UBND thành phố cho biết đang phối hợp Seoul tiếp tục thực hiện dự án phát triển thành phố ven sông Hồng giai đoạn 2.

Ông Trần Trọng Hanh Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội cho rằng việc lập dự án hai bên bờ sông Hồng là cần thiết vì đây là dòng sông trung tâm với chức năng cảnh quan và trị thủy cho cả thành phố.

Thành phố đã thống nhất nghiên cứu quy hoạch 100 km thay thế cho quy hoạch 40 km trước kia vì Quy hoạch cũ có quá nhiều vấn đề bất cập được nhiều đại biểu HĐND cũng như các nhà khoa học phản biện.

Phối cảnh dự án thành phố bên sông Hồng

Cụ thể, theo ông Hanh, nhiều vấn đề sai lạc từ việc đặt ra “quy hoạch cơ bản” là không phù hợp, việc nắn một số đoạn đê thì mất truyền thống mấy nghìn năm lịch sử của chúng ta xây dựng nên. Đặc biệt, việc chất tải, tạo quỹ đất là không phù hợp. Chúng ta tạo quỹ đất để cho dân sinh, các vấn đề công cộng chứ không phải tạo quỹ đất để kinh doanh, đấy là nhược điểm.

Thành phố bên sông Hồng hiện tại

Nhân dân xem triển lãm thành phố bên sông Hồng

Nếu lấy luôn mô hình của Seoul áp dụng vào Hà Nội sẽ không phù hợp vì điều kiện kinh tế, chính trị, đất đai của 2 quốc gia rất khác nhau.

Hiện tại, thành phố cũng đang đề nghị đưa Quy hoạch Thành phố bên sông vào Quy hoạch chung của Thủ đô.

Dự án “Lập quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng, đoạn qua Hà Nội” trên khu vực 40 km sông Hồng đoạn qua Hà Nội thuộc địa bàn các quận Tây Hồ, Ba Ðình, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Long Biên và các huyện Từ Liêm, Ðông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì được tiến hành từ tháng 7/2006 – 11/2007.

Đây là dự án nằm trong khuôn khổ hợp tác quốc tế giữa hai Thành phố Seoul và Hà Nội và đã được nâng tầm dự án cấp quốc gia do quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc từ đối tác hợp tác đã trở thành đối tác chiến lược.

 

Nguồn Diễn đàn doanh nghiệp