Bằng giải pháp Green Smile, người sử dụng tự gieo hạt của loại cây thích hợp, tự chọn cách sắp xếp theo gout thẩm mỹ, phù hợp không gian sống. Đó chính là sản phẩm của nhóm 4 bạn gái trẻ, gồm: Nguyễn Ngọc Quyên, Châu Ngọc Thu Thu, Phạm Thị Hương Giang và Nguyễn Phương Thảo, cùng học lớp chuyên ngành thiết kế nội – ngoại thất của Trường ĐH Kiến trúc TPHCM.

94185405913 rau 3
Một mô hình rau xanh được bố trí trong phòng làm việc theo giải pháp Green Smile – Ảnh: NGỌC THU

Đem mô hình nông nghiệp vào đô thị

Nguyễn Ngọc Quyên, trưởng nhóm, cho biết tình trạng ô nhiễm môi trường bùng nổ đang ảnh hưởng xấu đến môi sinh và sức khỏe của con người. Trên thế giới đã có nhiều giải pháp được đưa ra để bảo vệ, cải tạo môi sinh, trong đó có lĩnh vực thiết kế. Cũng từ thực tế này mà nhóm của Quyên thực hiện công trình nguyên cứu “Tính Eco và giải pháp trồng rau sạch trong không gian nội – ngoại thất”, với giải pháp đem mô hình nông nghiệp trồng rau xanh về đô thị.

Quyên lý giải nếu chỉ hiểu đơn thuần trồng rau xanh hay trồng cây trong nhà thôi thì chưa đủ mà còn cần phải có một sản phẩm vừa mang tính thẩm mỹ cho không gian sống và còn những công năng sử dụng khác. Sản phẩm phải đem đến cho con người niềm vui sống; tạo dựng một giá trị vật chất, tinh thần tốt đẹp, hướng đến sự phát triển bền vững cho đô thị.

Nhóm các bạn trẻ này đã phải đầu tư nhiều thời gian và công sức sưu tập tài liệu về hiện trạng môi trường; nghiên cứu, tham khảo các giải pháp xanh sạch tiên tiến trên thế giới trong các lĩnh vực liên quan đến thiết kế (kiến trúc, nội thất, tạo dáng, thời trang, đồ họa)… sau đó là tìm hiểu về mô hình sinh thái truyền thống của nước ta và các vật liệu, công nghệ xanh sạch cũng như tìm hiểu về mô hình “nông nghiệp hữu cơ nhỏ” với những kiến thức về trồng rau sạch trong hộ gia đình. Cuối cùng là hình thành ý tưởng, phác thảo kiểu dáng sản phẩm; hoàn thiện về chức năng, kỹ thuật của sản phẩm.

Sớm đưa vào đời sống

Qua nghiên cứu, nhóm đã đưa ra giải pháp Green Smile có thể đáp ứng được những nhu cầu đã nêu. Đó là một bộ các module với thành phần khung sản phẩm, xơ dừa, đất cocobi, hạt giống… Người sử dụng tự gieo hạt của loại cây thích hợp vào những module và tự lựa chọn các cách sắp xếp theo gout thẩm mỹ, phù hợp với không gian sống của họ.

Sản phẩm của nhóm ra đời không những đáp ứng được công năng trồng cây, trồng rau sạch mà còn góp phần trang trí nội – ngoại thất. Những mảng xanh đã tạo được cảm giác mát mẻ, trong lành, ngộ nghĩnh, thú vị trong không gian sống. Đó có thể là một gương mặt đầy cảm xúc, dễ thương được tạo thành từ sự lắp ghép những ô rau; cũng có thể là một bức tranh rau pixel dễ dàng bài trí phù hợp nhiều nơi trong không gian sống…

13 rau 2

Nhóm tác giả trẻ .

Hương Giang, cô gái út của nhóm, cho biết giải pháp của nhóm đã đưa ra nhiều phương án lắp ghép các module, tạo hình khác nhau, kích thước linh động cho từng diện tích nhà. Đây như là một trò chơi độc đáo, sáng tạo không ngừng vì người sử dụng có thể tự do sắp xếp ngẫu hứng theo ý thích. Đặc biệt sản phẩm mang tính ứng dụng cao, sử dụng được cho nhiều không gian khác nhau, dễ sản xuất và lắp ráp. Chất liệu nhựa tái chế, xơ dừa… thân thiện môi trường, giá thành rẻ, có thể sản xuất hàng loạt.

Về hướng phát triển của đề tài, nhóm trưởng Nguyễn Ngọc Quyên cho biết sẽ đưa giải pháp ra khỏi những trang giấy để trở thành sản phẩm cụ thể, sản xuất hàng loạt phục vụ đời sống cộng đồng.

TS-KTS Lê Văn Thương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc TPHCM, Chủ tịch Hội đồng Chấm giải Eureka 2010 lĩnh vực quy hoạch-kiến trúc-xây dựng cho biết từ trước đến nay, chúng ta đã biết nhiều đến việc trồng rau mầm trong gia đình để làm thực phẩm. Tuy nhiên, đưa rau mầm vào trang trí nội thất để kết hợp vừa trang trí vừa làm thực phẩm có lẽ là lần đầu tiên. Ý tưởng này khá độc đáo và cần nghiên cứu sâu hơn để đưa vào ứng dụng trong thực tế.

Nuôi dưỡng tình yêu môi trường
 

Sản phẩm đã được Hội đồng Giải thưởng Eureka lần thứ 12 (2010) trao giải khuyến khích và đánh giá: “Giải pháp đã tiếp cận được tâm lý của nhiều khách hàng yêu thích trồng cây trong nhà và sử dụng rau sạch, an toàn. Trồng một mảng xanh rồi nhân rộng, góp phần cải thiện môi trường sống, tăng ý thức của người dân về bảo vệ môi trường; trẻ em thêm yêu thiên nhiên, học và biết nhiều tên loại cây, học cách chăm sóc cây để từ đó có thêm kiến thức và giúp nuôi dưỡng tình yêu dành cho môi trường”.

Theo nld

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ecobeamheader
Dầm Ecobeams và các lợi thế khi sử dụng.

Đây chính là công nghệ được áp dụng cho nhà ở giá rẻ của của kiến trúc sư nhóm Luyanda Read more

Công nghệ Novachip

Công nghệ Novachip được giới thiệu lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 5 năm 2006. Trong thời gian Read more

1928901526 080903 ordos render
ORDOS 100 #1: Thiết kế của Alejandro Aravena Architects

Nằm ở ô đất số 32 của dự án Ordos, biệt thự gồm 3 tầng xây bằng gạch, có sân Read more

guong 0904 thum
7 nguyên tắc sử dụng Gương

Gương là một trong những vật dụng trang trí nhà tao nhã, hữu ích nhất. Sau đây là 7 nguyên Read more

sontubep 1304 thum
Sơn hay không sơn tủ bếp bằng gỗ

Bao giờ khi nhìn ngắm những chiếc tủ bếp xinh đẹp, bạn tự hỏi: Có nên sơn những chiếc tủ Read more

3e5e2c203adce592482c9b2264aa3882 Nha Brazil 07 Copy
Học cách làm nhà mát như người Brazil

Các KTS Brazil của Studio mk27 vừa hoàn thành một ngôi nhà sinh thái mang đặc trưng kiến trúc truyền Read more