Bảo tàng lịch sử Ter Aar tại Ter Aar, Hà Lan

106

Bảo tàng lịch sử Ter Aar tại Ter Aar, Hà Lan đã được hoàn thành trong năm 2010 dưới sự thiết kế của Drost + van Veen architecten & Mars Interieurarchitecten.

Công trình bảo tàng lịch sử rộng 340 m2 này được sử dụng làm không gian trưng bày cho bộ sưu tập đa dạng các vật thể địa phương và kể một câu chuyện về cách thức sống trong quá khứ của người dân tại đây. Đặc điểm bản địa của bảo tàng, vận hành bởi những tình nguyện viên, với niềm đam mê lớn dành cho bộ sưu tập và vị trí đẹp tuyệt vời của khu vực đã khiến cho bảo tàng này thành một địa điểm tuyệt vời dành cho lịch sử và đời sống xã hội của người dân.

Ý tưởng thiết kế cho bảo tàng dựa trên hình mẫu phổ biến của căn nhà nông trại của Hà Lan, với mặt bằng rộng 12×12 mét và nó phù hợp với đặc điểm bản địa của bảo tàng. Hình khối của căn nhà được kéo dài ra thành 28×12 mét và với những đường cắt qua hình thành nên lối vào cũng như không gian trưng bày triển lãm.

Bảo tàng được hiện lên giữa những hàng cây xanh hiện hữu và có một hình dáng mạnh mẽ, khổng lồ là do lớp ngoài được làm từ các gạch ngói màu xám, mái và các bức tường hòa quyện với nhau thành một thể thống nhất.

Không gian nội thất có chức năng cao và yên tĩnh. Các bức tường và trần nhà đuợc làm bằng các tấm gỗ dán màu đen đậm vì thế khách tham quan sẽ tập trung hơn vào các bộ sưu tầm triển lãm. Các không gian chức năng phụ khác như phòng đa chức năng, các toilet, khu bếp, và không gian gặp gỡ được kết hợp thành một khối đồng nhất. Các lối đi rộng xung quanh là không gian lý tưởng cho việc trưng bày những bộ sư tập và triển lãm được thay đổi thường xuyên. Còn những con thuyền và xuồng lớn được bố trí tại không gian đặc biệt nơi chiều cao tối đa của công trình được tận dụng.

 

Ardor Architects – Dịch theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY