Mấy ngày qua, Hà Nội lại rộ lên câu chuyện nhà siêu mỏng, siêu méo bởi những chất vấn tại Kỳ họp 22 của Hội đồng Nhân dân thành phố. Câu chuyện này thực ra không mới. Thậm chí nó còn quá cũ với người dân Thủ đô từ khi Hà Nội chưa sáp nhập, mở rộng.

>> Nhà siêu mỏng, quy hoạch “đuổi” và tự trọng người Hà Nội

>> Hà Nội lại “tuyên chiến” với nhà siêu mỏng, siêu méo

>> Những khoảng trời chật hẹp: P1- Nhà siêu nhỏ, siêu mỏng ở Hà Nội

>> Đề xuất xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo

 

Người ta đâu đã dễ quên bài học xây dựng con đường Kim Liên-Ô Chợ Dừa cách đây vài năm. Sự lúng túng và tắc trách trong công tác quản lý quy hoạch, giải phóng mặt bằng đã dẫn đến tình trạng kéo dài thời gian thi công, đội gía đền bù… làm cho vốn đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng/một km đường vào thời điểm lúc bấy giờ?! Và con đường trở thành con đường đắt nhất hành tinh theo đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng!

2 20

07 dool tt 100607 d4

1 26

Thế nhưng, sau khi con đường khang trang được đưa vào sử dụng thì hai bên đường nhanh chóng xuất hiện những kiến trúc siêu mỏng, siêu méo chẳng giống ai, làm cho cả tuyến phố mới thành một mớ kiến trúc hỗn tạp không quy hoạch. Thời gian gần đây, trên các tuyến đường mới mở như Lê Văn Lương, Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến… cũng xuất hiện ngày càng nhiều thứ kiến trúc kỳ dị như thế.

Trả lời chất vấn của những người đại diện cho dân, lãnh đạo Sở Kiến trúc Quy hoạch cho rằng, TP đã làm hết sức, nhưng do thời điểm đó còn thiếu các văn bản pháp luật, TP còn nghèo nên thiếu vốn đầu tư, người dân thì không đồng thuận, chấp hành chính sách chưa nghiêm! Còn ông Phó Chủ tịch Thường trực của TP thì cho rằng, xây dựng bộ mặt đô thị là cả một quá trình và ta phải chấp nhận những nguyên nhân có tính… lịch sử ?!

nha sieumong

Không đồng tình với cái cách giải thích vòng vo như vậy, nhiều đại biểu đã thẳng thắn nêu rõ, không phải TP thiếu cơ sở pháp lý, vì từ năm 1993, Bộ Xây dựng đã có các quy định, đủ căn cứ pháp lý để thực hiện quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng những tuyến đường, tuyến phố đẹp. Nhưng tại sao chúng lại không được đưa vào thực hiện ở Hà Nội? Đà Nẵng là thành phố đi đầu cả nước trong công tác lập quy hoạch, thực hiện quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị. Tình trạng xây nhà siêu mỏng, siêu méo ở Đà Nẵng đã chấm dứt bởi sự quyết liệt của chính quyền TP và sự đồng thuận của nhân dân.

3 22

Từ câu chuyện nhà mỏng, nhà méo ở Hà Nội, người ta có dịp nhìn lại những gì Hà Nội đã làm thời gian qua, đặc biệt là các công trình kỷ niệm Đại lễ nghìn năm Thăng Long mà không khỏi phải suy nghĩ. Đi từ công trình lớn như đại lộ Thăng Long, Công viên Hòa Bình đến vỉa hè trên các tuyến phố của 4 quận nội thành mới thấy hết những bất cập trong cách quản lý điều hành của chính quyền TP. Và như thế, mong muốn xây dựng một chính quyền đô thị đủ mạnh gồm những nhà quản lý có trái tim nóng và cái đầu lạnh, có tri thức và văn hóa lãnh đạo để đáp ứng được yêu cầu phát triển của Hà Nội trong thời kỳ CNH,HĐH và hội nhập quốc tế với người dân Thủ đô vẫn còn xa vời lắm…!
 

KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội KTSVN

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 24
Tổ ấm với thiết kế hiện đại, thanh lịch

TT House là ngôi nhà kết hợp nơi ở và văn phòng làm việc của gia chủ, với lối thiết Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 20
Ngôi nhà đánh thức cảm xúc bằng chất thô mộc của vật liệu

Những bức tường gạch thô mộc, màu gỗ trầm lắng kết hợp cùng ánh sáng lưu chuyển qua những khoảng Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600
Không gian cởi mở, hiện đại trong ngôi nhà của gia đình trẻ năng động

Nhà thong dong là công trình kết hợp giữa chức năng kinh doanh và sinh hoạt của gia đình nhưng Read more

Không gian sống gợi mở nguồn cảm hứng bất tận từ phong cách Modern Classic
Không gian sống gợi mở nguồn cảm hứng bất tận từ phong cách Modern Classic

Modern Classic là một phong cách có biến tấu mạnh mẽ và giao thoa giữa hai phong cách: Tân cổ Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600
Khoảng lùi cho không gian sống đúng nghĩa

Khác với nhiều nhà phố liên kế được xây dựng trọn khu đất để tận dụng tối đa diện tích, Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1
Ánh sáng và cây xanh đan xen không gian sống qua những khoảng đặc, rỗng linh hoạt

Ry's House được thiết kế để mang đến một không gian "hướng nội" với yếu tố con người, ánh sáng Read more