Nan giải bài toán di dời trường đại học ra ngoại thành

47

Thiếu đất, giải phóng mặt bằng chậm trễ, không đủ tiền để xây dựng cơ sở mới… là hàng loạt khó khăn của các trường đại học trong việc thực hiện kế hoạch di dời ra ngoại thành.

Trong hội nghị về việc xây hệ thống trường ĐH, CĐ diễn ra ở TP HCM ngày 1/12, đại diện các trường, lãnh đạo các bộ ngành liên quan có dịp mổ xẻ khó khăn và tìm cách giải quyết.

Theo Đề án quy hoạch mạng lưới các trường ĐH, CĐ giai đoạn 2006 – 2020, Nhà nước sẽ hỗ trợ các trường về đất đai. Dự án này đã được Chính phủ phê duyệt cách đây 4 năm, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa hề có chuyển biến. Theo kế hoạch, diện tích tối thiểu cho các trường ĐH có quy mô 5.000 sinh viên là 10 ha. Những trường có khoảng 15.000-25.000 sinh viên thì diện tích tối thiểu phải là từ 30 đến 40 ha.

C1 banner

Với tốc độ phát triển về quy mô như hiện nay, điều kiện cơ sở vật chất các trường hiện này khó đáp ứng được nhu cầu
Việc di dời các trường đại học ra ngoại thành sẽ góp phần làm giảm tình trạng ách tắc giao thông trong nội thành. Ảnh: Hải Duyên.

Phát biểu trong hội nghị, Hiệu trưởng ĐH Văn hiến Nguyễn Mạnh Hùng nêu ra thực tế, trong thời gian qua các trường công lập, cũng như dân lập đều rơi vào tình trạng thiếu cơ sở nên phải thuê mướn tới 3, 4 địa điểm trong thành phố. Có những trường phải tìm đất đai ở Bình Dương, Long An… Việc quy hoạch mạng lưới các trường phải dựa vào quy mô, khả năng tài chính cũng như nhu cầu về đất đai của từng trường. Nếu để các trường tự quy hoạch một cách manh mún thì việc di dời rất khó khăn.

Từ năm 2007, trường Văn hiến được cấp một lô đất rất đẹp 5,6 ha gần đại lộ Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP HCM. Nhưng đến giờ, việc giải tỏa vẫn chưa hoàn thành bởi giá đền bù tăng lên chóng mặt. Có những lô đất phải tăng giá đền bù từ 1,6 triệu lên 10-12 triệu một m2.

“Trường học là một đơn vị giáo dục, không thể chấp nhận chi số tiền đền bù với giá của một đơn vị kinh doanh. Trong khi Nhà nước có văn bản chỉ đạo phải làm cho được, phải có đất trắng cho trường đầu tư”, ông Hùng bức xúc.

Đồng tình với những khó khăn trong việc đất đai để xây dựng trường mới, Cục trưởng Cục cơ sở vật chất và thiết bị trường học (Bộ GD&ĐT) Trần Duy Tạo cho rằng: “Bộ sẽ tham mưu cho Chính phủ tìm nguồn tài chính để giải quyết các vấn đề giải phóng mặt bằng. Vì nếu Chính phủ không giao đất sạch mà để cho các trường tự quy hoạch thì bản thân nội lực các trường cũng không làm được”.

Một vấn đề khác được đại biểu đặt ra là khi có được đất rồi, kiếm đâu ra tiền để đầu tư xây dựng.

Cục trưởng Trần Duy Tạo đưa ra ví dụ: ĐH Sư phạm thể dục thể thao TP HCM được Bộ Giáo dục và Bộ Tài chính đồng ý cho chuyển nhượng khu đất ở trung tâm quận 5 bằng cách đấu giá và di dời sang quận 9. Nhưng 3 năm nay việc đấu giá vẫn chưa được thực hiện vì không đạt được giá như mong muốn. Không bán được đất ở quận 5 thì không có tiền để xây dựng cơ sở mới ở quận 9.

Tương tự ĐH Ngân hàng TP HCM dù đã được cấp đất nhưng vẫn chưa tiến hành xây dựng vì chưa thống nhất được thủ tục, và nguồn kinh phí.

Trong khi đó, nhiều trường muốn vay vốn để xây dựng nhưng không được phép vay vì là trường công. Theo ông Tạo, cách giải quyết vần đề này là để cho các trường tự chủ về tài chính, được phép vay dưới nhiều hình thức như: vay kích cầu, hoặc từ nguồn vốn ODA.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục Bùi Văn Ga khẳng định: “Bộ sẽ thống nhất ý kiến và trình Chính phủ. Các trường tự đứng ra quy hoạch thì rất khó, nếu không muốn nói là không làm được. Do vậy, phương án giao đất sạch cho trường là việc mà nhà nước phải làm”. Ý kiến của ông được hầu hết các đại biểu đồng tình.

Thứ trưởng nói thêm, nếu vấn đề này không làm bây giờ thì với tốc độ phát triển sinh viên như hiện nay, trong vài năm nữa, cơ sở vật chất các trường khó đáp ứng được công tác đào tạo.

“Bộ đang xem xét về khả năng cho các trường đi vay vốn ngân hàng để đầu tư. Đây được xem là một trong những giải pháp căn cơ về vấn đề thiếu kinh phí tại các trường hiện nay”, ông Ga đưa ra phương hướng giải quyết.

Hải Duyên – theo VNE