Nếu bạn là một du khách yêu thích những công trình kiến trúc vừa có tính thẩm mĩ cao, vừa chứa đựng trong mình những chiều sâu văn hóa, bạn hãy đến với Helsingør – Đan Mạch.

Helsingør là thành phố nằm ở bờ đông bắc đảo Zealand của Đan Mạch. Tên thành phố phái sinh từ chữ Hals trong ngôn ngữ cổ có nghĩa là “cổ họng”, có ý nói tới chỗ hẹp nhất giữa Đan Mạch và Thụy Điển. Với địa thế chiến lược trên biển trong việc giao lưu với các nước bên ngoài Helsingør có được cơ hội giao lưu văn hóa từ rất sớm. Ngoài ra, với địa thế hiểm yếu ấy, các đời vua trị vì Đan Mạch đều hướng xây dựng Helsingør như một pháo đài bất khả xâm phạm. Các công trình xưa được bảo tồn ở thành phố này vẫn còn nguyên vẹn sự vững chắc, bề thế và oai nghiêm.

Ngày nay, đến với Helsingør bạn sẽ được thưởng lãm những công trình mang đặc trưng cho kiến trúc Bắc Âu thế kỉ XVIII. Đó là những công trình được xây để mộc, với lớp gạch đỏ au vững chắc, bề thế, nổi bật. Từ những hẻm ngõ nhỏ hay những công trình dân dụng giàu cá tính lãng mạn và đặc biệt là những công trình đại diện cho quyền lực thời xưa cũ đều toát lên vẻ trầm lắng, cổ kính từ lối kiến trúc này.

1 29

5 20

6 19

Nhưng với sự cởi mở, sáng tạo của văn hóa bản địa, người Helsingør cũng xây dựng cho mình những công trình mang dáng dấp của lối kiến trúc phương Đông, rồi kiến trúc Pháp, kiến trúc Ý…

2 23

7 16

8 15

Chính sự đa dạng này, cùng với sự kết hợp các yếu tố cổ truyền và hiện đại trong các công trình mới khiến không gian kiến trúc ở Helsingør có sự đan xen đầy lý thú.

4 20

18 1

Và, tới thăm quan kiến trúc ở Helsingør, bạn không nên bỏ qua một điểm hội tụ tinh hoa kiến trúc của thành phố. Đó là cung điện Kronborg. Kronborg (tiếng Đan Mạch : Kronborg Slot) là một lâu đài nằm ở mỏm cực đông của đảo Zealand, nơi hẹp nhất của eo biển Oresund, giữa Đan Mạch và Thụy Điển. Lâu đài Kronborg là một lâu đài rất quan trọng ở Bắc Âu trong nhiều thế kỷ và đẫ được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới năm 2000. Mỗi năm có khoảng 200.000 người tới thăm lâu đài này và chắc chắn bạn sẽ thấy không hề nuối tiếc nếu một lần bỏ thời gian đến với công trình nổi tiếng này. Ban đầu, đây là một pháo đài gồm một số nhà và tường bao quanh, mang tên Krogen, được xây trong thập niên 1420 nhằm kiểm soát tàu bè lưu thông qua eo biển. Trải qua nhiều biến đổi và tàn phá, lâu đài được xây dựng lại và có được tổng thể kiến trúc như ngày nay. Người ta biết đến lâu đài này nhiều nhất chính là nhờ tác phẩm Hamlet của đại văn hào Shakespear. Lâu đài Kronborg (hay còn gọi là Elsinore theo tác phẩm của Shakespear) là nơi diễn ra bối cảnh câu chuyện về hoàng tử Hamlet của Đan Mạch. Vào mỗi tháng 8 hàng năm, vở Hamlet lại được trình diễn ngay tại tòa lâu đài này. Vở kịch không cần bất cứ phông màn sân khấu nào vì bản thân lâu đài đã là một phông nền hoàn hảo.

Đường và cổng vào lâu đài:

3 25

9 12

10 9

14 2

Các góc quang cảnh lâu đài:

11 5

15 2

16

17 1

Với đặc thù là một pháo đài cổ, Kronborg còn có dàn những khẩu súng thần công cổ nhất vẫn được sử dụng đến ngày nay và gắn với quần thể kiến trúc nơi đây như một phần không thể tách rời.

13 2

12 3

Giờ đây, nhắc tới Kronborg, du khách Quốc tế vẫn quen nhắc tới một cái tên không chính thức khác như đã kể tới bên trên: Elsinore. Bởi đơn giản, Kronborg đã là tên của một mảng văn hóa Đan Mạch.

 

Theo Nguyễn Travel/ Archi

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more