Bên cạnh ý thức của người dân, phải kể đến sự quản lý yếu kém của các cơ quan chức năng. Nếu chỉ làm ra mà không quản lý, kiểm tra, giám sát để duy tu, bảo dưỡng, thì không chỉ mất vệ sinh, mà còn nhanh xuống cấp.

Từ năm 2007, thực hiện dự án Tăng cường an toàn giao thông, Hà Nội xây dựng 18 cây cầu vượt dành cho người đi bộ. Những cây cầu vượt được đầu tư tiền tỷ trên các tuyến đường Cầu Giấy, Nguyễn Chí Thanh, Tây Sơn, Giải Phóng… với mục tiêu vừa giảm thiểu ách tắc giao thông vừa hạn chế tai nạn cho người đi bộ. Tuy nhiên, đưa vào sử dụng chưa được bao lâu, nhiều cây cầu vượt đã bắt đầu bị “bỏ rơi”.

Thực tế, nhiều người đi bộ vẫn thiếu ý thức văn hóa giao thông, chưa có thói quen sử dụng cầu vượt khi qua đường, phần vì ngại phải đi xa thêm một quãng so với băng ngay qua đường. Nhưng còn nguyên nhân nữa là sợ bẩn! Quả thật, có trèo lên các cây cầu vượt tại các tuyến phố Tây Sơn, Giải Phóng, Nguyễn Chí Thanh… mới thấy công tác vệ sinh trên các cây cầu này thật đáng báo động! Các loại rác được xả vô tư từ đường dẫn lên cầu đến mặt cầu. Nhiều người lo ngại rằng lâu ngày, cầu vượt sẽ “chung số phận” với các hầm dành riêng cho người đi bộ, có nguy cơ thành nơi chứa rác thải của những người vô ý thức.

cau nct

Những miếng ghép đang chờ rơi xuống ở cầu vượt dành cho người đi bộ trên đường Nguyễn Chí Thanh

Bên cạnh ý thức của người dân, phải kể đến sự quản lý yếu kém của các cơ quan chức năng. Nếu chỉ làm ra mà không quản lý, kiểm tra, giám sát để duy tu, bảo dưỡng, thì không chỉ mất vệ sinh, mà còn nhanh xuống cấp. Đi trên những cầu vượt có nhiều rác thải ứ đọng, bốc mùi hôi thối, chắc ai cũng chỉ dám một lần rồi “tạm biệt”, chấp nhận “chen” với xe cộ để qua đường vì không muốn đi qua “bãi rác”.

Khi mới đưa vào sử dụng, cây cầu vượt trên đường Nguyễn Chí Thanh được hàng nghìn sinh viên Trường ĐH Luật, Học viện Hành chính… hồ hởi đón nhận, bởi hàng ngày họ qua lại sang đường an toàn. Nhưng đến nay, khá nhiều tấm che chắn cầu đã bị bong, tróc, có nơi mất từng mảng, thậm chí có cả những tấm chắn chỉ còn gắn một nửa, “báo hiệu” sẽ rơi xuống trong thời gian không xa. Còn chân cầu bị biến thành nơi “tập kết” của xe thu gom rác, bốc mùi khó chịu… Thế nên, hình ảnh các sinh viên thản nhiên băng qua đường bên cạnh cây cầu vượt hiện không còn là chuyện hiếm nữa.

090302182402 428 513

Trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Bảo – Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm giao thông Hà Nội, ông Bảo cho biết sẽ yêu cầu nhà thầu kiểm tra, đồng thời thu dọn rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường trên cầu ngay. Thực ra, toàn bộ số cầu cạn hiện đang trong quá trình bàn giao. Về mặt nguyên tắc, nhà thầu phải chịu trách nhiệm duy tu, duy trì, đảm bảo vệ sinh cho đến khi bàn giao. Tuy nhiên, theo ông Bảo “họ cũng có cái lý cho rằng không có kinh phí cho công tác này. Bởi lẽ, mọi công trình khi chưa bàn giao thì phải tạm thời đóng lại”.

Như vậy, việc chậm trễ bàn giao giữa các đơn vị là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới môi trường trên cầu vượt dành cho người đi bộ bị ô nhiễm. Nhưng vì chưa bàn giao, vì thiếu kinh phí “quản lý, bảo đảm vệ sinh” mà để các cây cầu không được người dân sử dụng vì sợ bẩn thì chắc chắn số tiền đầu tư bị lãng phí còn gấp rất nhiều lần! Bên cạnh đó, cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền văn hóa giao thông để nâng cao ý thức cho người dân. Bởi, vừa muốn sử dụng sự tiện lợi của cầu vượt, lại thiếu văn hóa giao thông cứ “vô tư” xả rác thì thật khó chấp nhận!

Theo Phapluat

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more