Được xây dựng dưới các triều đại cực thịnh thời trung cổ, những giáo đường mang kiến trúc Gothic, Roman, Normandi vẫn sừng sững như niềm kiêu hãnh của các quốc gia trên cựu lục địa.

t388526

Nhà thờ St. Stephen’s ở Vienna (Áo)

Công trình mang phong phong cách Gothic và Roman được xây dựng dưới thời công tước Rudolf IV ở thế kỷ 14, trên nền của hai nhà thờ cũ. Nhà thờ này trở thành biểu tượng của thủ đô nước Áo.

t388529

Nhà thờ Đức Bà tại Antwerp (Bỉ)

Được xây dựng từ năm 1352 và kết thúc giai đoạn đầu vào năm 1521, nhà thờ này hiện vẫn còn dang dở. Mang phong cách Gothic, nhà thờ Đức Bà (Cathedral of Our Lady) được trang trí bằng nhiều tác phẩm của họa sĩ Peter Paul Rubens theo phong cách Baroque.

t388533

Nhà thờ St. Michael and St. Gudula trên đồi Treurenberg ở Brussels (Bỉ)

Bá tước Leuven xây một nhà nguyện nhỏ trong nhà thờ này năm 1047 và chuyển các di vật của thánh Gudula từ một nơi khác tới đây. Hai vị thánh bảo trợ của nhà thờ – tổng lãnh thiên thần Michael và Gudula cũng là thánh bảo trợ của thành phố Brussels. Đến thế kỷ 13, công trình được trùng tu theo phong cách Gothic. Phần mặt tiền được hoàn thành vào giữa thế kỷ 15.

t388534

Nhà thờ Đức Bà ở thành phố Tournai (Bỉ)

là một công trình kiến trúc nổi tiếng và quan trọng bậc nhất nước này, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. Nhà thờ có 5 tháp chuông phong cách Roman xây dựng từ thế kỷ 12.

t388539

St. Vitus là tên tắt của nhà thờ của Thiên chúa giáo La Mã St.

Vitus, St. Wenceslas and St. Adalbert tại thủ đô Prague (CH Czech). Nơi đây có hầm mộ của nhiều vua Bohemian. St. Vitus có kiến trúc Roman tuyệt đẹp, được coi là nhà thờ lớn nhất, quan trọng nhất của Czech.

t388542

Canterbury ở xứ Kent

Là nhà thờ Cơ đốc giáo cổ nhất và nổi tiếng nhất nước Anh, nằm trong quần thể Di sản thế giới Canterbury. Đây là nhà thờ của Tổng giám mục Canterbury, người đứng đầu nhà thờ Anh giáo.

t388545

Nhà thờ Christ, Đức mẹ Đồng trinh Mary và thánh Cuthbert (Anh)

được gọi tắt là nhà thờ Durham, là tổng hành dinh của Giám mục Anh giáo thành phố Durham. Đây là công trình mang phong cách Normandi tiêu biểu xứ sương mù, được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

t388546

Nhà thờ Ely

Nằm ở trung tâm giáo khu Ely ở Cambridgeshire (Anh). Công trình đầu tiên do Etheldreda, con gái của một vị vua xây dựng ở thế kỷ thứ bảy. Sau hai cuộc hôn nhân, bà xây nơi đây thành tu viện để tu hành từ năm 673. Khi qua đời, bà được phong thánh và tu viện trở thành nơi thờ bà.

t388547

Exeter thờ thánh Peter ở Exeter (Anh) là nhà thờ Anh giáo, hoàn thành năm 1400.

t388548

Nhà thờ Đức mẹ Đồng trinh Maria xứ Lincoln (Anh)

Từng là tòa nhà cao nhất thế giới trong suốt 249 năm (từ năm 1300 đến 1549). Các kiến trúc sư danh tiếng đều đánh giá cao công trình này. Nhà văn John Ruskin thời Nữ hoàng Victoria viết: “Với tôi, nhà thờ Lincoln là tác phẩm tuyệt mỹ nhất của kiến trúc trên bán đảo Anh”. Nhà thờ có hai cửa sổ lớn hình hoa hồng – một điều đặc biệt bất thường khi được xây dựng ở Anh thời trung đại.

 

Theo Zing

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more