Bất động sản Trung Quốc sẽ hạ nhiệt trong năm tới

35

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo bày tỏ quyết tâm đưa giá nhà đất về mức hợp lý trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2013.

Chính sách tiền tệ chặt chẽ với nguồn cung nhà còn nhiều sẽ khiến BĐS Trung Quốc giảm giá, tuy nhiên vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro.

C1 banner

Trong năm 2010, chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch ngăn lạm phát, giúp bình ổn giá nhà đất. Tuy nhiên, nó chỉ thành công trong thời gian ngắn, và đến cuối năm, giá BĐS đã tăng trở lại.

Trong năm 2011, Trung Quốc có thể sẽ sử dụng công cụ lãi suất cơ bản, hạn chế đầu cơ đất và áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát trực tiếp nhằm hạn nhiệt giá trên thị trường BĐS.

Ông Chen Dongqi, Phó giám đốc của Viện Nghiên cứu kinh tế vĩ mô thuộc Ủy ban cải cách và phát triển của Trung Quốc dự báo: “nửa đầu năm sau sẽ là khoảng thời gian khó khăn đối với lĩnh vực BĐS”.

Liu Shiqing, chuyên của công ty chứng khoán Essence ở Bắc Kinh lại cho rằng BĐS Trung Quốc sẽ giảm trong 6 tháng đầu năm 2010, dù mức giảm không đến 10% và ẩn chứa nhiều rủi ro trong 2 quý sau”.
Khoảng 1,2 tỷ mét vuông nhà ở đang xây dựng sẽ được tung ra trong vài tháng tới, tăng 45% so với năm 2010, đảm bảo đủ nguồn cung cấp cho thị trường.

Trung Quốc đang xây dựng thêm nhà ở giá rẻ cho người có thu nhập thấp, hiện tại đã hoàn thành 3,7 triệu can. Mục tiêu tiếp theo là 10 triệu căn, tăng so với kế hoạch năm 2010 với chi phí 5,8 triệu USD.

Trung Nguyên – theo Reuters/ DVT