Hà Nội: Giá đất năm 2011 có gì đột biến?

41

UBND TP Hà Nội đã trình văn bản về khung giá đất cho năm tới để HĐND TP xem xét vào kỳ họp diễn ra trong tuần này.

Đất ở: Cơ bản giữ nguyên

Theo phương án TP trình, thì Hà Nội sẽ điều chỉnh giá đất cục bộ tại một số vị trí cụ thể cho phù hợp hơn, đặc biệt tại các quận, thị trấn, các huyện giáp ranh và và khu vực tiếp giáp với các đầu mối giao thông chính, các khu đô thị mới tại các huyện cho sát với khung của Chính phủ quy định.

Giá đất tại các trực đường gia tăng- ảnh chụp tại một dự án

thuộc huyên Hoài Đức, Hà Nội (Ảnh: Thái Linh)

Trưởng ban kinh tế, ngân sách HĐND TP Hà Nội Nguyễn Văn Nam cũng cho biết, khung giá đất TP trình năm 2011 về cơ bản giữ ổn định, chỉ điều chỉnh, bổ sung những vùng được đầu tư hạ tầng.

Giá đất 2011 không có biến động lớn và không vượt khung Chính phủ quy định. Những khu vực đường mới đặt tên sẽ được áp dụng bằng giá đất của các đường tương đương nhưng cũng không vượt quá khung Chính phủ quy định” – ông Nam nói.

Theo phương án TP trình, giá đất tại các quận trung tâm có điều chỉnh tăng cục bộ tại các đường phố thuộc các quận được TP thông qua từ kỳ họp trước, bổ sung giá đất của 42 đường phố mới; điều chỉnh giá đất tại các trục đường chính hướng tâm vào TP theo hướng giảm dần từ trung tâm Hà Nội trở ra.

Cụ thể, đường 72 qua phường Dương Nội, Hà Đông có mức giá 2,34 triệu đồng/m2, tối đa vẫn là 81 triệu đồng/m2 tại Hàng Ngang, Hàng Đào (Hoàn Kiếm) như năm 2010.

Đối với các phường của thị xã Sơn Tây là đất đô thị, nhưng do nằm cách xa trung tâm TP nên có điều chỉnh từng vị trí cho phù hợp với thực tế và giá tối thiểu chỉ hơn 1,5 triệu đồng/m2, tối đa là 15,6 triệu đồng/m2.

Giá đất tại thị trấn các huyện: Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng là các huyện giáp ranh có tốc độ phát triển kinh tế cao sẽ được điều chỉnh giá đất theo hướng tiếp cận với các quận. Cụ thể, giá đất tại đây dự kiến tối thiểu là 1,67 triệu đồng/m2 tới tối đa là 26,4 triệu đồng/m2.

Trong khi đó các thị trấn khác ngoài các thị trấn trên sẽ căn cứ váo giá đất ở đô thị loại V của Chính phủ để làm căn cứ điều chỉnh. Theo căn cứ đó TP dự kiến giá tối thiểu là 750.000 đồng/m2, giá tối đa là 8,04 triệu đồng/m2.

Các vị trí giáp ranh với quận, có giá chuyển nhượng thực tế tăng như Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm… TP đề xuất điều chỉnh tăng theo tỷ lệ tương ứng với các quận giáp ranh. Cụ thể, giá đất ở các khu vực này sẽ dao động trong khoảng 2,035 đến 31,2 triệu đồng/m2.

Tại các khu vực đầu mối giao thông các huyện Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Oai giá đất được TP điều chỉnh theo hướng tiệm cận với giá vượt khung tối đa của Chính phủ cho phép, theo đó mức giá tối thiểu hơn 430.000 đồng/m2, tối đa hơn 11,2 triệu đồng/m2. Các khu vực đầu mối giao thông các huyện còn lại cơ bản giữ nguyên, chỉ cá biệt có nơi điều chỉnh giảm như đường Đại Hưng – Hùng Tiến (huyện Mỹ Đức).

Các loại đều tăng trừ đất nông nghiệp

Năm 2011, giá đất nông nghiệp dự kiến vẫn được giữ nguyên theo giá ban hành năm 2010.

Theo đó, giá đất nông nghiệp trồng lúa nước, trồng cây hàng năm và trồng cây lâu năm có giá tối thiểu 54.400 đồng/m2, giá tối đa là 252.000 đồng/m2. Giá đất nông nghiệp nuôi trồng thuỷ sản có mức tương tự là 36.000 đồng/m2 và 201.600 đồng/m2. Giá đất rừng phòng hộ, đặc dụng, sản xuất có mức 30.000 đồng/m2 và 60.000 đồng/m2.

Trong khi đó, theo tờ trình, UBND TP Hà Nội cho rằng, cần đảm bảo khách quan với việc tăng giá đất ở, tiếp cận dần với giá đất chuyển nhượng, Hà Nội sẽ điều chỉnh giá đất kinh doanh tối đa là hơn 40,5 triệu đồng/m2, giá tối đa là 525 triệu đồng/m2.

Giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại các quận, thị trấn của huyện Từ Liêm điều chỉnh tối đa bằng 50% giá đất ở cùng vị trí, đường phố. Đối với đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại các thị trấn của các huyện còn lại sẽ được điều chỉnh tối đa băng 60 – 70% giá đất ở cùng vị trí, đường phố.

Ở những vùng giáp ranh như Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp cũng được Hà Nội dự kiến điều chỉnh tối đa bằng 50 – 60% ở cùng vị trí đường phố. Do vậy, ở các khu vực này giá đất tối đa là 15,6 triệu đồng/m2, giá tối thiểu hơn 1,2 triệu đồng/m2./.

 

Thái Linh – theo Tổ Quốc