Biệt thự vài chục tỷ phơi sương, hứng nắng

53

Trong khi quỹ đất ở Hà Nội đang rất eo hẹp, giá cả mỗi ngày một leo thang, thì lại có biết bao ngôi biệt thự tại Mỹ Đình II được xây lên chỉ để phơi sương, hứng nắng, gây lãng phí rất lớn.

Một không gian hoang phế

Vài chục biệt thự xây thô rộng hàng trăm mét vuông nằm trong cụm chung cư An Sinh thuộc Mỹ Đình II, Từ Liêm đang bị bỏ hoang nhiều năm nay khiến cỏ mọc um tùm.

C1 banner

Hàng chục biệt thự tiền tỷ “bỏ hoang”, cỏ mọc um tùm, rác tràn lan. Ảnh: N.Lê

Tại khu biệt thự này từ lâu không có dấu chân người, nên có thể cảm nhận sự lạnh lẽo trong từng viên gạch, rêu mốc bám xanh lớp vữa khô cứng. Có căn thì được xây bịt kín lối ra vào tầng 1, có căn để hở và được chăng dây thép “bảo vệ”, mảnh vườn nhỏ phía trước của những ngôi biệt thự này cỏ dại mọc nham nhở. Có căn biệt thự 4 tầng cỏ mọc leo lên tận mái nhà…

Đi lùi ra phía tòa chung cư An Sinh mới thấy một biệt thự có người ở. Người dân sống tại đó cho biết, gia đình mua lại biệt thự này và đến ở được 2 năm nay. Trời sẩm tối nơi đây vắng teo, tất cả những khối nhà ở đây đã được xây dựng cách đây chừng 5 năm nhưng chẳng thấy ai đến ở. “Thi thoảng thấy có vài người đến ngó qua, tôi đoán là khách đến xem để mua”, người dân này cho biết thêm.

Theo khảo sát của chúng tôi, giá của những ngôi biệt thự tại đây được rao bán trên thị trường từ 140-150 triệu đồng/m2, mỗi căn trên 100 m2, như vậy mỗi biệt thự ở đây có giá tới vài chục tỷ đồng. Vậy mà giờ đây, những biệt thự này lại đang nằm bất động chỉ để phơi sương, hứng gió mỗi ngày.

Mỗi biệt thự rộng trên 100 m2 và có giá vài chục tỷ đồng. Ảnh: N.Lê

Quá lãng phí!

Trong khi nhiều người dân rơi vào tình cảnh “một tấc đất cắm dùi” không có và phải đối mặt với nhiều khó khăn chồng chất như giá cả ngày càng đắt đỏ, nhà đất bị làm giá, mơ ước có một căn nhà nhỏ đã trở nên quá xa vời thì những căn biệt thự đang bỏ hoang thế này quả thật quá lãng phí!

Không chỉ lãng phí, theo TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Tổng hội Xây dựng Việt Nam “Biệt thự bỏ hoang làm bẩn bộ mặt đô thị”. Mặt khác, những khu biệt thự ấy còn thể hiện sự quy hoạch vô lối, sử dụng đất đai một cách lãng phí. Một thành phố đông dân trên thế giới bây giờ mà có biệt thự như Việt Nam là khá hiếm. Vì ở các nước, các biệt thự đó chỉ chiều lòng một số người giàu có. Nếu chủ của những ngôi biệt thự này phải vay tiền để mua thì những ngôi nhà đó sẽ được sử dụng ngay hoặc cũng phải được bán ngay, chứ không có chuyện hoang hóa để rồi trả lãi hàng tháng, hàng năm được.

Cỏ mọc leo gần kín 4 tầng nhà. Ảnh: N.Lê

Tìm mỏi mắt mới thấy một biệt thự có người ở. Ảnh: N.Lê

Theo ông Liêm, tình trạng biệt thự hoang hoá còn do một nguyên nhân khác, bởi một số nhà kinh doanh đầu cơ bán lại, nhưng tình hình thị trường đang ế ẩm như hiện nay, nên họ cũng chưa vội hoàn thiện, bởi vì, nếu hoàn thiện, cũng chẳng bán được cho ai!?

Được chăng dây thép bảo vệ nhưng cũng không ăn thua với những tên trộm cắp. Ảnh: N.Lê

Bên cạnh đó, theo một số người dân sống ở quanh khu vực này thì những biệt thự để không đó ngẫu nhiên trở thành nơi “đỗ chân” của những kẻ trộm cắp, nghiện hút, dù có chăng dây thép gai, xây tường nhưng chúng vẫn trèo qua được. Không biết những ngôi biệt thự đó còn bỏ hoang đến bao giờ?

Nguyễn Lê – theo Lao Động