Ngày 28/12, Đại hội Hội Kiến trúc sư (KTS) Hà Nội lần thứ V đã được tổ chức. Đây là dịp để các KTS Hà Nội cùng nhau nhìn nhận lại 5 năm hoạt động và sáng tạo trong nhiệm kỳ 2006 – 2010.

baotang330

Bảo tàng Hà Nội

Nhiệm kỳ qua, trong bối cảnh nhiều cơ hội song cũng lắm thách thức, đội ngũ KTS Hà Nội đã nhanh chóng tổ chức lại, nắm bắt và thích nghi với các điều kiện làm nghề mới, học tập và hợp tác với bè bạn trong nước và quốc tế. Hình ảnh những khu đô thị mới, những công trình cao tầng hiện đại, sự đổi thay diện mạo của phố phường, đều có sức đóng góp của những KTS Hà Nội.

Trong công tác phản biện xã hội, tiếng nói của Hội đã góp phần giúp Thành phố trong việc đánh giá, nhìn nhận về một số công trình quan trọng như: Cửa ô Hà Nội; Quy hoạch cơ bản phát triển Sông Hồng đoạn qua Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Nhà Quốc hội, Xây dựng quanh Hồ Gươm và trong Công viên Thống Nhất; Cổng chào Đại lễ, Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050…

KTS Phạm Cao Nguyên – Chủ tịch Hội KTS Hà Nội đánh giá, mặc dù đã có nhiều thành tựu nhưng bộ mặt chung của kiến trúc Hà Nội vẫn nhiều bề bộn, thiếu kiểm soát, tạo nên không ít bức xúc, gây ra những bất lợi và tiếc nuối lâu dài. Vẫn biết, chất lượng kiến trúc phải vươn tới tầm hiện đại mà không đánh mất bản sắc, song, sự quá lệ thuộc vào ý muốn của chủ đầu tư đã lấn át mọi tiêu chí. Điều này không chỉ thấy rõ ở những dự án có quy mô chiếm đất lớn, mà cả đến những dự án nhỏ như cơi nới, xen cấy, nghiêm trọng hơn là trong việc trùng tu, sửa chữa các công trình di tích. Thực tế này khiến cho những người trong giới nghề phải day dứt, trăn trở.

Yêu cầu hiện đại và bản sắc trong xu thế hội nhập là những thách thức lớn đối với KTS hoạt động trên địa bàn Thủ đô. Song đây cũng thực sự là thời cơ để giới KTS bứt phá, bắt kịp với thời đại. Tại Đại hội lần thứ V, Hội xác định nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2010 – 2015 là đổi mới để thích ứng, chủ động hội nhập, kiên trì với mục tiêu vì nền kiến trúc Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

 

Theo KT&ĐT

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.