Phố Hoàng Cầu: Dự án tắc, ngõ không thông, dân bức xúc

66

Thông tin tới chúng tôi, các hộ dân ở tổ 90 phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) phản ánh: “Trên mặt phố Hoàng Cầu hiện đang tồn tại một dãy nhà “ổ chuột” trái phép, gây mất mỹ quan đô thị và là một điểm đen về ô nhiễm môi trường trong khu vực. Điều đáng nói là, điểm đen này chỉ cách trụ sở UBND phường Ô Chợ Dừa chưa đầy 50m…”.

Ngôi nhà chưa được đền bù, GPMB đang nằm chắn ngõ ra vào khu dân cư.

C1 banner

Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhiều năm nay, ngõ 51 phố Hoàng Cầu bị một căn hộ “chặn” ngay đầu đường. Theo người dân, căn hộ trên nằm ở ranh giới của hai dự án làm đường Hoàng Cầu (do Ban quản lý dự án Giao thông đô thị – Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư) và làm đường xung quanh sân thể thao Hoàng Cầu (do UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư các bên “đùn đẩy” trách nhiệm nên mặc dù nằm trong diện phải GPMB, nhưng do chưa nhận được tiền đền bù, chủ căn hộ trên vẫn không di chuyển, dẫn đến việc căn hộ tồn tại như một cái lô cốt chặn đường ra vào của các hộ dân sống trong ngõ 51.

Bên cạnh đó, mặc dù từ năm 2004, đường Hoàng Cầu và sân thể thao Hoàng Cầu đã được đưa vào sử dụng nhưng việc GPMB, tiếp tục thi công nốt hạng mục còn lại của hai dự án vẫn chưa hoàn thành. Một số hộ dân đã quay lại lấn chiếm, dựng nhà tạm, lều lán để ở và cho thuê kinh doanh, mở hàng rửa xe… trên khu đất đã được đền bù GPMB, dẫn đến hình thành một dãy nhà ổ chuột ngay trên mặt phố Hoàng Cầu. Hàng rào, bờ tường sân thể thao Hoàng Cầu đoạn đầu ngõ trở thành nơi tập kết rác thải và là chỗ phóng uế, bốc mùi khai nồng nặc. Rác tích tụ ngày qua ngày mà không được thu dọn nên dồn lên càng nhiều…

Đường không thông, vì vậy, năm 2005, người dân địa phương đã phải tự mở một con đường đất ngay bên cạnh để đi lại. Tuy nhiên, do là đường tạm, lổn nhổn đầy gạch vỡ, đất đá, cốt đường thấp nên cứ mưa to là ngập. Những ngôi nhà tạm lấn chiếm ngay đầu ngõ lại mở hàng rửa ô tô, xe máy nên đường lúc nào cũng ướt, lênh láng nước. Ông Lê Phú Thanh, Tổ trưởng tổ dân phố 90 – phường Ô Chợ Dừa cho biết: Do không biết lúc nào dự án mới được “khởi động” trở lại nên tổ dân phố đã có đơn kiến nghị lên phường xin kinh phí cải tạo đường đất, nâng cao cốt đường, đổ bê tông để tạo thuận tiện cho người dân đi lại. Tuy nhiên, kiến nghị này không được chấp nhận vì lý do đây là… đất dự án!

Dự án “tắc”, ngõ chưa thông đã dẫn đến những bất cập nêu trên. Đề nghị các cấp chính quyền quận Đống Đa và cơ quan chức năng thành phố quan tâm để xóa đi một “điểm đen” về mất vệ sinh môi trường và việc tồn tại một dãy nhà ổ chuột suốt nhiều năm qua.

 

Bài, ảnh Dạ Khánh – theo Hà Nội Mới