Trung tâm dưỡng lão Mornington, bang Victoria, Úc

406

Trung tâm dưỡng lão Mornington được hoàn thành từ năm 2007 tại khu vực Mornington, bang Victoria, Úc. Công trình của công ty kiến trúc nổi tiếng của Úc là Lyons có diện tích dự án rộng 4.500 m2, được quản lý dự án bởi Atkinsons, kết cấu bởi Earth Tech, điện nước bởi Umow Lai & Associates, cảnh quan bởi Rush Wright Associates.

Công trình này mang lại không gian sinh sống cho người già, những người cần công tác chăm sóc, phục hồi và điều dưỡng chuyên biệt.

Công trình đưa ra sự tranh luận cho hình thái phổ biến thông thường của trung tâm điều dưỡng. Thông qua các sắp đặt về không gian và phục hồi lại môi truờng, công trình đã chuyển từ mô hình tập trung chăm sóc đến mô hình nơi gia đình và người chăm sóc làm việc với nhân viên để mang lại sự chăm sóc cho người già.

Công trình được thiết kế như một ngôi nhà lớn hay một khách sạn ven biển – không giống như những bệnh viện thông thường khác – với một ngôn ngữ mới được phát triển để thể hiện công năng của công trình.

Các phòng người già ở đây được thiết kế với những ô cửa sổ có thềm để người già có thể ngồi và tận hưởng không gian ngoài trời. Các không gian này được thiết kế với những ô cửa mở được nhằm mang lại ánh sáng và gió tự nhiên phía bên ngoài.

Các không gian điều trị bệnh nhân và y khoa được che giấu đi nhằm làm nổi bật các không gian dành cho bệnh nhân và gia đình của họ, những cái hình thành nên trải nghiệm của họ về công trình. Lớp gỗ che tường, sàn nhựa giả gỗ, những màu sắc ấm và ánh sáng gia đình giúp làm rõ nét hơn những trải nghiệm thân thuộc như ở nhà.

Phòng khách là trái tim xã hội và tập trung cho gia đình của công trình. Tại đây, các thành viên gia đình, khách viếng thăm và nhân viên có thể cùng nhau ăn, nói chuyện và thưởng thức một tách trà.

Trung tâm dưỡng lão Mornington được bao phủ bằng những “tấm ván” kích thước lớn làm từ gạch nung với thiết kế điện tử có vân gỗ.

Công trình ủng hộ một phương thức mới để mang lại các dịch vụ chăm sóc cho người già tại cộng đồng Úc – thông qua các công trình đặt con người và gia đình làm trọng tâm và tạo các không gian dành cho những yêu cầu đặc biệt của người già dựa trên những nghiên cứu.

 

Ardor Architects – dịch theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY

2 BÌNH LUẬN