5 sự kiện nổi bật của Hà Nội trong năm 2010

185

Năm 2010 ghi dấu nhiều sự kiện nổi bật của thủ đô trên đường đổi mới… Dưới đây là các sự kiện nổi bật nhất do Laodong.com.vn bình chọn.

1. Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội

Hà Nội đã tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội vào tháng 10.2010. Dịp này, hình ảnh Hà Nội 1000 năm đã được nhân dân cả nước, nhân dân Thủ đô và bạn bè quốc tế biết đến Hà Nội, hiểu Hà Nội hơn, yêu Hà Nội hơn, có trách nhiệm với Hà Nội hơn…Hà Nội đã thể hiện xứng đáng vai trò của mình với cả nước và bạn bè quốc tế. Chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, tại Hà Nội và trên phạm vi cả nước đã có 102 công trình xây dựng được gắn biển công nhận công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội (trong đó Hà Nội có 71 công trình, các bộ, ban, ngành Trung ương 20 công trình, các tỉnh, thành phố 11 công trình).

2. Khởi công xây dựng đường sắt đô thị

Dự án xây dựng tuyến đường sắt đoạn Nhổn – Ga Hà Nội dài 12,5km, đầu tư hơn 1 tỷ USD đã chính thức được khởi công vào cuối tháng 9. Với chiều rộng đường ray là 1,435 mét, tốc độ trung bình của tàu là 37km/h, và vận tốc lớn nhất lên tới 80km/, thời gian đi từ đầu đến cuối tuyến chưa đến 20 phút, kể cả thời gian dừng đón, trả khách. TP Hà Nội sẽ ưu tiên phát triển đường sắt đô thị, nhằm giải quyết bài toán về ùn tắc giao thông. Trong tương lai, Hà Nội sẽ có 8 tuyến đường sắt đô thị dài 284 km, kết nối với 8 đô thị vệ tinh. Hiện nay, 5 tuyến đường sắt đã được Chính phủ phê duyệt là tuyến Ngọc Hồi – Yên Viên – Như Quỳnh; Nội Bài – trung tâm thành phố – Thượng Đình; Nhổn – Ga Hà Nội; Đông Anh – Sài Đồng – Vĩnh Tuy – Thanh Xuân – Từ Liêm – Thượng Cát – Mê Linh; Nam Hồ Tây – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc.

3. TP đầu tiên cấm các quán Internet gần trường học

UBND TP Hà Nội đã có “lệnh” đóng cửa các đại lý Internet nằm trong phạm vi trường học 200m từ tháng 8.2010. Sở Thông tin Truyền thông đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet phải triển khai biện pháp kỹ thuật ngừng cung cấp dịch vụ cho các đại lý Internet từ 23h cho đến 6h sáng hôm sau, bắt đầu từ ngày 1.9.2010. Tính đến thời điểm này, Hà Nội đã đóng cửa 400/485 đại lý Internet gần trường học. Dự kiến, các đại lý còn lại sẽ bị đóng cửa trước 31.12.2010.

4. Kiên quyết xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo

Tại kỳ họp 22 HĐND TP Hà Nội khóa XIII vào tháng 12 vừa qua, lãnh đạo TP Hà Nội tuyên bố sẽ kiên quyết xử l‎ý nhà siêu mỏng, siêu méo. Theo thống kê sơ bộ, Hà Nội hiện có 172 nhà siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến phố chính. Để tồn tại thực trạng này, một phần do lịch sử để lại, một phần do lỗi quy hoạch và chỉ đạo. Trong thời gian tới, TP sẽ kiên quyết xử lý đối với những nhà siêu mỏng, siêu méo xây dựng trước 2005, TP sẽ có phương án đền bù, bố trí tái định cư và giải tỏa công trình; đối với những nhà siêu mỏng, siêu méo xây sau năm 2005 sẽ yêu cầu tự giác giải tỏa, nếu không sẽ cưỡng chế, đồng thời xem xét trách nhiệm của cán bộ quản lý tại địa phương.

5. Hồ Gươm có nguy cơ trở thành “vương quốc” của rùa tai đỏ

Tại hồ Gươm và giếng Thiên Quang (Văn Miếu), rùa tai đỏ đang xâm chiếm với mức báo động. Theo quan sát, rùa tai đỏ tại Hồ Gươm (Hà Nội) thường leo lên các cành cây ven hồ để nghỉ ngơi sau khi ăn no, thời gian thường vào các buổi trưa hoặc chiều. Vào thời điểm này, có thể thấy hàng chục con rùa tai đỏ trên các cành cây chĩa ra mặt nước. Mới đây nhất, ngày 19 .12, người dân có dịp chứng kiến cảnh cụ Rùa Hồ Gươm “cõng” một con rùa tai đỏ trên lưng. Nghiên cứu chỉ ra rằng, rùa tai đỏ là giống sinh vật ngoại lai có hại. Chúng ăn tạp, từ rong rêu, sên ốc cho đến cây cỏ. Do đó, loài rùa này sống trong môi trường Hồ Gươm sẽ ăn hết thức ăn của cụ Rùa, gây ô nhiễm nguồn nước.

Lo ngại trước sự việc này, Giáo sư Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam cho rằng, nếu không có biện pháp kịp thời, rùa tai đỏ có thể sẽ “thống lĩnh” hồ Gươm.

Theo LĐO