Chúng tôi đã đưa bạn đến thăm quan kiến trúc ở thành phố Helsingør – Đan Mạch. Và sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không cùng đến với Helsingborg – Thụy Điển thành phố được coi là anh em sinh đôi của Helsingør.

>> Helsingør – Đan Mạch – Nơi kiến trúc là biểu tượng của văn hóa

Helsingborg là một trong những thành phố cổ nhất ở Bắc Âu, thời xưa thành phố này cũng thuộc về Đan Mạch và cùng với thành phố sinh đôi của mình bên kia eo biển là Helsingør trở thành cánh cổng kiểm soát an ninh và ngoại thương của eo biển này.

Helsingborg là một thành phố thuộc khu đô thị phía nam Thụy Điển. Đây cũng là địa giới gần nhất với Đan Mạch, Helsingborg chỉ cách thành phố “anh em” Helsingør – Đan Mạch có 4km. Đứng bên này Helsingborg có thể nhìn rõ Helsingør bên kia eo biển Oresund. Trước khi có chiếc cầu Oresund nối Đan Mạch với Thụy Điển, phà là phương tiện giao thông chính giữa giữa hai quốc gia. Khá nhiều du khách chọn tour một ngày đi thăm hai quốc gia mà không cần bước qua biên giới của nước nào: buổi sáng ghé Helsingør của Đan Mạch, sau đó, đi phà 20 phút trên biển Baltic và dạo chơi buổi chiều ở Helsingborg, rồi thưởng thức một bữa ăn tối lãng mạn trên tàu khi quay về lại Helsingør.

Thành phố Helsingborg là đầu mối quan trọng trong sự phát triển giao thông biển, thương mại và du lịch của Thụy Điển. Do đó kiến trúc cầu cảng là loại hình kiến trúc đầu tiên mà du khách được chiêm ngưỡng khi tới thăm thành phố này. Là một thành phố cảng, Helsingborg trình ra trước mắt du khách hệ thống kiến trúc cầu cảng hiện đại với lối xây dựng đơn giản nhưng hiệu quả.

helsingborg3

helsingborg13

helsingborg15

Thành phố Helsingborg là đầu mối quan trọng trong sự phát triển giao thông biển, thương mại và du lịch của Thụy Điển. Do đó kiến trúc cầu cảng là loại hình kiến trúc đầu tiên mà du khách được chiêm ngưỡng khi tới thăm thành phố này. Là một thành phố cảng, Helsingborg trình ra trước mắt du khách hệ thống kiến trúc cầu cảng hiện đại với lối xây dựng đơn giản nhưng hiệu quả.

helsingborg1

helsingborg14

Cùng với đó, những nét cổ kính của kiến trúc nhà bên cạnh mang đến cho Helsingborg sắc màu kiến trúc cầu cảng vừa cổ điển, vừa hiện đại. Chính những công trình cổ kính hàng trăm năm tuổi ấy đã mang lại cho kiến trúc cảng hiện đại nơi đây một cảm giác bình yên và lãng mạn mà du khách có thể dễ dàng cảm nhận được.

 

Theo lẽ thông thường, với những bến cảng nhộn nhịp và những con tàu lớn neo ngay giữa trung tâm thành phố, người ta sẽ dễ có cảm tưởng về một trạm trung chuyển và chốn mưu sinh xô bồ. Ấy vậy mà Helsingborg cho bạn cảm giác hoàn toàn ngược lại: cổ kính, thanh bình và lãng mạn. Cảm giác ấy càng thấm vào du khách khi họ tới thăm kiến trúc của trung tâm thành phố, nơi những dấu tích cổ kính đượm màu thời gian phủ đầy các công trình. Đó là những nhà bar, khách sạn được sửa sang từ những biệt thự cổ; đó là những ngôi nhà san sát nhau còn giữ nguyên lối thiết kế, sắc màu vật liệu cổ xưa; đó còn là tòa thị chính mang đặc trưng kiến trúc gothic cổ xưa…

helsingborg4

helsingborg5

Và sự cổ kính, bình yên của thành phố này dường như hội tụ vào lâu đài Karnan – một pháo đài trung cổ nằm ngay trung tâm thành phố. Không khó khăn gì để nhận ra pháo đài Karnan. Dù chỉ là phần còn sót lại của một pháo đài được xây từ thời trung cổ, nhưng kiến trúc uy nghi nổi bật hiện tại vẫn là minh chứng cho lịch sử đấu tranh giữa Đan Mạch và Thụy Điển. Từ cổng vòm đi vào pháo đài du khách đã cảm nhận được sự uy nghiêm mà kiến trúc công trình này mang lại, nhưng những góc nhìn từ các vị trí trên pháo đài ra xung quanh lại cho ta cảm giác dễ chịu, tự do phóng khoáng.

helsingborg6

helsingborg7

helsingborg7

Trên nóc pháo đài cao 34 mét có một chiếc kính viễn vọng để du khách có thể ngắm toàn bộ Helsingborg từ trên cao. Nếu đến Helsingborg bằng thuyền, từ xa, du khách đã có thể thấy ngọn tháp vươn cao vượt lên đường chân trời. Mọi thừ, từ cầu thang lên đến mỗi viên gạch tường của kiến trúc hơn 600 năm tuổi này đều được bảo quản cẩn thận nên cho đến nay mọi thứ vẫn gần như hoàn hảo.

helsingborg8

helsingborg9

 

Theo Nguyễn Travel/ Archi

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more