Đến với Copenhagen du khách sẽ không chỉ được chiêm ngưỡng quần thể kiến trúc cổ xưa mà còn thấy rất rõ sự phát triển của kiến trúc châu Âu hiện đại.

Ngày nay, Copenhagen được biết đến là một thành phố với kiến trúc hiện đại bậc nhất Châu Âu. Nhưng điểm đặc biệt của thủ đô Đan Mạch là những công trình hiện đại bậc nhất ấy được xây dựng theo nhiều lối kiến trúc khác nhau vẫn thường mang theo nét cổ kính uy nghiêm lấy phong cách kiến trúc Pháp thế kỉ XIX làm cảm hứng.

Như đã nói tới ở phần trước, kiến trúc cầu cảng là một phần quan trọng của cấu trúc xây dựng ở thành phố Copenhagen và những nét hiện đại nhất cũng bắt đầu từ đó. Cảng mới được xây dựng hiện đại, hai bên là những nhà hàng, quán bar, khách sạn hiện đại và nổi tiếng. Đặc biệt những chiếc cối xay gió tạo năng lượng cho các nhà máy công nghệ cao bên cạnh cảng tạo nên một nét kiến trúc độc đáo hấp dẫn du khách.

Cùng với giao thông đường thủy, hệ thống giao thông vận tải đường bộ và đường sắt của thành phố Copenhagen cũng hiện đại vào hàng thượng hạng và kết hợp rất hài hòa với hệ thống kiến trúc của toàn thành phố. Do đó, những công trình giao thông như nhà ga, bến xe trung tâm cũng là một trong những điểm du lịch quan trọng ở đây.

Nhắc đến sự kết hợp của kiến trúc và giao thông ở Copenhagen không thể bỏ qua những con hẻm nhỏ dọc ngang khắp thành phố. Hai bên của các hẻm đều là những ngôi nhà cao tầng hiện tại xây sát vào nhau như hai vách thành dựng đứng. Xây dựng cao và sát nhưng nhờ kiến trúc mở thoáng ở hai mặt tiền nên các nhà cao tầng ở đây đều luôn có được sự thông thoáng cao độ.

Không chỉ có những ngôi nhà trong hẻm mà đa phần các công trình mới xây dựng ở Copenhagen đều rất cao. Các công trình mới được xây dựng ở thành phố này có không ít những công trình đánh dấu thành tựu vượt bậc của kiến trúc thế kỉ XXI trong xây dựng cao ốc.

Nhưng hiện diện nhiều nhất ở Copenhagen chính là những công trình kiến trúc hiện đại nằm sát với các công trình cổ kính tạo nên sự kết hợp thú vị về màu sắc và dáng điệu cho không gian chung.

Dấu ấn của kiến trúc cổ, nhất là các kiến trúc kiểu Pháp hiện diện ở Copenhagen là rất rõ rệt. Các công trình công cộng hiện đại bề thế của thành phố được xây theo lối kiến trúc này tạo nên một vẻ trầm lắng, uy nghiêm đáng kinh ngạc cho các công trình mới.

Ngay cả các công trình dân dụng, lối xây dựng theo dáng cổ cũng được người dân ở đây ưa chuộng.

Và một điểm nữa gây cho bạn ấy tượng rất đặc biệt về Copenhagen là sự kết hợp rất ngẫu nhiên và đặc sắc của kiến trúc với “các công cụ deco” đặc biệt. Đó chính là những tiệm đồ ăn ngoài trời và những chiếc xe đạp của thành phố được mệnh danh là “thành phố xe đạp” này.

Theo Nguyễn Travel