65m2 ở góc đường Đồng Khởi

393

Tại góc đường Lý Tự Trọng – Đồng Khởi, có một căn hộ dạng loft (hay studio – ít phòng) ở tầng 2, diện tích 65m2 này còn có tầng lửng 20m2. không có định nghĩa chính xác về phong cách, khi nét hiện đại và cổ xưa cùng tồn tại; và đặc biệt là sự thoải mái tuyệt đối cùng một góc nhìn ra trung tâm thành phố tuyệt đẹp, đã làm vừa lòng vị chủ nhân khó tính.

Nguồn cảm hứng chính của gia chủ, xuất phát từ một trong các chuyến đi của ông đến New York, nơi đó ông ghé thăm cửa hàng Calvin Klein, với cách trang trí hoàn toàn một màu trắng, với một bảng màu của hơn 30 sắc thái khác nhau của màu trắng. Màu sắc này làm ông ngạc nhiên, thích thú và sau đó ông đã cố gắng để áp dụng cho căn hộ của mình, từ các bức tường, tranh, đồ nội thất, đồ vật trưng bày, để tạo nên bầu không khí ông muốn: lối sống thu mình.

 

C1 banner

Khi ông tậu căn hộ vào thời điểm đó, cả một gia đình lớn sống trong bốn phòng, đó quả là một nơi khá chật chội. Ông quyết định phá vỡ mọi thứ, ưu tiên cho không gian và chiếu sáng. Ông nhận được sự giúp đỡ từ một người bạn vốn là người đứng đầu của một cơ quan nghiên cứu. Mọi kiến trúc cũ bị phá huỷ, từ tường, sàn nhà, chỉ giữ lại quạt trần, cầu thang và sàn nhà bằng gạch ceramic với những thiết kế hình học của thảm màu xanh và vàng. Ông cũng đóng luôn cửa bancông và biến không gian này thành một bếp ăn, nơi ông làm việc và ăn ở cửa sổ phía trước. Ông cũng đã tạo ra một bầu không khí mềm mại hơn.

Các bức tường thạch cao trong nhà được sơn trắng. Màu sáng tinh khiết, sáng rực, mang tính vượt thời gian. Một số đồ nội thất nhỏ trong căn hộ trước đây được trang trí theo phong cách châu Á, Đông Dương, Trung Quốc, đồ gỗ làm bằng gỗ sẫm màu, thổ cẩm… cùng bên nhau trong không gian này.

Bộ bàn ghế ăn chân alluminum là thiết kế của Aquar Khánh được chủ nhân sắm tại cửa hàng Gaya

Đến TP.HCM, ông lại muốn thay đổi, nhẹ nhàng hơn, với phong cách hoàn toàn ngược lại, mang nhiều tính thư giãn hơn. Ông tạo ra một phong cách tối thiểu hoá việc thiết kế với rất ít đồ nội thất, nhường chỗ cho không gian. Tầng lửng được dành cho phòng ngủ, đơn giản và thoải mái, với tông màu sáng, màu be, màu trắng. Bên dưới là cửa trượt gương dùng để giấu phòng thay đồ của mình và góp phần tạo cảm giác mở rộng căn phòng.

Bên dưới tầng lửng ông trưng bày dầu tắm, phòng dưới ốp bằng đá granite đen – trắng Terrazo, trang trí với một viên ngọc trai của Bali, nơi ông đi du lịch nhiều lần, một tấm ápphích phong cảnh Thượng Hải, bưu thiếp Trung Quốc. Phòng chính được trang trí theo kiểu linh động, đồ đạc có thể di chuyển bất cứ lúc nào, tạo nên một cảm giác tự do cho người thuê. Ghế sofa góc được thiết kế và sản xuất tại Việt Nam.

Một hộp gỗ nhỏ được dùng như một bàn uống càphê. Ông cho biết những thiết kế khác nhau của đèn cung cấp ánh sáng lung linh xung quanh. Trên tường, ông trang trí kiểu tranh bộ ba về ba bìa báo thời trang fetish của Pháp những năm 1980. Trong khu vực ăn uống, một cái bàn gỗ sồi lớn, với đồ dùng bằng bạc Vivek Kevin, ghế dài chân nhôm của Quasar Khánh và hai dây chuyền Pantone, màu đen bóng. Nhà bếp trang bị đầy đủ với trang thiết bị của Ikea, thiết thực và rất thời trang.

Bên cạnh là một nơi để sống, căn hộ của ông còn được sử dụng làm phòng studio cho vài người bạn. Một địa điểm tinh tế…

Cái kệ sơn mài đen từ thế kỷ 19 được tìm thấy trong một cửa hàng đồ cổ ở Hà Nội năm 2002. Đây là một tủ sách di động mà ta có thể lựa chọn sách xung quanh và ngồi xuống đọc. Kệ sách này là tổ tiên của iPad, có thể nói vậy! Đèn hình chân dung sơn dầu Acrylic – Gilles Caffier, Bangkok, Thái Lan. Khung ảnh Rhinestone – Butler Wilson &, London, Anh. Cái lồng vàng có “cây tiền” hay còn được gọi là “cây may mắn”. Cái bàn consol màu đen là một món đồ cổ tìm thấy tại Hà Nội năm 2003. Những chi tiết trên cái bàn này đều được chạm khắc bằng tay. Khung ảnh bạc từ Hà Nội, khung ảnh từ Habitat ở London, một hộp thư pháp gỗ màu đỏ và vàng tìm thấy tại Hong Kong năm 1997, các tấm photophore bạc là món quà cho ngày sinh nhật mà tôi tổ chức tại Provence mười năm trước đây. “Những cô gái Thượng Hải”, bản gốc tác phẩm nghệ thuật quảng cáo – tìm thấy tại Hong Kong năm 1997 và sau đó tại Bangkok, Thái Lan. Đèn đứng của Ikea

  

Bộ bàn ghế ăn chân alluminum là thiết kế của Aquar Khánh được chủ nhân sắm tại cửa hàng Gaya

Cái tủ ngăn kéo đầu giường bằng sơn mài trắng đã được làm ở Sài Gòn tạo ra một cảm giác riêng tư trong phòng ngủ và phù hợp với tầng lửng có nền màu trắng. Các hộp sơn mài đen và tượng Đức Mẹ Đồng Trinh bằng gỗ được tìm thấy trên đường phố Hà Nội từ mười năm trước. Một quả cầu đen hiển thị cửa sổ bỏ đi chỗ dựa. Chiéc gối với áo gối vải lanh có kiểu chữ lồng vào nhau là một món quà. Một món quà khác: khung ảnh ở tủ đầu giường về phong cảnh núi St Victoire, cảnh này tôi có thể nhìn thấy từ căn nhà gia đình tôi gần Aix-en-Provence. Tác giả là một hoạ sĩ địa phương tên là Tavernier. Thêu lanh và nhung chân drap của Song, Việt Nam. Chụp đèn thêu tay và đèn đứng: Sống, Việt Nam

Bài: annika ng.

Ảnh: MORGAN OMMER

Chuyển ngữ: Hoành Sơn

Theo SGTT