Hẩm hiu những biệt thự siêu sang ở Nga

60

Tạp chí danh tiếng Forbes vừa tiết lộ một số cung điện của những tỷ phú Nga, trong đó có một tòa nhà bí ẩn có lối kiến trúc từ thế kỷ 18. Từ giữa những năm 2000, biệt thự này bị bỏ không và không ai biết chủ nhân của nó là ai.

Tòa lâu đài bí ẩn được biết đến với cái tên Istra Manor nằm cách thủ đô Matxcơva 52 km. Ảnh: Telegraph.

C1 banner

Một bộ phận những người giàu mới tìm cách thể hiện sự thừa mứa của cải vật chất bằng cách xây hàng trăm cung điện ở những vùng miền quê Nga trong 15 năm qua. Ngôi làng Zukovka nằm trên đường cao tốc Rublovka, phía Tây thủ đô Matxcơva là nơi tập trung nhiều tòa nhà đồ sộ như thế. Những lâu đài kiên cố mang dáng dấp từ thế kỷ 19 nằm bao bọc trong bước tường cao 3m, những bóng cây um tùm và có gắn hệ thống camera quan sát. Chủ nhân của những tòa nhà này giấu mình trong điều kiện sống tiện nghi bên trong và ít ai biết họ là ai.

Mùa hè năm 2009, một phi công nghiệp dư đã phát hiện ra tòa lâu đài đồ sộ nằm bên hồ thuộc khu vực Matxcơva. Báo chí Nga sau đó đã tốn nhiều giấy mực trong việc tìm hiểu chủ nhân của nó và tại sao tòa nhà bị bỏ hoang.

Những bức ảnh chụp từ trên cao của phi công này được đăng trên mạng cho thấy tòa cung điện được xây dựng theo phong cách thế kỷ 18 nằm giữa một khu vực rộng lớn có phong cảnh tuyệt đẹp với đầy đủ thác nước, sân và những ngọn đồi nhân tạo. Dinh thự rộng 32 hecta đó ở gần ngôi làng Berezhki còn có cả một villa nhỏ hơn với bể bơi và nhiều phòng nghỉ cho khách.

Ban đầu, tòa nhà hoành tráng đấy được cho là của ông chủ hãng sản xuất khí đốt Gazprom, Alexei Miller. Nhưng sau, một doanh nhân người Nga gốc Jordan có tên Ziyad Manasir lên tiếng chính là chủ nhân tòa lâu đài bí ẩn và ông xây cho đại gia đình mình.

Dẫn lời một nguồn tin giấu tên, Forbes cho hay, Gazprom đã ủy nhiệm cho công ty Stroygazconsulting của Manasir xây dựng ngôi biệt thự làm địa điểm tổ chức các sự kiện vào năm 2004. Toàn bộ khu nhà có diện tích 3.200 m2 có trị giá khoảng 20 triệu USD được xây nhưng lại bị bỏ hoang vào năm 2008 do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính. Cho đến nay, tòa biệt thự vẫn nằm đó còn ông Manasir, người đàn ông xếp thứ 78 trong danh sách những người giàu nhất nước Nga có tổng tài sản khoảng 900 triệu USD, không biết làm gì với nó.

 

Bình Minh – theo Ngôi Sao