Vườn thú thẳng đứng ở Buenos Aires, Ác-hen-ti-na

57

Mục đích của văn phòng kiến trúc Influx_Studio nhằm hình thành nên một trải nghiệm sở thú độc nhất mà kết hợp chức năng đô thị mới và xác định lại sơ đồ mặt bằng điển hình cho việc nhìn ngắm động vật hoang dã cho khách tham quan. Thông qua hình dáng đứng năng động tọa lạc tại thành phố Buenos Aires, Ác-hen-ti-na, một thể loại công trình mới với kỳ vọng mang lại nguồn cảm hứng cho các kiến trúc sư khác xung quanh trái đất, đồng thời gia tăng sự nhận thức về sự đa dạng của các hệ thống sinh thái tự nhiên.

Các kiến trúc sư đưa ra phương án là toàn bộ trải nghiệm sở thú sẽ có cảm hứng bắt nguồn từ mô hình safari tham quan thú hoang dã tại Châu Phi. Chuyến dã ngoại dành cho tham quan và chụp hình thú hoang dã nơi khách có thể tự lái xe của mình và quan sát thú một cách thoải mái, thay vì phải nhìn chúng thông qua các chuồng cũi hay các lồng nhỏ bé. Các kiến trúc sư đề nghị xác định lại hình mẫu của sở thú với một chức năng đô thị mới mang lại sự thưởng thêm không ngờ đến cho sở thú trên cao, vốn được yêu cầu trong mục tiêu cuộc thi thiết kế: một vòng quay ngắm cảnh để tạo nên một thành phố năng động và đầy bất ngờ với không gian safari ngay trên nền trời của thành phố Buenos Aires.

Vòng quanh với vườn thú Safari sẽ mang lại một không gian đô thị mới cho khu vực công viên bảo tồn sát biển, thu hút thêm một lượng lớn khách tham quan, đồng thời gia tăng giá trị giải trí, thư giãn và nghỉ ngơi của khu bảo tồn. Dự án sẽ được tọa lạc tại trục thị giác kết nối không gian bảo tồn đến Obelisk. Từ đây một sở thú cao 240 m sẽ mang lại một công trình landmark phía bên kia khu cảng Puerto Madero (thật sự tầm nhìn bị che khuất bởi khu cảng).

Vòng quanh sẽ quay đều chậm rãi với thời gian là 30 phút để hoàn thành phân nửa vòng tròn. Khi đến đỉnh của vòng quay, khách tham quan có thể dừng lại và tận hưởng các góc nhìn khác nhau tại các khu vực tiện ích được bố trí. Khu vực này có không gian dành cho tìm hiểu, học tập và một quán cafe, các cửa hàng bán đồ lưu niệm…Khu vực này bị treo trong khoảng không trống rỗng của khối không gian chính phía bên trên vòng quay nhằm mang lại các cảm giác trải nghiệm đa dạng và các tầm nhìn không ngờ đến dành riêng cho khách tham quan.

Phương án thiết kế Sở thú Buenos Aires trên cao được xem là một thể loại công trình mới, đề cập đến một số xu hướng mới, và có cảm hứng từ các biểu tượng kiến trúc toàn cầu. Nó có thể được định dạng là công trình lai kết hợp cao ốc, sở thú và vòng quay trở thành một biểu tượng đô thị sinh thái mới, khuyến khích khách tham quan đóng góp nhằm tạo lợi ích cho động vật hoang dã và các hệ thống sinh thái tại khu vực.

 

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY