Bạn đã từng nghĩ tới việc sống chung với cây cối ngay trong nhà chưa? Đối với ngôi nhà ở Jalan Elok, Singapore thì hoàn toàn có thể.

jalan 7 1

Ngôi nhà 3 tầng được KTS Chang Yong Ter thiết kế cho 1 cặp vợ chồng với 3 đứa con tuổi thiếu niên và 1 người giúp việc. Họ yêu cầu có không gian riêng tư, nhưng không tách biệt nhau. Và điều đặc biệt, họ muốn trải nghiệm cùng thiên nhiên. Trong kì nghỉ đi biển, gia chủ đã mời KTS đến “trông nhà”, để sống trong ngôi nhà của họ, sử dụng tiện nghi của họ, để có thiết kế cải tạo cho ngôi nhà họ phù hợp nhất. KTS đã mang đến hơi thở trong lành của thiên nhiên vào nhà bằng chính cảm nhận và sự trải nghiệm về ngôi nhà.

jalan 8 1

jalan 6 1

Với nhà phố, việc lấy sáng và tạo sự thông thoáng từ giếng trời đặt ở giữa nhà là cách làm truyền thống. Còn ngôi nhà này, kiến trúc sư muốn đưa thiên nhiên tối đa vào nhà, vì vậy ông đã thiết kế thêm hai giếng trời. Chúng được đặt so le nhau ở hai tường biên,biến thành những bức tường xanhvới những cây bụi nhỏ trồng trên những ô trên tường. Đây là một cách áp dụng công nghệ xanh điều hòa vi khí hậu trong nhà.

jalan 4 1

Tại tầng một,các không gian chức năng được phân chia ước lệ bằng những cây xanh thân mảnh, giao thông, phụ trợ bố trí bám dọc tường nhà,để tạo nên cảm giác xuyên suốt về không gian.

jalan 3 1

Các phòng riêng tư ở các tầng trên đa số tiếp xúc với ba mặt thoáng, ánh sáng tự nhiên vào phòng với tính chất và cường độ khác nhau. WC được bố trí rất khéo léo, bởi mặt trước và mặt sau đều có tiểu cảnh, khó ai có thể nhận ra đây là khu vệ sinh. Đặc biệt khu vực sân thượng được thiết kế để tổ chức tiệc ngoài trời với các bức tường xanh xung quanh để có cảm giác như đang ngồi trong vườn vậy.  

jalan 1 1

Cái kết của không gian là khoảng thông tầng cuối nhà với một bức tường gắn sỏi thông thẳng lên trời. Nó nghiễm nhiên trở thành một thác nước trong nhà, khi có những cơn mưa tự nhiên rơi xuống và chảy dài trên bề mặt.

Đây là ý đồ trước khi thiết kế của KTS. Con người chỉ việc tận hưởng cảm giác mà thiên nhiên mang lại, sống trong nhà như sống trong vườn. Bớt diện tích sử dụng để đón mời thiên nhiên, tạo một môi trường sống hòa hợp giữa con người và thiên nhiên trong thời thời kì đô thị hóa thì quả là rất hiếm.

Theo Aspace

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1
Những khoảng đệm xanh cho không gian phóng khoáng và thân thiện

G567 House nằm giữa thiên nhiên xanh với thiết kế kiến trúc pha trộn một chút của tiện nghi, một Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600
Công trình ”mở” và “thở”, kết nối con người với tự nhiên

AD House là một thiết kế hoàn toàn ”mở” và “thở”, kết nối giữa con người với con người, giữa Read more

Triết lý lấy thiên nhiên làm gốc bên trong ngôi nhà đặc sắc giá trị văn hóa Quảng Nam
Nhà ở 3 gian, sự giao hòa giữa truyền thống và hiện đại

Thiết kế của The Village House mang nét văn hóa nhà ở 3 gian truyền thống. Ngôi nhà có hàng Read more

TL HOUSE – Nét đẹp tối giản, gần gũi của ngôi nhà nằm giữa làng biển
Nét đẹp tối giản, gần gũi của ngôi nhà nằm giữa làng biển

Nằm giữa làng biển Bình Minh – Thăng Bình – Quảng Nam, TL HOUSE là ngôi nhà hiện đại, lấy Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3 1
Không gian lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống kéo gia chủ về với thiên nhiên

Không cần tâm hồn lãng mạn, ngôi nhà dân dã mang đậm cảm hứng từ kiến trúc truyền thống này Read more

Giải pháp tạo khoảng sân vườn tại các cao độ khác nhau nhằm thích ứng với khí hậu nhiệt đới
Giải pháp tạo khoảng sân vườn tại các cao độ khác nhau nhằm thích ứng với khí hậu nhiệt đới

Thay vì có một khoảng sân lớn như đa số hiện nay, công trình Roof gardens (Vườn trên mái) được Read more