Fairholmes – Di tích thời vàng son Mỹ

217

Được xây dựng trong thời kì vàng son (Gilded Age) của Hoa Kì, lâu đài này là tâm điểm viếng thăm của giới thượng lưu suốt thời gian này.Lâu đài Fairholmes là một trong những kho báu của Rhode Island, tiểu bang có diện tích nhỏ nhất Hoa Kì. Rhode Island nổi tiếng trên bản đồ du lịch bởi nơi đây có nhiều lâu đài đẹp độc đáo vốn được xếp hạng di tích lịch sử của Hoa Kỳ (National Historic Landmark).

Ngoài lâu đài “The Breakers” nổi tiếng của gia đình Vanderbilt, người dân thuộc vùng Newport còn hay nhắc đến lâu đài Fairholmes. Fairholmes được xây dựng theo lối kiến trúc Tudor với tầm nhìn hướng ra biển là bất động sản nổi tiếng từ thời kì vàng son của Mỹ (The Gilded Age, 1873).

C1 banner

Khu nhà chính của lâu đài có 5 phòng ngủ, được xây dựng theo thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Frank Furness vào khoảng năm 1875. Ý tưởng thiết kế đầu tiên dành cho Fairholmes là biến tòa lâu đài này trở thành “biệt thự mùa hè” cho Fairman Rogers, một kỹ sư giàu có và cũng là một nhân vật bảo trợ nghệ thuật có tiếng của hiệp hội Philadelphia Photographic Society.

Hai mươi năm sau, gia đình nhà Drexel mua lại ngôi nhà và nâng cấp nó; tiếp đó, ngôi nhà được chuyển nhượng cho vợ chồng bá tước Alphonso Villa, sau đó nó rơi vào tay ông trùm đường sắt – nhà tư bản công nghiệp Robert Young (người vợ Anita của ông vốn là người thân của nghệ sĩ Mỹ vĩ đại Georgia O’Keefe).

Bên cạnh đó, các nhân vật có tiếng tăm như Jack Kenendy, Công tước và nữ tước xứ Windsor cũng là những người bạn thân thiết hay ghé thăm Fairholmes của đại gia đình nhà Young. Ngoài khu nhà chính, Fairholmes còn có một ngôi nhà với 6 giường ngủ, 3 nhà kính thông nhau, một hồ bơi có sân khấu nghệ thuật ngoài trời và khu vực giải trí nhìn ra biển Atlantic.

Khu nhà chính được xây dựng với phần cổng vòm mang đậm nét kiến trúc Gothic. Bên trong tường được phủ lụa, trang trí với trần thạch cao, lò sưởi bằng đá vôi, khung cửa sổ mạ chì. Riêng khu thư viện của ngôi nhà được trang trí lò sưởi bằng gỗ, những chiếc ghế sofa đặt hướng ra biển và xây dựng thêm một phòng khiêu vũ trang trí mái vòm Horace Trumbauer. Những dãy nhà với dàn cột đứng được thiết kế nằm song song với vị trí đặt những chiếc ghế sofa, nhằm hướng tầm nhìn từ những bãi cỏ xanh mượt chạy dọc ra biển.

Lâu đài cũng chú trọng tới các hoạt động giải trí khi thiết kế phòng ăn nhìn ra biển và khu vực nhà ở – bếp nấu cho đội quản gia tại đây.Tầng hai của lâu đài được chia thành hai phòng suites chính, đầy đủ các thiết kế phòng ngủ, phòng khách, văn phòng, phòng tắm, lò sưởi, phòng thay đồ, tủ đồ riêng dưới các mái vòm bằng đá. Riêng năm phòng ngủ có thiết kế đặc biệt sang trọng đều được bố trí nằm ở tầng ba. Chủ nhà dùng thang máy cho các hoạt động xuyên suốt tầng cao nhất xuống dưới căn hầm của lâu đài.

Thiên đường hạ giới của nước Mỹ, Fairholmes còn được giới thượng lưu tung hô bởi thiết kế hồ bơi và khu vực giải trí ngoài trời tinh tế với đầy đủ khu nhà chồi bằng đá cẩm thạch, khu vực lounge có dàn âm thanh quy mô lớn.Khu nhà kính là một trong số các điểm nhấn của lâu đài với nhiều giống hoa, thực vật, cây cảnh. Thêm vào đó, Fairholmes còn có một ngôi nhà ba phòng ngủ, văn phòng làm việc, một phòng thể dục, một vài gara mini và một bãi đỗ xe chính có sức chứa 5 xe con.Giá hiện nay trên thị trường bất động sản của Fairholme là 18 triệu USD.

Theo dvt