Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch tổng mặt bằng khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu (Hà Nội).

Rồng đá trên thềm Điện Kính Thiên – trung tâm của Hoàng thành Thăng Long.

Theo đó, bên cạnh yêu cầu phải giữ gìn nguyên trạng khu khảo cổ học, quy hoạch đề xuất xây dựng các khu chức năng chính như bảo tàng di tích tại chỗ, khu trưng bày di tích ngầm, các công trình phục vụ quản lý (nhà tiếp đón, khu cây xanh)…

Với quy hoạch này, sắp tới khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu cùng với khu thành cổ Hà Nội sẽ trở thành một công viên văn hóa lịch sử nhằm giới thiệu các giá trị của khu di tích tới người dân và khách tham quan trong và ngoài nước.

Theo quy hoạch, khu vực có các hiện vật đã phát lộ như con đường lát gạch hoa chanh, cống nước, giếng, hệ thống nền nhà… sẽ được bảo tồn nguyên trạng. Các công trình chức năng dự kiến xây dựng sẽ phải thẩm định kỹ để không ảnh hưởng đến các hố khảo cổ.

Hệ thống bảo tàng trong khu 18 Hoàng Diệu sẽ giữ chức năng bảo quản, giới thiệu các di vật đã phát hiện trong quá trình khảo cổ di tích. Quy hoạch khu khảo cổ học sẽ có thêm các phòng chiếu phim nhỏ công nghệ cao, khu kỹ thuật âm thanh, ánh sáng, kho, quản lý, thuyết minh…

Sơ đồ khu Hoàng Thành – Thăng Long

 

H. Hương – theo Tuổi Trẻ