Từ ngày hôm nay (2/12) người dân địa phương cùng du khách trong và ngoài nước sẽ được đóng góp ý kiến của mình vào việc lựa chọn ý tưởng quy hoạch thành phố Đà Lạt.

Bốn ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị trung tâm Đà Lạt tốt nhất đã được Sở Xây dựng Lâm Đồng đem ra triển lãm tại khu Trung tâm Hòa Bình để lấy ý kiến đóng góp của đông đảo người dân trong vòng 3 ngày (2 đến 5/12).

Theo đó, những ý kiến đánh giá, đóng góp này sẽ được Hội đồng tuyển chọn phương án tham khảo, lựa chọn bổ sung vào một trong bốn ý tưởng tốt nhất rồi đem vào áp dụng triển khai xây dựng thành phố Đà Lạt.

images582181 p1180099

4 ý tưởng tham gia quy hoạch và thiết kế thành phố Đà Lạt

Ý tưởng quy hoạch và thiết kế đô thị trung tâm thành phố Đà Lạt phải đạt được các tiêu chí về giao thông đô thị thuận tiện cho người và xe, giải pháp quy hoạch kiến trúc đô thị hiện đại và hài hòa với đặc trưng vốn có của thành phố Đà Lạt.

Phạm vi nghiên cứu quy hoạch trung tâm thành phố Đà Lat rộng khoảng 29ha, riêng phạm vi thiết kế đô thị có diện tích là 13,5ha.

Theo quy hoạch, khu Hòa Bình và chợ Đà Lạt được xác định là trung tâm chính của thành phố Đà Lạt. Cấu trúc đô thị của hai khu vực này không thể tách rời, có chức năng là Trung tâm thương mại – dịch vụ hiện đại và cao cấp.

Tại trung tâm Hòa Bình, diện tích đất xây dựng khối cao tầng Trung tâm dịch vụ, thương mại khoảng 4.000m2. Chiều cao kiến trúc dự kiến đến đỉnh công trình tối đa là 45m. Phần đất còn lại dành cho hệ thống giao thông, quảng trường, hoa viên. Khu chợ Đà Lạt, diện tích xây dựng là 5.032,40m, công trình có chiều cao tối đa là 49m.

images582182 images508842 p1160773 1

Một góc khu Hòa Bình và chợ Đà Lạt ngày nay

Tận dụng độ chênh lệch của cốt địa hình giải quyết thông xe cơ giới dưới tầng hầm, giải phóng mặt bằng đất để dành cho các chức năng như quảng trường, công viên, phố đi bộ kết hợp mua sắm, hạn chế tối đa kinh doanh nhỏ lẻ.

Những năm qua, do quá trình đô thị hóa và sự bùng nổ dân số tại Đà Lạt, đặc biệt là việc xây dựng cơ sở hạ tầng của thành phố này hầu như không tuân theo một quy hoạch mang tính chiến lược nào đã khiến cho Đà Lạt trở nên lộn xộn khó kiểm soát.

K. L – theo Bee

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

ConDaoMap
Cuộc thi ý tưởng điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2020

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more