Mỹ cấp bằng phát minh hệ thống chống thiên tai

42

Mỹ vừa cấp bằng phát minh cho hệ thống đường ống bảo vệ con người hiệu quả và an toàn trước hai thảm họa thiên nhiên có sức tàn phá lớn nhất là sóng thần và lũ lụt.

Phát minh của ông Miguel A. Serrano, nhà tư vấn phát triển đất ở Puerto Rico, được coi là đột phá mang tính cách mạng chống thảm họa thiên nhiên vì đã chứng tỏ hiệu quả bảo vệ con người và hiệu quả kinh tế cao.

Phát minh này là một đóng góp vô giá đảm bảo con người luôn sẵn sàng trước tình trạng khẩn cấp, đồng thời mở ra triển vọng phát triển ngành công nghiệp cơ sở hạ tầng dân sự mới.

Được gọi là hệ thống môđun liên kết chống bão, lốc xoáy và sóng thần (STATIM), hệ thống đường ống đóng kín này bao gồm một loạt các môđun bê tông đường kính lớn. Khi lắp ráp các đường ống nhờ các khớp nối đệm và kỹ thuật cáp ứng suất sau, hệ thống này tạo ra môi trường kín, nước không thể thẩm thấu, có khả năng tự nổi và tự giữ thăng bằng.

Bên trong hệ thống được trang bị các điều kiện an toàn gồm thông gió, chỗ ngồi an toàn, các nguồn cung cấp đảm bảo cuộc sống cho khoảng 50 người trong và sau thảm họa cho đến khi được cứu.

  

Hệ thống STATIM được coi như thuyền cứu sinh trên đất liền và sẽ được lắp đặt đầu tiên ở khu vực Caribe. Giá thành của hệ thống này khá rẻ do bêtông là vật liệu luôn có sẵn ở mọi nơi, dễ đúc, có độ bền và tuổi thọ cao. Kỹ thuật ứng suất sau cho phép sản xuất đại trà các đường ống riêng rẽ, dễ vận chuyển và lắp ráp nhanh.

Hệ thống này cung cấp giải pháp khả thi đảm bảo an toàn và làm vững tâm các cộng đồng dân cư các đảo trên các đại dương và cộng đồng dân cư ven biển trước các thảm họa thiên nhiên./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)