theo hướng phát triển thành các khu đô thị sinh thái, như Khu đô thị sinh thái cao cấp The Phoenix Garden (Hà Nội), Dự án khu đô thị sinh thái Dream City (Phú Thọ), Khu đô thị sinh thái Nam Đầm Vạc (Vĩnh Phúc)…

Theo một số khảo sát gần đây nhất của CBRE, những gia đình trẻ rất quan tâm tới môi trường sống tại đô thị. Khách hàng nào cũng mong muốn sống trong một đô thị tiện nghi và đẳng cấp. Trong tương lai, xu hướng sống nghỉ dưỡng sẽ được thể hiện rõ nét hơn, nên việc đón đầu xu hướng này đang được các chủ đầu tư rất quan tâm.

Theo Dautu