Làn sóng xây dựng các tòa nhà “chọc trời” đã và đang tiếp diễn tại nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc, đặc biệt là tại Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu…

>> Trung Quốc động thổ xây tòa nhà cao thứ ba thế giới

tn china2

Mô phỏng Trung tâm Thượng Hải (trái) tại khu tài chính Lujiazui ở Thượng Hải, phía đông Trung Quốc. Khi hoàn thành năm 2014, tòa tháp này dự kiến cao 632m, gồm 127 tầng. Đây sẽ là tòa nhà cao nhất Trung Quốc và một trong những công trình cao nhất thế giới.

tn china4

Trung tâm tài chính thế giới Thượng Hải (trái) hiện là tòa nhà chọc trời cao nhất ở Thượng Hải, cao 492m, gồm 101 tầng, hoàn thành năm 2008. Đây cũng là tòa tháp cao nhất Trung Quốc và cao thứ 4 thế giới sau tháp Đài Bắc 101 của Đài Loan ,Willis Tower của Mỹ và tòa tháp cao nhất thế giới hiện nay, Burj Khalifa của Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất. Công trình do công ty Kohn Pedersen Fox trụ sở tại New York thiết kế.

tn china12

Tháp Kim Mậu là tòa nhà chọc trời cao 420,5m tính cả ăng-ten, tọa lạc tại Phố Đông, Thượng Hải. Tòa nhà 88 tầng này công ty Skidmore, Owings & Merrill trụ sở tại Chicago, Illinois (Mỹ) thiết kế.

tn china3

Plaza 66 là tòa nhà chọc trời cao nhất của khu Phố Tây và là tòa nhà cao thứ 3 của thành phố Thượng Hải. Khu tổ hợp bao gồm 2 tòa nhà công sở và một trung tâm mua sắm. Tòa nhà đầu tiên của khu tổ hợp được hoàn thành năm 2001 với chiều cao 288m gồm 66 tầng. Tòa nhà thứ hai mới được hoàn thành năm 2007. Đây là một dự án của công ty Hang Lung Properties (Hồng Kông) và được thiết kế bởi công ty Kohn Pedersen Fox (KPF) trụ sở tại New York.

tn china5

Tháp Canton, cao 610m tính cả ngọn tháp, rực sáng bên sông Châu trong lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á ở Quảng Châu, Quảng Đông hồi tháng 11. Tháp Canton hiện là tháp truyền cao nhất hành tinh, tiếm ngôi của tháp CN tại Canada, vốn giữ danh hiệu này suốt 34 năm. Tháp do 2 kiến trúc sư Hà Lan Mark Hemel và Barbara Kuit phối hợp với công ty Arup có trụ sở tại London, Anh thiết kế.

tn china8

Tháp văn phòng New Poly Plaza tại Bắc Kinh cao 110m, gồm 24 tầng do công ty xây dựng Skidmore Owings Merrill (SOM) của Mỹ thiết kế.

tn china9

Sét đánh Trung tâm tài chính thế giới Quảng châu tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Tòa tháp, cao 437,5m, do công ty kiến trúc Wilkinson Eyre của Anh thiết kế.

tn china14

Lễ động thổ xây dựng tòa tháp Trung tâm Greenland Vũ Hán cao 606m ở thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, diễn ra hôm 8/12. Đây sẽ là công trình cao thứ 3 thế giới khi hoàn thành năm 2014.

tn china15

Các tòa nhà cao tầng đã giúp tiết kiệm tài nguyên đất, thu hút đầu tư và cải thiện cảnh quan của các thành phố. Ảnh: Tòa nhà cao 441,8m đang được thi công ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông.

tn china16

Tuy nhiên, cũng có những chỉ trích cho rằng các tòa nhà chọc trời tốn nhiều chi phí vận hành. Ngoài ra, các cao ốc thường yếu trong trường hợp xảy ra các thảm họa như động đất, nổ, hỏa hoạn… Ảnh: Trung tâm thế giới Trung Quốc, cao 330m, hiện là tòa nhà cao nhất ở Bắc Kinh.

tn china17

Mô phỏng Trung tâm tài chính quốc tế Tô Châu, cao 450m, ở thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô. Công trình dự kiến hoàn thành năm 2013.

An Bình
Theo Xinhua, Washington Post, Dân Trí

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet net cu va moi giao thoa trong thiet ke trung tam du lich zhujiajiao 8 1
Nét cũ và mới giao thoa trong thiết kế trung tâm du lịch Zhujiajiao

Nằm ở một vị trí đặc biệt, có ý nghĩa lớn về mặt văn hoá, trung tâm du lịch Zhujiajiao Read more

kienviet thiet ke nha tho voi my hoc toi gian va nguyen mau cai hang 6.1 2
Thiết kế nhà thờ với mỹ học Tối giản và nguyên mẫu “Cái hang”

Chamber Church là một công trình vừa tôn trọng quá khứ vừa hướng tới tương lai, qua đó gợi lên Read more

kienviet cai tao cong trinh co bac kinh thanh khu da chuc nang 14 1
Cải tạo công trình kiến trúc cổ Bắc Kinh thành khu đa chức năng

Mê cung của lịch sử đan xen với hiện tại và nó không ngừng bắt nguồn trong từng thời kỳ, Read more

pjimage 3
Đâu là món đồ trang trí đặc trưng dịp Tết cổ truyền của các quốc gia Á Đông?

Cũng giống như Việt Nam, Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của nhiều quốc gia châu Read more

kienviet Zaha Hadid Architects ung dung kien truc hinh thai hoc trong infinitus plaza 4
Zaha Hadid Architects ứng dụng kiến trúc hình thái học trong Infinitus Plaza

Trung tâm Infinuts Plaza do Zaha Hadid Architects thiết kế đã được khánh thành vào đầu tháng 11/2021, tạo thêm Read more

Ứng dụng công nghệ Digital Twins trong quy hoạch và quản lý đô thị tại thành phố Thành Đô
Ứng dụng công nghệ Digital Twins trong quy hoạch và quản lý đô thị tại thành phố Thành Đô

Công nghệ Digital twins đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như quy hoạch đô thị bền Read more