Cuối tuần qua, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng – Dịch vụ Khoa học kỹ thuật (Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM) đã tổ chức hội thảo về hệ thống thiết bị điều khiển trong các tòa nhà thông minh và tiết kiệm năng lượng.

h1 resize

Theo Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM (EEC-HCMC), từ năm 2002 đến năm 2010, có tổng số 164 tòa nhà được kiểm toán năng lượng, gồm các loại hình như khách sạn, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ… Kết quả, ở tất cả các công trình, năng lượng dành cho điều hòa không khí chiếm tỉ lệ cao nhất, ở các tòa nhà công sở là 75,9%; khách sạn là 74,83%; trung tâm thương mại là 58%.

zorluyeang

Lý do quan trọng là do đa số các công trình đều dùng máy lạnh cho toàn bộ không gian, đôi khi có những nơi không cần thiết. Ngoài ra, còn do thói quen sử dụng như cài đặt nhiệt độ quá thấp, không đóng cửa khi mở máy lạnh, thông gió quá mức cần thiết, cài đặt dàn nóng không hợp lý… Hơn nữa, thiết kế các công trình đa số rất hạn chế việc thông gió tự nhiên.

editt

Kế tiếp, năng lượng dành cho chiếu sáng chiếm tỉ lệ cao thứ 2 (công sở tiêu tốn 11,5%; khách sạn: 18%; trung tâm thương mại: 9,11%). Đa số các công trình chưa tận dụng được các nguồn sáng tự nhiên hoặc sử dụng chưa đúng cách.

Theo đại diện EEC-HCMC, dù việc sử dụng thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao đang được quan tâm nhưng thực tế, các thiết bị hiệu suất thấp và trung bình vẫn chiếm đa số. Bố trí các thiết bị năng lượng chưa thuận lợi cho việc điều chỉnh phù hợp; hệ thống điều khiển, điều chỉnh tự động kiểm soát chiếu sáng vẫn chưa được ứng dụng. Nguyên nhân là do việc thiết kế, thi công lắp đặt thường giao cho nhà thầu không quan tâm hoặc thiếu kiến thức về tiết kiệm năng lượng.

chongqingtower1

Để khắc phục tình trạng này, EEC-HCMC đã đưa ra các giải pháp giúp tiết kiệm tối đa từ 25%-40% điện năng. Đó là thực hiện mô hình tòa nhà xanh. Đối với công sở, mô hình này sử dụng máy điều hòa không khí có hiệu suất cao giúp tiết kiệm từ 15%-25% năng lượng; khắc phục sự xâm nhập nhiệt bằng cách điều chỉnh lưu lượng gió tươi, đóng kín cửa, cải thiện vỏ bọc công trình… (tiết kiệm từ 3%-5% năng lượng); che chắn dàn nóng, cài đặt nhiệt độ và vệ sinh hợp lý (tiết kiệm 2%-3% năng lượng); riêng hệ thống chiếu sáng, nếu dùng thiết bị tiết kiệm năng lượng sẽ giúp tiết kiệm từ 5%-7%.

Đối với khách sạn và trung tâm thương mại, mô hình tòa nhà xanh giúp tiết kiệm từ 12%-20% năng lượng. Trên thực tế, mô hình tòa nhà xanh đã được ứng dụng tại ĐH RMIT VN, cao ốc văn phòng The Landmark, khu nghỉ mát Ana Mandara Villas Dalat… giúp các công trình này tiết kiệm từ vài trăm triệu đồng đến gần 1 tỉ đồng/năm.

Hoàng Ngọc – theo Người lao động

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
WOHA ket hop bao ton thien nhien trong kien truc e1527828202470
Phỏng vấn WOHA: Kết hợp bảo tồn thiên nhiên trong kiến trúc

Các công trình của công ty kiến trúc WOHA đã góp phần giải quyết vấn đề mật độ đô thị Read more

1 radnIG jR4G44r1kU7ZcwQ
Những điều chưa biết về tòa nhà cao nhất Việt Nam

Với số điểm tuyệt đối, Landmark 81 của Tập đoàn Vingroup được vinh danh Tòa nhà cao tầng tốt nhất Read more

DA8
Độc đáo Trung tâm thể thao xanh ở Hà Lan

Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Hà Lan – VenhoevenCS, trung tâm thể thao xanh ở Amsterdam nhìn Read more

Tree of Life House – Ngôi nhà Cây sự sống
Tree of Life House – Ngôi nhà Cây sự sống | Kiến trúc Nhà của Gió

“Ở giữa thành phố và trên hai bờ sông có cây sự sống trổ mười hai mùa, mỗi tháng một Read more

kienviet tan quang dien khong lo tren noc toa nha keneda 20 1
Tán quang điện khổng lồ trên nóc tòa nhà Kendeda

Công ty Miller Hull Partnership và Lord Aeck Sargent tại Hoa Kỳ đã bắt tay hợp tác để xây dựng Read more

kienviet thiet ke cong trinh hieu qua nang luong khong tang chi phi c
Thiết kế công trình hiệu quả năng lượng không tăng chi phí

Tìm cách tối ưu lịch vận hành, điều khiển là một phương pháp phổ biến của các đơn vị vận Read more