Ngày 8/1, đại diện trung tâm Tiết kiệm năng lượng Tp.HCM vừa cho biết, có 12/35 tòa nhà đoạt giải ở cuộc thi “Tòa nhà hiệu quả năng lượng” năm 2010.

image gallery

Ở loại hình tòa nhà cải tạo lại, khách sạn Victoria Cần Thơ đã xuất sắc dẫn đầu với số điểm khá cách biệt so với các tòa nhà cùng loại hình.

Trong đó, Pandanous Resor đạt giải nhất loại hình tòa nhà nhiệt đới. Khu du lịch này nằm trên địa bàn thành phố Phan Thiết, nơi có nhiều tòa nhà đã từng đạt giải lớn tại cuộc thi các năm trước.

Ở loại hình tòa nhà cải tạo lại, khách sạn Victoria Cần Thơ đã xuất sắc dẫn đầu với số điểm khá cách biệt so với các tòa nhà cùng loại hình. Giải nhất tuyệt đối cho loại hình tòa nhà mới và hiện có là đại học Quốc tế RMIT Việt Nam – Building 1 (TP.HCM). Riêng tòa nhà công sở chỉ có giải khuyến khích.

Theo ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM, tỷ lệ sử dụng năng lượng trong các toà nhà chiếm từ 35 – 40% tổng năng lượng tiêu dùng. Trong những năm tới, con số này còn tăng cao hơn nữa. “Cuộc thi nhằm khuyến khích các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong tòa nhà thông qua các giải pháp thiết kế, xây dựng, đầu tư công nghệ và sử dụng thiết bị hiệu quả năng lượng. Hy vọng giải thưởng sẽ là một nguồn khích lệ to lớn giúp các tòa nhà VN không ngừng cải tiến, đầu tư cho lĩnh vực tiết kiệm năng lượng góp phần vào sự nghiệp tiết kiệm năng lượng của cả nước”, ông Tước nói.

Sau bốn năm tổ chức, cuộc thi “Tòa nhà hiệu quả năng lượng” tại Việt Nam đã thu hút được hơn 100 tòa nhà thuộc nhiều địa phương tham gia dự thi và đã có 54 đơn vị đạt giải. Với sự hỗ trợ thêm của đơn vị tư vấn, xây dựng hồ sơ, càng về sau, số lượng tòa nhà dự thi càng tăng và phạm vi dự thi cũng ngày càng được mở rộng hơn như: TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Khánh Hòa, Đà Lạt, Phan Thiết, Bến Tre, An Giang, Hải Phòng, Vũng Tàu, Kiên Giang, Bình Định…

Năm 2010, ở cuộc thi Tòa nhà hiệu quả năng lượng khu vực Đông Nam Á, Việt Nam giành chiến thắng ở loại hình Tòa nhà nhiệt đới, với tòa nhà Ana Mandara Villas Dalat đạt giải nhất.

Theo SGTT

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more