Friedensreich Hundertwasser (1928-2000) là họa sĩ kiêm kiến trúc sư người Áo, vốn nổi tiếng với những thiết kế đột phá mang tính cách mạng, nhiều màu sắc với những công trình đặc biệt trên toàn thế giới. Tại Vienna, Áo, ngôi nhà nghệ thuật mang chính tên ông “Hundertwasser” luôn là địa chỉ được du khách ghé thăm khi đặt chân lên thành phố này.

301110nha1 634267126721590000
Độc đáo ngôi nhà nghệ thuật Hundertwasser

Nằm tại quận 3, cách trung tâm Vienna khoảng 7km, ngôi nhà nghệ thuật Hundertwasser là một trong những công trình kiến trúc độc đáo, thu hút rất nhiều khách du lịch ngay từ cái nhìn đầu tiên. Công trình hoàn thành năm 1985 với 52 căn hộ, 4 văn phòng làm việc, khu sân thượng cùng 250 cây và bụi cây.

301110nha2

301110nha3

Hundertwasser đã tạo ra những tổ hợp khối màu lồi lõm khác nhau, những đường cong, đoạn thẳng, đoạn nghiêng, biến đổi liên tục cả về sắc màu, hình dạng và tỷ lệ. Nó không chỉ đơn giản là một khu căn hộ mà là một tác phẩm nghệ thuật sinh động. Tám dạng cửa sổ với các hình dạng và kích cỡ khác nhau, cũng góp phần tạo nên sự vui nhộn, tính đa dạng cho ngôi nhà. Từ gạch lát sàn, cửa sổ, quầy bar, lan can, cầu thang… đâu đâu cũng biến hoá, thay đổi, theo cách riêng của Hundertwasser – cách mà ông gọi là “nhà bên trong nhà“…

301110nha4

301110nha5

KTS Will Alsop, Đại học công nghệ Vienna, Áo cho biết: “Không có một điểm nào trên bề mặt của công trình là đơn điệu và nhàm chán cả. Tầm nhìn của Hundertwasser về sự hợp nhất với thiên nhiên trong thiết kế của ông đã bộc lộ tâm hồn của một người nghệ sĩ yêu mến thiên nhiên”.
 

301110nha6

301110nha7

Friedensreich Hundertwasser (1928-2000)

Nhà Hundertwasser ở Vienna còn tạo được sự chú ý bởi nó là công trình đầu tiên mà hoạ sĩ F. Hundertwasser thiết kế, đã trở thành một phong cách kiến trúc và người ta đã lấy tên của ông để đặt cho nó.

301110nha8

 
Ngôi nhà cũng là cơ sở cho hàng loạt những công trình kiến trúc ra đời sau này ở một số nước trên thế giới. Tuy nhiên, Vienna vẫn luôn tự hào về người nghệ sĩ của họ đã đi tiên phong cho phong cách kiến trúc Hundertwasser. Ông đã góp phần tôn vinh thêm vẻ đẹp cho thành phố vốn đã nổi tiếng về văn hoá, nghệ thuật và kiến trúc như thủ đô Vienna. Nhà Hundertwasser là một trong những công trình nổi tiếng nhất của Áo và là một phần di sản văn hoá – kiến trúc của quốc gia này. 

Bích Vân – theo VTV

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more