Đây là lần đầu tiên  bình chọn 10 nhân vật ảnh hưởng nhất đến thị trường bất động sản Hà Nội. Tiêu chí bình chọn khá đa dạng, các nhân vật được lựa chọn đến từ lãnh đạo, người đứng đầu các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân đến doanh nghiệp cổ phần. Có gần 50 nhân vật được đưa vào danh sách bầu chọn, cuối cùng chúng tôi chọn ra một danh sách ngắn bao gồm 10 nhân vật.

Trong danh sách, những người đứng đầu các doanh nghiệp nhà nước, nhà nước nắm cổ phần vẫn chiếm vị trí áp đảo. Họ là những doanh nghiệp xây dựng, bất động sản mà bản chất là xuất phát từ các doanh nghiệp nhà nước. Lịch sử phát triển của họ ít nhiều gắn với nhiệm vụ xây dựng hạ tầng, phát triển nhà và đô thị, kiểu như HUD, Sông Đà, Vinaconex, UDIC… Họ có vô vàn lợi thế dành cho các nhà đầu tư này nhờ vào yếu tố lịch sử cũng như việc sớm giành được quỹ đất từ nhiều năm trước.

Nhóm thứ hai là các nhà đầu tư tư nhân xuất thân “miền Bắc”, vốn được coi là có nhiều mối quan hệ “đặc biệt”. Đây được coi là “nhóm mới nổi” hay “nhóm đang lên”, tiêu biểu cho nhóm này là lãnh đạo của những doanh nghiệp như Vincom, Nam Cường, Geleximco, Cienco 5…

Các nhân vật được chúng tôi lựa chọn là những người đứng đầu những doanh nghiệp bất động sản, xây dựng lớn nhất, có ảnh hướng nhất, và sở hữu các dự án bất động sản quy mô tại Thủ đô. Là những người có ảnh hưởng trong doanh nghiệp, có tầm nhìn, có viễn kiến, đạt được nhiều thành công cùng doanh nghiệp mà ở đó phong cách cá nhân của họ đã đặt dấu ấn đặc biệt lên quá trình hình thành và phát triển doanh nghiệp.

1. Nguyễn Hiệp, Chủ tịch HUD

Đây được coi là vị Chủ tịch “lão làng” nhất trong ngành xây dựng, bất động sản Việt Nam. Trong giới vẫn gọi ông với biệt danh thân mật là “Hiệp HUD” bởi tên tuổi ông đã gắn liền với HUD cùng những thành công ấn tượng trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản. Các khu đô thị của HUD trải dài khắp mọi miền đất nước, tạo ra hàng triệu mét vuông nhà ở cho tầng lớp thu nhập trung bình với chất lượng và dịch vụ nhà ở mức rất tốt. Với trên 40 năm gắn với sự nghiệp xây dựng, bất động sản với hàng loạt dự án khu đô thị trên khắp đất nước, ông được tôn vinh là người luôn đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển đô thị Việt Nam. Chủ tịch HUD từng nói: “Tôi không xây đô thị để phục vụ các “đại gia” mà phục vụ quảng đại quần chúng, nhân dân lao động, những người có nhu cầu thực sự về nhà ở”.

nguyenhiep  

Chúng tôi đánh giá cao tính đại chúng trong các sản phẩm của HUD, triết lí kinh doanh của HUD sẽ mang lại lợi ích lớn lao cho người dân lao động đô thị trong nhiều thập kỷ tới.

Dự án lớn: Khu đô thị Bắc Linh Đàm, Bán đảo Linh Đàm, Tây Nam Linh Đàm, Khu đô thị Việt Hưng, Khu đô thị Định Công, Khu đô thị Mỹ Đình II, Khu đô thị Pháp Vân Tứ Hiệp, Khu đô thị Văn Quán, Khu đô thị Vân Canh.

2. Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch Vinaconex

Ông không phải là người đầu tiên gây dựng nên Vinaconex, một trong những thương hiệu xây dựng, bất động sản hàng đầu Việt Nam. Nhưng ông là người kế thừa xuất sắc, phát huy và đưa Vinaconex lên một tầm cao mới. Ông biết cách tạo ra một Vinaconex biết nắm bắt cơ hội trong thời kì hội nhập, linh hoạt năng động vươn lên dẫn đầu với những lợi thế sẵn có của mình. Chúng tôi đánh giá cao những bước đi mạnh mẽ của Vinaconex, đặc biệt là khi họ bắt tay với người “khổng lồ” Posco của Hàn Quốc để phát triển một khu đô thị quy mô như Splendora (Bắc An Khánh). Chúng tôi cho rằng Splendora sẽ là khu đô thị quy mô, hiện đại vào loại bậc nhất Việt Nam, sẽ là mốc son mới của Vinaconex.

nguyenvantuan

Dự án lớn: Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Khu đô thị Splendora, Đầu tư xây dựng khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng.

3. Phạm Nhật Vượng “ông chủ” Vincom

Năm nay 43 tuổi là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam 2010, và cũng có thể là người giàu nhất Việt Nam hiện nay đã đưa Vincom từ một “cậu bé” lên hàng “đàn anh” trong làng bất động sản Việt Nam. Đầu những năm 2000, từ Ukraina ông trở về đầu tư tại Việt Nam, lập ra công ty kinh doanh bất động sản, khách sạn và du lịch. Biết chọn đúng mục tiêu, phân khúc, trong một thời gian ngắn Vincom đã có những bước đi chuyên nghiệp và mạnh mẽ, mang dáng dấp của một nhà phát triển bất động sản lớn hàng đầu tại Việt Nam. Vincom tập trung phát triển các “khu đất vàng” thành những sản phẩm căn hộ cao cấp, TTTM, văn phòng đẳng cấp tập trung tại các thành phố lớn.

phamnhatvuong

Chúng tôi đánh giá rất cao tính chuyến nghiệp, những bước đi bài bản, quan hệ mật thiết với chính quyền và nguồn vốn dồi dào của Vincom.

Dự án lớn: Tháp đôi Vincom City Towers, Vincom Park Palace, Royal City, EcoCity, Tổ hợp 56 Nguyễn Chí Thanh.

4. Phan Ngọc Diệp, Chủ tịch Sudico

Gần 30 năm gắn bó với Tập đoàn Sông Đà, Chủ tịch Phan Ngọc Diệp đã dành nhiều tâm huyết cho những công trình, dự án mang tầm vĩ mô. Với tầm nhìn chiến lược xuyên suốt, với tư duy sáng tạo và linh hoạt, ông luôn là một trong những người biết đón đầu đầu tư, nắm bắt nhanh nhạy xu thế đô thị hóa tại Việt Nam, xu thế hội nhập, phát triển nói chung mở ra hướng đa ngành và bền vững cho Sudico.

diep

Từ Sudico ông muốn góp phần phát triển tư duy bền vững trong phong cách kiến trúc đô thị, tạo ra những giá trị đích thực và những sản phẩm hoàn hảo cho người Việt.

Chúng tôi đánh giá cao việc sở hữu các quỹ đất lớn, thương hiệu mạnh, có hoạt động kinh doanh bền vững và tính ổn định cao của Sudico. Nếu thành công với KĐT Nam An Khánh, mà không cần liên kết với đối tác nước ngoài, Sudico sẽ trở thành một nhà phát triển bất động sản tầm cỡ khu vực.

Dự án lớn: Khu đô thị Nam An Khánh, Khu đô thị Mỹ Đình Mễ Trì, Khu đô thị Văn La Văn Khê.

5. Hoàng Long Quang, Chủ tịch UDIC

Đây là nhân vật khá “bí ẩn” với giới truyền thông. Ông ít xuất hiện nhưng với cương vị là người đứng đầu của một doanh nghiệp sở hữu khu đô thị được coi là đẳng cấp nhất miền Bắc – Ciputra, thì UDIC của Chủ tịch Hoàng Long Quang vẫn là “ông lớn” trong làng bất động sản phía Bắc. Là “con cưng” của Hà Nội lợi thế lớn nhất của UDIC là quỹ đất, ngoài ra đó là thâm niên trong ngành xây dựng đầu tư, hạ tầng tại Thủ đô. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hoàng Quang Long UDIC trở thành một trong những thương hiệu lớn của ngành xây dựng bất động sản tại Hà Nội trong thời gian qua.

quang2

Chúng tôi đánh giá với những lợi thế vượt trội về quỹ đất, khả năng làm hạ tầng, kinh nghiệm và sự am hiểu thị trường bất động sản tại Thủ đô, UDIC sẽ vươn lên một quy mô lớn hơn trong vòng 1 thập kỷ tới.

Dự án lớn: Khu đô thị Ciputra (Nam Thăng Long), khu đô thị Trung Yên, Khu đô thị Yên Hòa.

6. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Viglacera

Biết tận dụng lợi thế của mình và nhanh chóng nắm bắt cơ hội, đó là những điểm nổi bật nhất về tên tuổi lớn trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng của cả nước này. Dưới sự lãnh đạo của một vị Tổng giám đốc có tầm nhìn và nhạy bén Viglacera đã có những bước đi đúng đắn khi tham gia ngày càng mạnh mẽ vào sân chơi bất động sản. Các sản phẩm bất động sản của Viglacera có chất lượng khá cao, đó cũng là tính cách khắt khe đối với chất lượng các công trình của vị Tổng giám đốc này.

tuanviglacera

Chúng tôi tiên đoán chỉ trong một thời gian ngắn nữa, Viglacera sẽ trở thành một “đế chế” hùng mạnh trong lĩnh vực bất động sản. Chúng tôi đánh giá rất cao những bước đi đúng hướng và bài bản của Viglacera hiện nay bởi lợi thế về sản xuất vật liệu xây dựng. Chúng tôi cũng đánh giá chất lượng công trình của Viglacera hiện nay, về cả nội thất và ngoại thất có chất lượng cao hơn hẳn so với các doanh nghiệp khác.

Dự án lớn: Khu đô thị Sài Đồng, Khu đô thị Tây Mỗ, Đại Mỗ, Tổ hợp Viglacera Tower.

7. Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Geleximco

Là một nhân vật kiệm lời, có thiên hướng hiệu quả. Bỏ qua những đồn đoán về sức mạnh thực sự thì Geleximco của ông vẫn là một trong những tên tuổi lớn của bất động sản Thủ đô. Geleximco là một trong số ít doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn từ phong cách của người đứng đầu.

tiencoi

Chính vì vậy chúng tôi đánh giá cao bản năng kinh doanh, sự am tường, kinh nghiệm làm bất động sản tại Thủ đô và quan hệ với chính quyền của người đứng đầu Geleximco. Geleximco sẽ trở thành một “ông lớn” thực sự trong lĩnh vực bất động sản trong vòng một thập kỷ tới nếu biết kết hợp với những tên tuổi bất động sản lớn nước ngoài để có những bước đi bài bản chuyên nghiệp mạnh mẽ hơn.

Các dự án lớn: Khu đô thị Thành phố Giao lưu, Khu đô thị Lê Trọng Tấn kéo dài, Khu đô thị Hà Phong, Khu đô thị Nam Láng Hòa Lạc.

8. Lê Thị Thúy Ngà, Chủ tịch Nam Cường

Một người phụ nữ nhỏ bé liên tục xuất hiện kịp thời trên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài trong những ngày hè nắng cháy để trực tiếp chỉ đạo, động viên và khích lệ công nhân Tập đoàn quyết tâm hoàn thành con đường “chiến lược” của Nam Cường trước Đại Lễ. Đó là một hình ảnh rất ấn tượng đối với giới truyền thông. Là người phụ nữ duy nhất trong danh sách chúng tôi, bà hiện đang gánh trên vai một sứ mệnh hết sức lớn lao của người chồng quá cố – cố Chủ tịch Nguyễn Văn Cường để lại đó là làm cho Nam Cường tiếp tục phát triển mạnh mẽ và bền vững.

lethithuynga

Chúng tôi đánh giá Nam Cường là một tập đoàn bất động sản có tham vọng lớn, có tầm nhìn chiến lược, biết thực hiện những điều lớn lao, quy mô. Nam Cường đang tiến những bước vững chắc, bền vững, không bị thị trường ngắn hạn chí phối. Chúng tôi cho rằng Nam Cường là doanh nghiệp tư nhân hiệu quả và chuyên nghiệp nhất trong số các doanh nghiệp bất động sản tại Miền Bắc hiện nay trong lĩnh vực phát triển khu đô thị.

Dự án lớn: Khu đô thị Dương Nội, Khu đô thị Cổ Nhuế, Khu đô thị Phùng Khoang.

9. Thân Đức Nam, Chủ tịch Cienco 5

Thế mạnh của Cienco 5 không phải là xây dựng, càng không phải là bất động sản. Cienco5 vốn là “dân” thi công hạ tầng. Nhưng với tầm nhìn, sự năng động, và biết nắm bắt thời cơ, Chủ tịch Thân Đức Nam muốn biến Cienco5 thành một tên tuổi lớn trong làng bất động sản Việt Nam. Tại Hà Nội khởi đầu Cienco5 “đánh du kích” tại Hà Nội bằng những dự án như Khu nhà ở Tân Lập (hai bên đường Hoàng Quốc Việt kéo dài), KĐT Mê Linh…Nhưng những dự án đáng kể nhất hiện nay là 3 khu đô thị Thanh Hà A, Thanh Hà B, Mỹ Hưng với quy mô diện tích xấp xỉ hàng ngàn ha, mà chúng tôi đánh giá là thay đổi diện mạo kinh tế xã hội cả khu vực phía Nam Hà Nội. Ông Thân Đức Nam là người quyết đoán, mạnh mẽ, quảng giao, và biết nắm thời cơ, ông đã đặt dấu ấn cá nhân, những phẩm chất đó của mình lên sự thành công của Cienco 5.

than duc nam

Chúng tôi đánh giá thế mạnh của Cienco 5 là năng lực làm hạ tầng có tác động lớn cả một khu vực dân cư quy mô. Cienco 5 cần những bước đi mạnh mẽ dứt khoát hơn nữa để có thể chuyên sâu, chuyên nghiệp hóa trong lĩnh vực xây dựng đô thị, bất động sản.

Dự án lớn: Khu đô thị Tiền Phong Mê Linh, KĐT Thanh Hà A, KĐT Thanh Hà B, KĐT Mỹ Hưng, Khu nhà ở Tân Lập.

10. Lê Thanh Thản, Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng Lai Châu

Là một nhân vật ít biết đến, đặt chân đến Thủ đô vào đầu những năm 2000, nhưng ông hiện sở hữu một chuỗi khách sạn lớn nhất Miền Bắc (khoảng 15 khách sạn) trong đó có 3 khách sạn lớn tại Hà Nội.

le thanh than

Công thức thành công của ông khá đơn giản, doanh nghiệp của ông chỉ tập trung vào phân khúc nhà chung cư bình dân, phát triển các dự án ven đô đặc biệt tại khu vực đường 70, xây các căn hộ với giá thành thấp, diện tích nhỏ dành cho các đối tượng có lượng tiền xấp xỉ 1 tỷ đồng. Khu đô thị Xa La (Hà Đông) được coi là khu đô thị sở hữu thuộc về một cá nhân đầu tiên đi vào sử dụng tại Hà Nội. Thế mạnh của doanh nghiệp ông là dồi dào về vốn tự có, sở hữu trong tay một công ty xây dựng hùng mạnh và có một mạng lưới khách hàng khá đông đảo.

Chúng tôi đánh giá doanh nghiệp của ông luôn tạo ra được sự sôi động thú vị trong phân khúc bình dân, tạo ra sự cạnh tranh đáng kể đối với doanh nghiệp khác trong cùng phân khúc, đem lại lợi ích cho đối tượng thu nhập trung bình. Chúng tôi cho rằng chiến lược ông chủ Mường Thanh hiện nay sẽ là thâu tóm và bành trướng các khu đất ven đô để liên tục cho ra đời các sản phẩm căn hộ chung cư giá rẻ.

Dự án lớn: Khu đô thị Xa La, Khác sạn 4 sao Bắc Linh Đàm, Xa La, Tổ hợp nhà ở CT5 Tân Triều, Chung cư cao cấp Central Linh Đàm. 

Theo thongtinduan

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more