“Thuốc giải” cho bộ mặt Thủ đô

43

Hàng trăm thửa đất, nhà siêu mỏng, siêu méo được xây lên với những hình thù kỳ dị, gây ảnh hưởng đến bộ mặt quy hoạch chung của Thủ đô làm mất mỹ quan thành phố. Thực trạng này đã được các cơ quan thông tin đại chúng đề cập nhiều và mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã có cuộc họp bàn nhằm đưa ra những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn, xử lý việc xây dựng các công trình siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn thành phố.

  Theo báo cáo của các quận, huyện, thì hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tồn tại gần 300 trường hợp nhà đất có diện tích không phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng để được xem xét cấp giấy phép xây dựng, trong đó quận Đống Đa có 63 công trình, quận Thanh Xuân 62 công trình, quận Ba Đình 44 công trình.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo theo các chuyên gia xây dựng trước hết là do thành phố chưa có các giải pháp, chế tài đủ mạnh để xử lý, chính quyền các cấp chưa kiên quyết, chưa thực sự bắt tay vào cuộc cùng các sở, ngành thành phố ngăn chặn triệt để. Theo Sở Xây dựng, toàn thành phố đã tồn tại 172 trường hợp nhà không đủ tiêu chuẩn xây dựng, tuy nhiên tổng hợp báo cáo các quận huyện, con số này lên đến gần 300. Các trường hợp này xuất hiện sau khi giải phóng mặt bằng. Khi phần diện tích còn lại không hợp lý song do trình độ người dân chưa cao, cố tình vi phạm trật tự xây dựng, chính quyền lại không xử lý kiên quyết, triệt để, không ngăn chặn được những trường hợp xây dựng không đúng quy định.

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết là cơ chế thực hiện giải phóng mặt bằng chỉ thu hồi, bồi thường các diện tích nhà đất nằm trong chỉ giới, phần nhà đất ngoài chỉ giới có diện tích nhỏ thì không thu hồi đất. Chính vì thế, có trường hợp nhà chỉ mỏng một mét nhưng cố tình xây cao chót vót che nhà kế cận, trong trường hợp nhà bên trong muốn mua lại thì được hét với giá trên trời. Chính vì lý do tấc đất tấc vàng và sự không kiên quyết của chính quyền địa phương khiến thực trạng vi phạm trong việc xây dựng các căn nhà siêu mỏng, mong manh vẫn tiếp diễn. Bên cạnh đó, xuất phát từ quy định của Nhà nước là với trường hợp không đủ xây dựng thì khuyến khích người dân hợp khối cho hộ bên cạnh nên dân viện cớ này để không chấp thuận giải tỏa. Tuy nhiên, sau đó, khi giá đất tăng lên rất nhiều thì ép nhau không thể hợp khối được. Vì vậy cần có quy định là những thừa đất sau khi cắt xén cũng cần thu hồi hết.

Nhà siêu mỏng ở Hà Nội.

Cũng theo báo cáo của các quận, huyện, hiện nay có thực trạng là có nhiều mảnh đất sau khi giải tỏa, xây dựng xong có hình thù rất mỏng, rất khó quản lý sau khi thu hồi. Thậm chí, có những mảnh đất chiều ngang chỉ 1-2 mét, nhưng chiều dài đến cả trăm mét nên rất khó xử lý. Bởi vì để thì khó sử dụng vì diện tích quá nhỏ, trong khi đó phải quản lý chặt vì nếu lơ là, những ngôi nhà siêu mỏng lại xuất hiện. Còn trong trường hợp bán hợp khối cho các mảnh bên cạnh thì rất khó vì mỗi mét mặt đường có giá hàng trăm triệu nên rất ít người mua.

Trước thực trạng này, ông Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, sẽ kiên quyết thực hiện giải phóng các công trình siêu mỏng, siêu méo, giao các quận huyện thống kê, rà soát lại các công trình không phù hợp so với quy phạm tiêu chuẩn xây dựng theo Luật Xây dựng và quy định của thành phố để lập phương án giải phóng mặt bằng các công trình này. Thành phố cũng giao Sở Xây dựng chủ trì soạn thảo văn bản hướng dẫn các quận huyện thực hiện xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn thành phố và phải xong trước ngày 10/1/2011. Bên cạnh đó, ông Bình yêu cầu đối với từng trường hợp khác nhau như xây dựng trước năm 2005 hoặc sau năm 2005. Với những trường hợp xây dựng trước 2005 thì sẽ vận động người dân dỡ bỏ, thành phố sẽ đền bù. Còn trường hợp xây dựng từ sau năm 2005 sẽ áp dụng bằng phương pháp áp giá thu hồi đất theo chính sách giải phóng mặt bằng.

 

Trọng Hoàng – theo Sức khỏe & Đời sống