Những vỏ container cũ, lâu nay được coi là phế thải sẽ là những ngôi nhà lý tưởng cho công nhân xa nhà tại các KCX- KCN.

TIN BÀI LIÊN QUAN:

>> Redondo – Ngôi nhà ven biển làm từ Container

>> Biệt thự container

>> Kiến trúc container

>> Hoàn toàn có thể sống trong… container tàu thủy!

>> Công trình dân cư P ở Cagliari, Ý

 

Đây là ý tưởng của nhóm sinh viên năm thứ 4, Khoa Kiến trúc công trình- ĐH Kiến trúc TP. HCM gồm Phạm Phú Song Hưng, Phạm Xuân Lộc, Lý Phong, Lại Thị Kim Tú và Lê Thị Nhã Miên.

Container khu công nghiệp thành nhà ở công nhân

Nhà Lý Phong và Nhã Miên ở quận 7. Mỗi lần đi học, hình ảnh ấn tượng nhất đập vào mắt hai em là những vỏ container cũ được xếp khối tại các bãi đất trống ở sân bãi các KCX- KCN. Trong khi đó, hầu hết những công nhân xa nhà làm việc tại đây lại phải thuê nhà ở trong điều kiện chật vật.

“Tại sao không biến hoa những vỏ container này thành nhà ở cho công nhân?”– ý nghĩ lóe lên trong đầu 2 em đã tìm được sự đồng thuận của ba thành viên còn lại trong nhóm.

Mô hình nhà ở bằng container. Ảnh : Internet

Những vỏ container trước khi đưa vào sử dụng làm nhà ở sẽ được gia cố thêm, tùy yêu cầu của người sử dụng như tăng diện tích tiếp xúc của gió lên toàn bộ bề mặt nhằm giải quyết nhiệt độ của container; dùng các phương pháp chống thấm, chống ồn như phủ sơn, phủ lớp bảo ôn, dùng mút, vách cách nhiệt, vách gỗ…

Theo nhóm tác giả, nhà ở bằng container có ưu thế bởi thép là vật liệu vốn rất chắc chắn với tuổi thọ khoảng 50 năm nên có thể tái sinh nhiều lần. Điều này giúp giảm thiểu việc sử dụng các vật liệu khác dẫn đến sự tác động tối thiểu của công trình trong khu vực được xây dựng, giảm rác thải.

Khu đô thị container hiện đại Keetwonen ở Amsterdam.

Dùng container làm spa thư giãn

Với đặc điểm dễ dàng di chuyển, nhà ở từ container còn đặc biệt thích hợp trong trường hợp làm nhà ở tạm thời, văn phục vụ các công trình xây dựng…

Bản thân mỗi container đã đạt chuẩn của một công trình kiến trúc, ngay cả phần nội thất. Đặc biệt không mất chi phí làm móng. Do vậy, so với kết cấu bằng bê tông, kết cấu container giảm được khoảng 30% chi phí.

Trong thời gian sắp tới, nhóm tác giả sẽ phát triển kiến trúc container với khả năng ứng dụng đa đạng hơn như quán cà phê, spa thư giãn…phù hợp với xu thế kiến trúc thế kỷ 21: thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng.

Một vài hình ảnh về nhà container:

Phan Tú – theo Bee.net.vn