Kiến trúc xanh ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các công trình của nhiều nước trên thế giới nhằm mục đích bảo vệ môi trường và sức khỏe cho con người.

Singapore là một trong những nước có công trình kiến trúc đẹp và tinh xảo vào bậc nhất thế giới. Điều đó tạo nên nét đặc trưng đó là kiến trúc Sing rất thân thiện với tự nhiên, với môi trường.

Trong bất kì một ngôi nhà hiện đại nào, yếu tố mở ra với thiên nhiên luôn được coi trọng. Bạn có thể thấy cây xanh ở mọi nơi, trong và ngoài nhà, cây trên ban công, sân thượng. Màu xanh của kiến trúc cho ta cảm giác tràn đầy năng lượng và sức sống. Một không gian thoáng mát với cây cối xanh tươi và không khí trong lành là điều cần thiết cho sức khỏe của người sử dụng.

Những ngôi nhà hình khối gọn gàng, không đua quá cao, là đặc trưng của kiến trúc Singapore.

Đưa cây xanh vào nhà để con người được cảm giác gần thiên nhiên nhất.

Cây và nước là hai yếu tố luôn có mối quan hệ chặt chẽ và có tính bền vững tạo nên môi trường xanh thân thiện. Nước tạo nên màu xanh của cây cối, làm cân bằng độ ẩm trong ngôi nhà. Vì vậy, các KTS thường đưa nước vào nhà để không gian sống được hài hòa hơn như thiết kế bể bơi, bể vày, hay đài phun nước, thác nước…

Kiến trúc Sing hướng tới thiên nhiên, do vậy không gian mở tối đa với những vách kính lớn, có thể kéo dài từ chân tường tới trần nhà.

Không gian tắm cũng thoáng và mở ra thiên nhiên

Những vách kính lớn giúp gia chủ cảm nhận thiên nhiên chân thực nhất

Nói kiến trúc xanh, phải kể đến vật liệu thường được sử dụng trong mỗi mái nhà Sing. Ngoài kính cho không gian thoáng mở phải kể đến vật liệu gỗ đóng vai trò chủ đạo trong ngôi nhà. Điểm đặc biệt khi chọn gỗ là vật liệu sẽ tạo nên không gian kiến trúc nhẹ nhàng, không nặng nề, những vách gỗ đủ nặng để nâng đỡ ngôi nhà, nhưng cũng đủ mỏng manh để làm vách trang trí, đủ để thiên nhiên ẩn hiện qua những ô trống nhỏ.

Mái nhà Sing thường đua rộng với những vách gỗ.

 

Theo ArchiNews