Công trình Zayed National Musem có hình dáng giống như một con côn trùng khổng lồ đang nằm vùi đầu trên một ngọn đồi và nhô những cái cánh của nó lên trời. Đây là công trình tưởng niệm ông Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan (1918 – 2004), vị tổng thống lỗi lạc của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và đang được xây dựng trên đảo Saadiyat thuộc thủ đô Abu Dhabi của UAE. Sau khi hoàn thành, bảo tàng sẽ là trung tâm văn hóa của đảo Saadiyat, tại đây sẽ diễn ra các chương trình  giới thiệu lịch sử, văn hóa và gần đây là sự chuyển đổi kinh tế và xã hội của Emirates.

Thiết kế bởi Foster + Partners’ – hình dáng bảo tàng xuất phát từ lòng yêu thiên nhiên và thú nuôi chim ưng của ông Sheikh Zayed. Phòng trưng bày được đặt dưới 5 tòa tháp dẫn nhiệt hình cánh, các tòa tháp này đóng vai trò như các ống khói để dẫn đường cho các luồng không khí làm mát tự nhiên chạy khắp bảo tàng. Các luồng khí trong lành sẽ được thu nạp ở tầng dưới thấp, chạy qua các đường ống dẫn khí chôn dưới đất và sau đó được thả ra để làm mát khu vực tiền sảnh bảo tàng. Bên trên, chỗ các đôi cánh, có nhiều lỗ khí để tận dụng sự chênh lệch về áp suất để đẩy khí nóng ra bên ngoài.

Các tòa tháp được xử lí bằng kết cấu thép nhẹ, hoạt động theo quy tắc khí động học, làm việc như những chiếc lông phần cánh của các loại chim.

Bảo tàng có nhiều không gian với đa chức năng. Một khán phòng lớn, lót bằng vải Emirati, có thể diễn ra thuyết trình và phim ảnh, đọc thơ, âm nhạc và khiêu vũ, nơi mà các khán giả có thể tập hợp trong một vòng tròn để thưởng thức những cảnh tượng và bầu không khí của buổi biểu diễn truyền thống.

Nội thất cho nhà hàng rất sang trọng và được lựa chọn rất cẩn thận. Không gian VIP, mở vào một sân trung tâm tạo ra không gian với một cái nhìn độc đáo.

Thông số của dự án :

Tên dự án: Bảo tàng quốc gia Zayed
Địa điểm: Abu Dhabi, UAE
Năm: 2007
Tổng Diện tích xây dựng : 66.042 m²
Thư viện ảnh không gian 5.764 m²
Kiến trúc sư: Foster + Partners | https://www.fosterandpartners.com
Kỹ sư: WSP / BDSP AKT
Thiết kế cảnh quan: Atelier Dreiseitl
Thiết kế chiếu sáng: Claude Engle

Theo Tinhte

 

Bình luận từ Facebook