Góp phần cho sứ mệnh bảo vệ môi trường, Wells Fargo bắt đầu sứ mệnh của mình đối với môi trường thông nhiều dự án nhằm giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường. Là một tập đòan tài chính, phần lớn lượng khí thải cùa Wells Fargo được tạo ra gián tiếp bởi việc sự dụng điện năng, từ việc sử dụng phương tiện giao thông giữa các văn phòng làm việc và chi nhánh khắp nơi. Vì vậy mục tiêu của Wells Fargo là tất cả cơ sở vật chất của họ phải đuợc xây dựng theo tiêu chuẩn mới hòan tòan khác với trước đây. Trung tâm năng lượng DUKE là một trong những minh chứng cho sứ mệnh này.

12 1

New York’s Duke Energy Center

Ảnh hưởng của con người lên hệ sinh thái: Có quá nhiều ảnh hưởng của con người hàng ngày lên hệ sinh thái toàn cầu, đi ngược với khả năng cung cấp cho con người của hệ sinh thái. Con người chúng ta không thể tạo ra nước, đất, đầm lầy, sông ngòi và khí quyển trong khi đó bà mẹ thiên nhiên phải đảm nhiệm tòan bộ sứ mệnh này. Một trong những ảnh hưởng lớn nhất đến hệ sinh thái chính là việc thiết kế, xây dựng và dỡ bỏ những công trình trong đó có bao gồm những công trình cho mục đích thương mại chiếm phần lớn.
Tuy nhiên, phần lớn những công trình vần còn xa lạ với những yếu tố ảnh hưởng đến môi trường và không thay đổi từ sau Cách mạng công nghiệp. Lợi nhuận giữ vai trò quyết định được đặt lên hàng đầu, và ỷ lại vào sự dồi dào của tài nguyên thiên thiên nhiên vô tận. Mãi đến thế kỉ 21 thì nhận định này dần thay đổi trước việc chứng kiến nguồn tài nguyên đang cạn kiệt dần.

Chính vì lẽ đó mục tiêu của DUKE là thiết lập một công trình hoàn toàn khác với thông lệ truyền thống trong kinh doanh. Phá bỏ tư tưởng xưa cũ đặt lợi nhuận lên trên hết. Mô hình của DUKE chính là: Con người – Hệ sinh thái – Lợi nhuận

2 6

Mô hình của DUKE chính là: Con người Hệ sinh thái Lợi nhuận

Đặc trưng bền vững, yếu tố xanh của DUKE:

1. Quản lý nguồn nước từ thiên nhiên và nước thải:

3 6

Bồn dự trự nước

4 3

Mái dọc thu nước mưa

a. Con người:
Không giống những công trình khác, phần mái thường là vị trí đặt thiết bị kỹ thuật, hệ thống lạnh, DUKE phủ xanh phần mái với nhiều lọai cây hoang dã, dễ chăm sóc và hiện diện khắp trong thiên nhiên. Phần mái được phủ xanh nhằm đón nhận tòan bộ lượng nước mưa đồng thời tạo nên một khu vườn treo cho người sử dụng.
b. Môi trường:
Tòa nhà thu lại khỏang 6 triệu m2 nước mỗi năm, nhằm góp phần giảm thiểu lượng nước thải ra hệ thống công cộng của thành phố. Hệ thống sử lý nước thải của công trình cung cấp 100% nước cho tòan bộ các mảng xanh của công trình. Bên cạnh đó, phần mái được phủ xanh giúp giảm thiệu lượng nhiệt hấp thụ lên công trình.
c. Lợi nhuận:
Giảm thiều chi phí cho việc sự dụng nước và thải nước ra hệ thống công cộng. Thu nuớc mưa cho việc tưới cây xanh, giảm chi phí chov việc mua nước sạch. Hệ thống mái xanh giúp giảm thiệu việc tiêu hao năng lượng làm mát công trình. Một hệ thống mái thông thường đòi hỏi nhiều chi phí bảo quản và thay mới trong vòng 20 năm, trong khi mái phủ xanh không tốn kém nhiều cho bảo trì và kéo dài đến 40 năm.

2. Sử dụng năng lượng ánh sáng thiên nhiên:
a. Con người:

Chiếu sáng tự nhiên không gian công trình nhằm tăng hiệu quả làm việc. Việc thiết kế không gian được tổ chứac chặt chẽ mang ánh sáng tự nhiên vào sâu không gian bên trong, tất cả tầm nhìn trong không gian làm việc đuợc kết nối ra ngoài trời. Bên cạnh đó, sử dụng hệ lam phản xạ mang ánh sáng vào sâu bên trong công trình, giảm thiểu việc sử dụng điện cho chiếu sáng.
b. Môi trường:
Hệ thống vỏ bao che “low e” giảm thiểu việc hút nhiệt của mặt trời từ bên ngoài vào trong công trình đồng thời gia tăng ánh sáng tự nhiên vào bên trong. Sử dụng hệ thống tăng giảm ánh sáng tự động tùy theo điều kiện ánh sáng bên ngòai. Sử dụng thiết bị tự động tắt nguồn sáng khi không họat động. Tất cả yếu tố này giảm thiểu việc sử dụng điện cho chiếu sáng và thiết bị làm mát công trình.
c. Lợi nhuận:
Tiết kiệm 22% năng lượng sử dụng cho công trình, giảm thiểu chi phí họat động.

5 3

Sử dụng công nghệ kính Low-E

6 1

7 3

Không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên

3. Sử dụng vật liệu:
Tất cả vật liệu chống thấm, sơn, vỏ bao che, thàm và gỗ tống hợp đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn tối thiêu của việc thải VOCs (Volatile Organic Compounds) ra môi trường. Tất cả công ty thuê mặt bằng tại công trình khi sử dụng vật liệu cho không gian thuê đều phải tuân theo qui chuẩn này. Thảm chùi chân tại mọi của chính được thiết kế đặc biệt ngăn hết tất cả bụi và phân tử dơ vào trong công trình. Thảm này được thay rửa bảo trì địng kỳ.

Hơn 24% vật liệu sử dụng cho DUKE sử dụng nguồn vật liệu thô tái chế và có khả năng tái sử dụng khi được thay thế.

Ví dụ: thép của kết cấu, tấm tường, khung nhôm của vỏ bao che…

40% vật liệu sử dụng được sản xuất và chế tạo tại những nhà máy trong phạm vi bán kính 800 km từ vị trí công trình.

50% gỗ trong trình có xuất sứ từ ngành công nghiệp gỗ co khả năng tái tạo nhanh và theo tiêu chuẩn của hiệp hội bảo vệ rừng thế giới.

Việc sử dụng vật liệu không thải khí độc tạo ra một môi trường làm việc trong lành, thu hút nhân lực.

8 2

4. Ảnh hưởng của vị trí công trình:
 

9 2

10 1

11 2

Phương pháp thi công lắp ghép tiết kiệm thời gian và giảm ô nhiễm

Vị trí thuận lợi của công trình cho phép người sử dụng đi bộ đến những dịch vụ, phương tiện giao thông công cộng.
– Tạo nhiều lựa chọn thuận lợi về phương tiện giao thông cho người sử dụng công trình như:
– Giá đậu xe đạp, đi kèm với phòng tắm và thay đồ cho người sử dụng xe đạp.
– Kết nối với hệ thống xe buýt, xe điện.
– Giảm thiểu chỗ đậu ôtô, khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng.
– 93% chất thải từ việc dọn mặt bằng xây dựng
– 350.000 ngàn và 40000 chuyến xe chở đá lấy từ công trình khi xây dựng tầng hầm được cho đến nhà máy tạo ra gạch ốp lát.
– Công trình tọa lạc trên nền đất trước kia là một trạm xăng dầu bỏ hoang.

5. Quản lý sử dụng nước:
Giảm 46% lượng nước bằng sử dụng các thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước áp suất cao. Tiết kiệm hơn 16 triệu lít nước cho tòan công trình.

Khoảng 100 triệu lít nước cần cho hệ thống làm lạnh đuợc chắt lọc tái sử dụng từ nguồn nước thải và nuớc mưa.

Công trình tiết kiệm 125.000 USD cho việc mua 120 ngàn lít nước từ nhà máy nước thành phố.

6. Con người:
Tất cả công ty thuê mặt bằng bắt buộc phải tuân theo những qui chuần về quản lý và sử dụng năng lượng, khai thác mặt bằng.

Là một trong những công trình đầu tiên trên thế giới đật chứng chỉ bạch kim cho công trình bền vững, DUKE thu hút nhiều công ty, tập đòan lớn đến thuê mặt bằng.

Thường xuyên tổ chức phổ cập kiến thức về cong trình bền vững và hiệu quả sử dụng cho người làm việc bên trong tỏa nhà. Mỗi công ty thuê mặt bằng sẽ có đồng hồ đo năng lượng tiêu thụ riêng nhằm quản lý hiệu quả việc sử dụng năng lượng.

Thông số dự án :

New York’s Duke Energy Center
Loại hình : Phức hợp thương mại, văn phòng, căn hộ
Số tầng cao :48 tầng, Diện tích :140.000 m2
Chủ đầu tư: Ngân hàng Wells Fargo
Kiến Trúc và Tư vấn LEED: tvsdesign
Chứng chỉ LEED: Platinum

 

 

BÀI VIẾT HÂN HẠNH ĐƯỢC TÀI TRỢ BỞI TVSDESIGN

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more