Dự án cải tạo lại căn hộ Wasborn ở Vila Nova de Gaia, Bồ Đào Nha

47

Dự án cải tạo lại căn hộ Wasborn có vị trí tại Vila Nova de Gaia, Bồ Đào Nha được thiết kế bởi Joana Caiano và Antonio Mordago đã được hoàn thành vào năm 2009. Dự án với tổng diện tích 300 m2, diện tích xây dựng 207 m2 này là một căn hộ hai tầng nằm trên tầng trên cùng của tòa nhà hướng ra biển.

Hai điểm bắt đầu của dự án là việc cần thiết phải thay đổi lại mặt bằng căn hộ và bố trí giao thông, và đồng thời là mong muốn đẩy mạnh mối quan hệ tương tác với cảnh quan thiên nhiên bao quanh. Vì vậy, dự án trở thành một quá trình thiết kế lại và chế tạo lại theo yêu cầu của chủ nhà. Các dầm và cổng vòm được định dạng lại nhằm tập trung và nhấn mạnh chất lượng không gian cảnh quan và cũng như sự chuyển tiếp giữa các không gian bên ngoài và bên trong căn hộ. Cầu thang xoắn ốc hiện hữu được thiết kế lại, nhấn mạnh hình dáng và thu giữ cảm giác chuyển động của bản thân nó.

Các bức tường và trần nhà hòa quyện làm một hoặc được bẻ cong nhằm chỉ dẫn nên lối đi. Các thanh ánh sáng phương đứng báo hiệu lối vào từng phòng. Các không gian bếp và phòng khách có hình dạng giống nhau, trong khi các khía cạnh quan trọng của chúng được làm lộ ra, và những thứ không cần thiết thì được che giấu đi. Gỗ, vật liệu trắng và ‘viroc’ hình thành nên các không gian đa dạng. Các chi tiết kính màu đen mang lại sự nhấn mạnh và cách nhìn khác đi về cảnh quan xung quanh khi được phản chiếu. Quang cảnh biển và đường chân trời trở nên có mặt ở khắp mọi nơi tại căn hộ, thông qua việc thu giữ bằng một ô cửa sổ hay thông qua sự phản chiếu thoáng qua.

 

Ardor Architects – Theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY