Kính thưa:

– Chủ tịch đoàn Đại hội

– Đ/c Bằng Việt – Chủ tịch Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội

– Các đ/c đại biểu

Thay mặt Ban chấp hành Hội KTS Việt Nam, tôi xin chào mừng Đại hội KTS Hà Nội lần thứ V nhiệm kỳ 2010-2015, Kính chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Tôi gửi đến anh chị em KTS Hà Nội, các vị khách quý lời chúc mừng năm mới, sức khỏe, thành công.

Là đại hội sau cùng của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, là Hội được thành lập sau khi sáp nhập Hà Nội – Hà Tây, có Ban Chấp hành lâm thời, việc tổ chức đại hội của Hội Kiến trúc sư Hà Nội là rất quan trọng đứng về công tác tổ chức cũng như thống nhất về hoạt động nghề nghiệp.

Hà Nội là thủ đô có lịch sử 1000 năm, là đô thị có đặc thù với nền văn hóa kiến trúc phong phú đa dạng đặc trưng của nhiều giai đoạn phát triền đô thị.

Hà Tây (cũ) là một địa bàn đầy ắp truyền thống văn hóa lâu đời với đình chùa, làng cổ, làng nghề phong phú và đặc sắc.
Hai vũng hòa nhập thành một địa bàn: Hà Tây – Thành phố Hà Nội, càng làm cho thủ đô thêm phong phú, đa dạng về phía giá trị lịch sử văn hóa, đặc biệt là nghệ thuật kiến trúc.

Có thể nói, ít nơi nào trên đất nước trong giới KTS được thừa hưởng một nền văn hóa kiến trúc phong phú, đa dạng và nhiều giá trị nghệ thuật như Hội Kiến trúc sư Hà Nội.

Chắc vì lẽ đó, chúng ta cũng không ngạc nhiên về sự quan tâm của xã hội, của giới nghề trong công tác quy hoạch, quản lý, phát triển đô thị tỏng quy hoạch kiến trúc đô thị hóa, hiện đại hóa.

Và cũng vì thế Hà Nội và giới KTS Hà Nội được xã hội trông chờ, gởi gắm trách nhiệm trong việc quản lý, giữ gìn, bảo tồn, nâng cao, phát triển thành phố đúng với vị thế, với giá trị mà lịch sử để lại cho chúng ta.

daihoi 1

Các thành viên Hội Kiến trúc sư Hà Nội tại Đại hội KTS Hà Nội lần thứ V tổ chức ngày 28,29-12-2010

tại phòng họp –Trụ sở Hội LHVHNT số 19 phố Hàng Buồm

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND thành phố, anh chị em KTS Hà Nội đã góp phần quan trọng trong xây dựng và phát triển thành phố. Các KTS nắm giữ vai trò quan trọng trong công tác quản lý, công tác quy hoạch đô thị, thiết kế kiến trúc, công tác bảo tồn di sản – Công tác quy hoạch chi tiết để triển khai các Phường / Quận. Nhận thức của xã hội về công tác quản lý đô thị, về thể chế xây dựng, về sự quan tâm đến chất lượng kiến trúc – quy hoạch để được nâng cao. Mấy năm qua, cùng với dư luận Hội KTS đã chủ động Hà Nội đẩy lùi các xu hướng kiến trúc sao chép, nhại kiến trúc cổ, cũ, không phù hợp với thời đại. Nhiều công trình mới theo hướng hiện đại tiết kiệm năng lượng đã được xây, góp phần biến đổi bộ mặt đô thị Hà Nội Những thành công là quan trọng và là cơ sở cho sự phát triển kiến trúc đô thị Hà Nội trong những năm tới.

chaoco

Lễ chào cờ khai mạc Đại hội.

Tuy vậy tất cả chúng ta đều nhận thấy Hà Nội phát triền không bền vững –các giá trị của Hà Nội luôn tồn tại rất mong manh, có thể bị tác động bởi những can thiệp xâm hại bất cứ lúc nào – Chúng ta chật vật trong kiểm soát phát triền và luôn bị tác động bởi nhu cầu lợi nhuận của những nhà đầu tư bất động sản – các biện thự Pháp bị xuống cấp , đập phá, thay thế các nhà cao tầng. Hình thái đô thị Hà Nội vốn rất đặc trưng đang bị nguy cơ biến dạng – Những quan điểm phát triển vùng Ven đô, các Làng nghề, các vùng văn hóa ven đô thị luôn bị can thiệp có nguy cơ biến mất dưới những dự án mang tên đô thị sinh thái – Chúng ta xây nhiều nhưng tác phẩm kiến trúc ít, những đột phá trong sáng tạo kiến trúc chưa xảy ra. Đã lâu Kiến trúc sư Hà Nội vắng bóng trong các cuộc thi và giải thưởng kiến trúc – Các kiến trúc sư có kinh nghiệm chuyển sang hoạt động quản lý. Các Kiến trúc sư trẻ bị phân tán chia nhỏ tại các công ty con, cô độc trong làm nghề, không đủ sức đảm đương công trình lớn, lại càng không ai giúp đỡ, nâng cánh trong đột phá sáng tạo – Các công trình kiến trúc lớn vào tay các tập đoàn Kiến trúc sư quốc tế và nhiều tổ chức tư vấn trở thành nơi làm thuê.

Nhiều hoạt động nghề mang tính nhân văn như trở về nông thông, như về ngôi nhà không ít nơi chúng ta từng lớn lên chưa đươc giới Kiến trúc sư Hà Nội quan tâm.

Có lẽ nói lên điều đó là việc không ai muốn nhất là những người làm công tác Hội. Có thế là dịp chúng ta cũng nhìn nhận nội dung hoạt động Hội, phương pháp tập hợp lực lượng trẻ tạo sức thu hút và sự hăng hái tham dự các hoạt động nghề của Kiến trúc dư trẻ của Hội chúng ta đang trì trệ và bảo thủ.

Nghiêm túc mà nói rằng, Hội chúng ta chưa là chỗ dựa, điểm đến, nơi gửi niềm tin và mái nhà chung của anh em kiến trúc sư đang sống tại Hà Nội.

Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ Xã thành công xác định các nhiệm vụ của Thành phố trong giai đoạn 2011-2015. Sắp đến chương trình đón chào Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11 với cương lĩnh phát triển đất nước ta trong mười năm tới chúng ta đang đội nhập sâu rộng trong lúc môi trường hành nghề của Kiến trúc sư Việt Nam chưa được cải thiện, bị chi phối bởi quy luật thị trường – Kiến trúc sư Việt Nam được tái tạo ngày càng đông những tác phẩm kiến trúc, chất lượng kiến trúc và nguyên liệu hành nghề không đi cũng vói tốc độ ra trường. Chúng ta đang bị quốc tế hóa kiến trúc Việt Nam nhưng chưa đủ sức để Việt Nam hóa kiến trúc sư quốc tế.

bangviet s

Ông Bằng Việt – Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT phát biểu tại Đại Hội.

Đại hội 8 Kiến trúc sư Việt Nam đã thảo luận và quyết tâm góp sức xây dựng nền kiến trúc nước nhà trong giai đoạn mới. Tư tưởng và định hướng cơ bản trong hoạt động Hội KTS Việt Nam bằng mọi nỗ lực, thúc đẩy đưa Kiến trúc Việt Nam phát triển nhanh, đúng bắt kịp với xu hướng phát triển của Kiến trúc thế giới và khu vực

Chúng ta đang tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm gồm:

Xây dựng định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam theo hướng hiện đại, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, một nền kiến trúc Xanh Việt Nam.

Xúc tiến việc xây dựng thể chế hành nghề Kiến trúc sư trong đó cốt lõi là xây dựng Luật hành nghề Kiến trúc sư để làm cơ sở cơ bản cho mỗi tổ chức hành nghề kiến trúc tại Việt Nam, trên cơ sở đó thực hiện có hiệu qủa công tác tư vấn phản biện xã hội của Hội và các vấn đề Quy hoạch kiến trúc.

Xúc tiến chương trình đào tạo liên tục cho kiến trúc sư, chủ chốt là kiến trúc sư trẻ nhằm nâng cao trình độ.

Mở rộng hoạt động quốc tế, trước hết tổ chức tốt Diễn đàn Kiến trúc sư Châu Á tại Đà Nẵng vào tháng 8 năm 2011 với Chủ đề Đô thị Châu Á thế kỷ 21.

bophieu tanvan

Các đại biểu bỏ phiếu bầu ban Chấp hành Hội KTS lần thứ thứ 5 ( ảnh trái). KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội LHVHNT Hà Nội tới dự và phát biểu tại Đại hội (ảnh phải)

Mở rộng các mô hình hoạt động đa dạng hơn để tập hợp rộng rãi Kiến trúc sư để Hội Kiến trúc sư Việt Nam là mái nhà thân thiết của Kiến trúc sư Việt Nam.

Xã hội càng phát triển coi trọng và vai trò tham dự của các tổ chức xã hội.

Với chúng ta, là tổ chức chính trị xã hội sống trong một đất nước đang có tốc độ phát triển nhanh, tốc độ đô thị hóa cao, Hội Kiến trúc sư Việt nam trong đó có Hội Kiến trúc sư Hà Nội đang được nhà nước, nhân dân trông chờ sự đóng góp của các Kiến trúc sư bằng tác phẩm và trí tuệ cho công cuộc xây dựng thủ đô và đất nước.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam tin tưởng rằng sau Đại hội nhà, Hội Kiến trúc sư Hà Nội sẽ có nhiều đổi mới trong tổ chức hoạt động, tập hợp rộng rãi Kiến trúc sư có nhiều thành công trong hoạt động Kiến trúc.

Nhân dịp năm mới xin chúc các vị khách quý, chúc anh chị em Kiến trúc sư Hà Nội sức khỏe và thành công trong công việc.

KTS. Nguyễn Tấn Vạn
 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.