Copenhagen cổ kính trong sắc màu cổ tích

90

Copenhagen hấp dẫn du khách khắp nơi trên thế giới vì các kiến trúc cổ xưa vẫn được bảo toàn nguyên vẹn, các lâu đài, nhà thờ, các con đường nhỏ hẹp lát đá và cả các con kênh trong vắt chảy qua thành phố.

Copenhagen – thủ đô của đất nước Đan Mạch không chỉ được biết đến với vị thế của một thành phố có chất lượng cuộc sống thuộc nhóm cao nhất thế giới mà còn được ghi nhận như một thiên đường của kiến trúc và không phải ngẫu nhiên, thành phổ này được bình chọn là “Thành phố có kiến trúc quy hoạch tốt nhất”. Copenhagen là một thành phố cổ kính đã có 900 năm tuổi, lại không bị chiến tranh tàn phá và người dân có ý thức bảo tồn di tích rất cao nên hệ thống kiến trúc cổ kính ở đây được gìn giữ tương đối nguyên vẹn cho đến ngày nay. Điều đó tạo một vẻ đẹp cổ xưa trên thành phố được mệnh danh là thành phố cổ tích gắn với tên tuổi đại văn hào Andersen này.

Tên thành phố thời trung cổ là Køpmannæhafn, có nghĩa là Cảng của các nhà buôn. Cái tên ấy đủ thể hiện tầm quan trọng của hệ thống cầu cảng, kênh rạch trong kiến trúc chung của thành phố. Ngày nay, hình ảnh những con kênh trong vắt cổ kính và yên lành vẫn là niềm tự hào của mỗi người dân Copenhagen. Dọc hai bên bờ kênh là những ngôi nhà đã có từ lâu đời nhưng vẫn giữ được sắc màu rạng rỡ, nổi bật.

Copenhagen đã từ lâu được coi là thiên đường của các tòa lâu đài, cung điện. Ở đây, nhiều cung điện, lâu đài được xây dựng kiên cố từ nhiều thế kỉ trước vẫn đứng sừng sững, uy nghiêm.

Trong đó, cung điện Amalienborg là cung điện hoàng gia nổi tiếng nhất, được xây dựng theo lối kiến trúc của Pháp. Người ta ca ngợi rằng đây là một trong những cung điện đẹp nhất châu Âu. Cung điện này đã được vua Frederik đệ tam xây dựng vào những năm 1667-1673. Cung điện bị cháy vào tháng 4-1689. Năm 1750, cung điện Amalienborg đã được xây dựng lại trên một mảnh đất hình bát giác theo lối kiến trúc baroque. Đây cũng là một công trình tiêu biểu cho dạng kiến trúc baroque – một dạng kiến trúc có đặc trưng là những bức tường uốn lượn với các cột thân vặn cùng mặt bằng hình oval, những góc nhỏ cũng hình oval và được trang trí tỉ mỉ. Đó là một nghệ thuật kiến trúc phức tạp được tạo ra bởi tương tác góc cạnh, ánh sáng tạo chiều sâu ảo ảnh cho không gian.

Và phải nhìn từ cao nhìn xuống, kiến trúc hình bát giác của khu cung điện hoàng gia này mới có thể nhận rõ nhất:

Thưởng lãm kiến trúc của Copenhagen, du khách cũng không thể bỏ qua hệ thống tượng đài có mặt ở khắp nơi trong thành phố mà đa phần các bức tượng đều gợi nhớ đến những câu chuyện cổ tích ngọt ngào.

Trong số các tác phẩm đó, bức tượng nàng tiên cá là điểm thăm quan hấp dẫn du khách nhất và cũng là bức tượng nổi tiếng toàn thế giới của thành phố này. Bức tượng Nàng tiên cá (còn gọi là Mỹ nhân ngư) được đặt trên một tảng đá trên bến cảng Langilinic nhìn ra biển. Đây là tác phẩm của nhà điêu khắc Edward Eriksen được làm theo yêu cầu của ông Carlsberg Jacobsen (người sáng lập ra hãng bia Carlberg) để làm tặng phẩm cho thành phố Copenhagen. Tượng thể hiện người cá Havfruen trong truyện cổ tích của Andersen đã trở thành biểu tượng của thủ đô Copenhagen, cũng là biểu tượng của nước Đan Mạch.

Đến với Copenhagen, du khách còn cảm nhận được ngay sự cổ kính trầm mặc trong từng góc phổ. Đa phần các con phố ở thành phố này đều là phố cổ với mặt đường lát đá trơn theo lối cổ và những bức tường mang dấu ấn xa xưa trong màu gạch.

Copenhagen cũng như toàn thể Đan Mạch, đều có 4 mùa rõ rệt. Thời kỳ cao điểm của du lịch thành phố này chính là thời điểm hiện nay. Mỗi năm vào dịp Giáng sinh, các nhà thờ cổ kính ở Copenhagen lại trở nên rộn ràng hơn cùng nụ cười của khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới.


 

Theo Nguyễn Travel